Bảng xếp hạng 10 Trường Đại học hàng đầu Châu Á năm 2020

Bảng xếp hạng 10 trường Đại học hàng đầu châu Á được tổng hợp bằng 11 chỉ số, mỗi chỉ số theo mức độ quan trọng của chúng trong chỉ số. Các chỉ số này bao gồm danh tiếng học tập, danh tiếng nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên / sinh viên, mạng lưới nghiên cứu quốc tế, trích dẫn trên mỗi bài báo và tài liệu cho mỗi giảng viên.

Các chỉ số phụ khác bao gồm nhân viên có bằng tiến sĩ, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên trao đổi trong nước và tỷ lệ sinh viên trao đổi nước ngoài. Cùng dean2020.edu.vn xem qua TOP 10 trường đại học hàng đầu châu Á năm 2020 bên dưới nhé!

1. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là trường đại học hàng đầu châu Á, đứng đầu trong bảng xếp hạng khu vực năm nay và đứng thứ 11 trên thế giới. Được thành lập vào năm 1905, NUS là trường đại học nghiên cứu tự trị đầu tiên ở Singapore. Nó có 17 khoa và trải dài trên ba cơ sở, cung cấp một cách tiếp cận toàn cầu cho nghiên cứu và giáo dục, tập trung vào các quan điểm và chuyên môn châu Á.

NUS kiếm được điểm số hoàn hảo trên hầu hết các chỉ số: danh tiếng học thuật, danh tiếng nhà tuyển dụng, mạng lưới nghiên cứu quốc tế, giảng viên quốc tế, trao đổi trong nước và trao đổi ra nước ngoài – một đại diện cho việc trường đại học hàng đầu này thực sự tốt như thế nào.

2. Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) – Singapo

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) - Singapo
Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) – Singapo

Trường đại học tốt thứ hai ở châu Á năm 2020 là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) tại Singapore; tăng một nơi trong năm nay. Được thành lập vào năm 1981 với tư cách là Học viện Công nghệ Nanyang và chỉ trở thành Đại học Công nghệ Nayang vào năm 1991, NTU là một trong những trường đại học trẻ nhất của Singapore. Mặc dù vậy, tổ chức này cực kỳ nghiên cứu chuyên sâu – ở vị trí đầu tiên cho các trích dẫn trên mỗi chỉ báo.

3. Đại học Hồng Kông

Đại học Hồng Kông
Đại học Hồng Kông

Mặc dù rơi một vị trí trong bảng xếp hạng năm 2020, Đại học Hồng Kông vẫn nằm trong top ba tổ chức giáo dục đại học hàng đầu châu Á năm nay. Đại học Hồng Kông là trường đại học lâu đời nhất của Hồng Kông, với lịch sử kéo dài hơn 100 năm.

Đại học Hồng Kông được kết nối rất tốt trên toàn cầu, hợp tác với hơn 340 trường đại học hàng đầu trên 43 quốc gia. Tổ chức này cũng hoạt động tốt trong bảng xếp hạng thế giới năm nay, chiếm vị trí thứ 25 và xếp thứ chín trong Bảng xếp hạng việc làm sau đại học năm 2020

4. Đại học Thanh Hoa – Trung Quốc

Đại học Thanh Hoa
Đại học Thanh Hoa

Bỏ một vị trí trong năm nay, Đại học Thanh Hoa chỉ bỏ lỡ một vị trí thứ ba, chiếm vị trí thứ tư trong năm nay. Trường đại học được thành lập vào năm 1911 tại Bắc Kinh và nổi tiếng trên toàn thế giới với các chương trình khoa học máy tính và kỹ thuật có uy tín, khiến nó trở thành một trong những trường đại học tốt nhất ở châu Á.

Đại học Thanh Hoa cũng tuyên bố danh hiệu trường đại học được xếp hạng hàng đầu ở Trung Quốc đại lục và chiếm vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2020 – đặc biệt tốt cho danh tiếng của nhà tuyển dụng (ở vị trí thứ 6 trong năm nay)

