Giãn cách xã hội tác động ra sao đến Forex trong 2021

Phân tích tình hình thị trường Forex trong 2021 do ảnh hưởng của Covid, Giãn cách xã hội và các sự kiện địa chính trị toàn cầu

Thị trường ngoại hỗ vẫn tăng trưởng khi giãn cách xã hội

Năm 2020 vừa qua là một năm đầy sóng gió đối với thị trường tài chính nói chung và ngành giao dịch ngoại hối nói riêng. Năm 2021, thị trường ngoại hối có khả năng phát triển mạnh hơn do các gói hỗ trợ tài khóa từ ngân hàng trung ương các nước, sự kết thúc chính sách bảo hộ thời tổng thống Trump đối với đồng USD, sự ra đời của vaccine covid-19 với niềm tin chấm dứt đại dịch, tái tạo lại nền kinh tế , xu hướng chuyển dịch lực lượng lao động sang thị trường trực tuyến… Hãy cùng phân tích những tác động này đến thị trường Forex trong năm 2021 này như thế nào nhé.

Thị trường ngoại hỗ vẫn tăng trưởng khi giãn cách xã hội

Triển vọng tăng trưởng toàn thị trường

Rất nhiều sàn môi giới Forex đang tích cực xây dựng nền tảng hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, lần đầu tiên tham gia giao dịch Forex, tạo động lực và thu hút dòng tiền mới chảy về thị trường. Để giúp những người có ít vốn và ít kinh nghiệm, một số sàn Forex uy tín như FXTM đã triển khai công cụ sao chép giao dịch, một hình thức giao dịch dựa trên nhà đầu tư đã có kinh nghiệm từ trước. Điều này tạo nên làn sóng mới trên thị trường toàn cầu, có sức hấp dẫn đối với hàng triệu người đang tìm kiếm một kênh đầu tư mới, nhiều cơ hội hơn.

Chính sách liên bang hoa kỳ có thể khiến đồng USD giảm giá

Dưới thời tổng thống Trump, các chính sách cắt giảm thuế, bảo vệ thị trường nội địa và tác động của dịch Covid-19 khiến đồng USD giữ mức giá cao so với các loại tiền tệ trên thế giới. Tuy nhiên, điều này có thể đảo ngược dưới thời tổng thống Biden, người có xu hướng ưu tiên sự ổn định trên trường quốc tế. Theo nhiều chuyên gia, các chính sách mới có thể khiến đồng USD trở về mức cân bằng hơn, trong phạm vi giảm 5%-10% giá so với trước 2019, duy trì tỷ giá USD/CNY ở mức 6.30.

Chính sách liên bang hoa kỳ có thể khiến đồng USD giảm giá
Lãi suất kho bạc Hoa Kỳ trong 10 năm qua giảm mạnh

Sự phục hồi các nền kinh tế trong thời bình thường mới

Các nền kinh tế Liên Minh Châu Âu đưa ra nhiều chính sách để giải quyết vấn đề giảm phát, nhằm khôi phục nền kinh tế về trước thời kỳ Covid-19, từ đó cũng có thể khiến đồng EURO giảm giá theo. Giới chuyên gia cho rằng, sẽ có một “sự chuyển dịch cẩn thận” dòng tiền từ các nhà đầu tư đang giữ USD sang các thị trường mới nổi, khiến cặp tỷ giá EUR/USD cũng quay về mức ổn định quanh 1.25.

Tuy nhiên, tình trạng ở Anh (GBP) thì không mấy khởi sắc khi sự giãn cách xã hội vẫn còn nghiêm trọng do chưa áp chế được chủng mới của virus covid-19, dẫn đến tốc độ phục hồi ở khối này rất chậm. Các quốc gia như Canada (CAD), Úc (AUD), New Zealand (NZD) cũng đang dần phục hồi trong thời bình thường mới.

Thị trường Forex chia làm hai ngã

Tiền tệ ở một số quốc gia và vùng kinh tế đang dần hồi phục so với đồng USD, quay về thời điểm trước đại dịch (3/2019), trong đó rõ nét nhất là đồng CNY (Trung Quốc), KRW (Hàn Quốc) và EUR (Châu Âu). Ngược lại nhiều loại tiền tệ ở các thị trường mới nổi đều vẫn đang đi xuống, ví dụ như TRY (Thổ Nhĩ Kỳ), ZAR (Nam Phi) và BRL (Brazil).

Giao dịch chênh lệch lãi suất có thể trở thành chiến lược quan trọng

Giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) đề cập đến việc vay tiền tệ có lãi suất cho vay thấp và đầu tư vào loại tiền tệ có lãi suất gửi cao để thu lợi nhuận nhờ chênh lệch lãi suất. Tại Việt Nam, lãi suất tiền gửi lên đến 7% trong khi lãi suất vay USD trên trường quốc tế chỉ có 0.25%, trong khi biến động cặp USD/VND không quá lớn có thể là chiến lược giao dịch Forex phổ biến trong năm 2021 này.

Tạm kết

Trong khi giãn cách xã hội vẫn còn diễn ra ở nhiều quốc gia và đại dịch vẫn chưa chấm dứt, khó có ai có thể nắm bắt và dự đoán chính xác điều gì sẽ thật sự xảy ra ở thị trường ngoại hối năm nay. Mặc dầu thị trường có những triển vọng mới, nhưng sự bùng phát covid cũng có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến Forex. Do vậy, cách tốt nhất là nhà đầu tư nên tham gia các cộng đồng giao dịch, các trang web kinh tế tài chính uy tín để cập nhật tin tức liên tục, chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra và áp dụng vào chiến lược giao dịch của mình.