5. Đại học Bắc Kinh – Trung Quốc

Đại học Bắc Kinh
Đại học Bắc Kinh

Bước vào top năm bây giờ, nơi Đại học Bắc Kinh đứng vững ở vị trí thứ năm trong một năm nữa. Một trường đại học lâu đời nhất của Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh được thành lập vào năm 1898 để thay thế cho trường Guozijian (Imperial College). Kể từ đó, Đại học Bắc Kinh liên tục được xếp hạng là một trong những tổ chức học thuật hàng đầu của Trung Quốc và nó cũng được biết đến với khuôn viên trường tuyệt đẹp và kiến ​​trúc truyền thống của Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh là trường đại học được xếp hạng hàng đầu ở châu Á về danh tiếng của nhà tuyển dụng, với điểm số hoàn hảo trong chỉ số

6. Đại học Chiếc Giang (ZJU) – Trung Quốc

Đại học Chiếc Giang (ZJU)
Đại học Chiếc Giang (ZJU)

Đại học Chiết Giang (ZJU) là một trong những tổ chức lâu đời nhất của Trung Quốc, có từ đầu năm 1897. Ngày nay, ZJU là một trong những tổ chức giáo dục đại học hàng đầu của Trung Quốc và là một trong những trường đại học tốt nhất ở châu Á, tăng bảy bậc ấn tượng trong năm nay để xếp hạng 6 nơi thứ .

ZJU có triển vọng quốc tế mạnh mẽ, có quan hệ đối tác với hơn 180 tổ chức tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, đứng đầu châu Á về chỉ số trao đổi sinh viên trong nước và thứ tư về chỉ số trao đổi sinh viên nước ngoài

7. Đại học Fudan – Trung Quốc

Đại học Fudan
Đại học Fudan

Đại học Fudan, nằm ở trung tâm thành phố Thượng Hải, là một trong những tổ chức chọn lọc và uy tín nhất của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1905, trường đại học đã sản sinh ra một số cựu sinh viên nổi tiếng, bao gồm cả giám đốc của Ngân hàng Thế giới, Zhang Shengman, cũng như Chen Zhongwei, người tiên phong trong quá trình gắn lại các chi bị cắt đứt.

Trường đại học hàng đầu này đứng ở vị trí thứ bảy trong Bảng xếp hạng Đại học Châu Á và thứ 40 trong bảng xếp hạng thế giới năm nay, đạt điểm cao qua nhiều chỉ số, bao gồm danh tiếng học thuật và danh tiếng của nhà tuyển dụng

8. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) – Hồng Kông

Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)
Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)

Xếp thứ 8 ở châu Á và thứ 32 trên thế giới, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) là một trường đại học nghiên cứu quốc tế dành riêng cho giáo dục và nghiên cứu, với đầu ra nghiên cứu cực kỳ cao.

HKUST kiếm được một số điểm cao nhất ở châu Á trong các trích dẫn trên giấy và chỉ số giảng viên quốc tế, xếp thứ hai và thứ tư – cho thấy kết quả học tập mạnh mẽ của trường đại học, cũng như khả năng thu hút giảng viên quốc tế.

9. Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) – Hàn Quốc

Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)
Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)

Nằm ở Daejeon, (cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 150 km về phía nam) Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) là một trường đại học công lập với số lượng sinh viên hơn 10.000 người. Được thành lập vào năm 1971 bởi chính phủ Hàn Quốc, trường đại học là tổ chức khoa học và kỹ thuật định hướng nghiên cứu đầu tiên của quốc gia.

KAIST rơi một vị trí trong bảng xếp hạng năm nay để chiếm vị trí thứ 9. KAIST đạt điểm cao trong các bài báo theo khoa và chỉ số danh tiếng học thuật, lần lượt thứ 8 và thứ 12

Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK)

Xếp cuối trong top 10 trường đại học hàng đầu châu Á năm nay là Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK) ở vị trí thứ 10 sau khi rơi một vị trí trong bảng xếp hạng. CUHK kiếm được điểm số cao nhất trong chỉ số trao đổi trong nước, ở vị trí thứ tư trên toàn thế giới, phản ánh quy mô đáng kể của các chương trình trao đổi sinh viên trong nước của trường đại học.

Trường đại học CUHK cũng được cả thế giới biết đến nhờ sự nhấn mạnh vào nghiên cứu, đạt điểm gần như hoàn hảo về chỉ số mạng nghiên cứu quốc tế.

 

Trên đây là bảng xếp hạng TOP 10 trường đại học hàng đầu châu Á năm 2020. Các bạn có thể tham khảo thêm các chỉ số xếp hạng từ những nguồn khác. Hy vọng bài viết trên đem lại những thông tin hữu ích đến với các bạn chuẩn bị tìm hiểu các trường đại học du học tốt nhất! Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *