Cyber Security là gì? Tầm quan trọng của cyber security

Ngày nay công nghệ thông tin trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống và chính điều này mà các thuật ngữ như “Cyber Security” cũng thường xuyên được nhắc đến vậy Cyber Security là gì? các vấn đề cần biết về Cyber Security mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Cyber Security là gì?

Cyber Security là gì?

Cyber Security là từ tiếng anh có thể dịch ra tiếng việt là an ninh mạng, bảo mật thông tin hay bảo vệ hệ thống mạng máy tính. Là một từ được sử dụng khá nhiều hiện nay với chức năng chính là các giải pháp hiệu quả của một tập hợp các chuyên viên nhiều kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn thông tin của doanh nghiệp, của các tổ chức luôn nằm trong vòng an toàn tránh bị các hacker xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Các loại an ninh trên mạng

Phạm vi an ninh mạng là rất rộng. Các lĩnh vực cốt lõi được mô tả dưới đây và bất kỳ chiến lược an ninh mạng tốt nào cũng nên lưu ý đến.

Các loại an ninh trên mạng

Cơ sở hạ tầng quan trọng

Cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm các hệ thống vật lý- kỹ thuật số thiết yếu mà xã hội phụ thuộc vào, bao gồm lưới điện, lọc nước, đèn giao thông và bệnh viện… Các giải pháp cho các tổ chức chịu trách nhiệm cho cơ sở hạ tầng quan trọng là để thực hiện sự tích cực để bảo vệ, hiểu các lỗ hổng và tránh bị tấn công. Cần đánh giá cách tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng để phát triển một kế hoạch dự phòng.

Bảo mật mạng

An ninh mạng bảo vệ chống lại xâm nhập trái phép cũng như nội gián độc hại. Bảo đảm an ninh mạng thường đòi hỏi sự đánh đổi. Ví dụ, điều khiển truy cập như đăng nhập thêm có thể là cần thiết, nhưng làm chậm hiệu suất.

Các công cụ được sử dụng để giám sát an ninh mạng tạo ra rất nhiều dữ liệu – rất nhiều thông báo hợp lệ thường bị bỏ qua. Để giúp quản lý tốt hơn việc giám sát an ninh mạng, các đội bảo mật ngày càng sử dụng máy học để lưu lượng thông tin bất thường và cảnh báo các mối đe dọa trong thời gian thực.

Bảo mật trên đám mây

Dữ liệu của doanh nghiệp vào đám mây tạo ra những thách thức an ninh mới. Ví dụ: năm 2017 đã thấy dữ liệu bị xâm phạm hàng tháng gần đây từ các trường hợp đám mây được cấu hình kém. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang tạo ra các công cụ bảo mật mới để giúp người dùng doanh nghiệp bảo mật dữ liệu của họ tốt hơn, tuy nhiên điểm mấu chốt vẫn là: Chuyển sang đám mây không phải là thuốc chữa bách bệnh cho việc kiểm tra cẩn thận khi nói đến an ninh mạng.

Bảo mật ứng dụng

Bảo mật ứng dụng (AppSec), đặc biệt là bảo mật ứng dụng web, đã trở thành điểm yếu của cuộc tấn công. AppSec bắt đầu với thông lệ mã hóa an toàn, và cần được tăng cường bằng kỹ thuật fuzzing và thử nghiệm thâm nhập.

Phát triển ứng dụng nhanh chóng và triển khai đến các đám mây đã chứng kiến sự ra đời của DevOps như một bộ môn mới. Các nhóm DevOps thường ưu tiên các nhu cầu kinh doanh cần thiết thông qua bảo mật, trọng tâm có thể thay đổi khi có sự gia tăng các mối đe dọa.

Bảo mật Internet of Things (IoT)

IoT đề cập đến rất nhiều hệ thống vật lý như thiết bị gia dụng, cảm biến, máy in và máy quay an ninh. Các thiết bị IoT thường xuyên vận chuyển trong một trạng thái không an toàn và ít hoặc không có vá bảo mật, đặt ra mối đe dọa cho không chỉ người dùng của họ, mà còn cho những người khác trên Internet, vì các thiết bị này thường là một phần của mạng botnet. Điều này đặt ra những thách thức an ninh duy nhất cho cả người dùng gia đình và xã hội.

Quy mô của mối đe dọa mạng

Quy mô của mối đe dọa mạng

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ chi 19 tỷ đô la mỗi năm cho việc phát triển hệ thống an ninh mạng chủ động nhưng vẫn đưa ra cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt và khó có thể kiểm soát triệt để. Để chống lại sự phát triển của mã độc và hỗ trợ phát hiện sớm, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) khuyến nghị giám sát liên tục, thời gian thực tất cả các tài nguyên điện tử.

Các mối đe dọa chống lại an ninh mạng gồm 3 yếu tố chính:

1. Tội phạm mạng bao gồm các tác nhân hoặc nhóm đơn lẻ nhắm mục tiêu hệ thống để thu lợi tài chính hoặc gây gián đoạn.

2. Tấn công mạng thường liên quan đến việc thu thập thông tin có động cơ chính trị.

3. Cyberterror nhằm phá hoại các hệ thống điện tử để gây hoang mang hoặc sợ hãi.

Các phương thức phổ biến mà kẻ tấn công sử dụng để điều khiển máy tính hoặc mạng bao gồm virus, sâu, phần mềm gián điệp, Trojan và ransomware. Virus và sâu có thể tự sao chép và làm hỏng các tệp hoặc hệ thống, trong khi phần mềm gián điệp và Trojan thường được sử dụng để thu thập dữ liệu lén lút. Ransomware chờ cơ hội để mã hóa tất cả thông tin của người dùng và yêu cầu thanh toán để trả lại quyền truy cập cho người dùng. Mã độc hại thường lây lan qua tệp đính kèm email không được yêu cầu hoặc tải xuống có vẻ hợp pháp thực sự mang tải trọng phần mềm độc hại.

Các mối đe dọa an ninh mạng ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp, bất kể quy mô. Các ngành công nghiệp báo cáo các cuộc tấn công mạng nhiều nhất trong những năm gần đây là y tế, sản xuất, tài chính và chính phủ [2]. Một số lĩnh vực này hấp dẫn hơn đối với tội phạm mạng vì họ thu thập dữ liệu tài chính và y tế, nhưng tất cả các doanh nghiệp sử dụng mạng có thể được nhắm mục tiêu cho dữ liệu khách hàng, gián điệp của công ty hoặc tấn công khách hàng.

Bảo vệ người dùng cuối

Vậy, làm thế nào để các biện pháp an ninh mạng bảo vệ người dùng và hệ thống? Đầu tiên, an ninh mạng dựa vào các giao thức mã hóa để mã hóa email, tệp và dữ liệu quan trọng khác. Điều này không chỉ bảo vệ thông tin trong quá cảnh, mà còn bảo vệ chống mất mát hoặc trộm cắp. Ngoài ra, phần mềm bảo mật người dùng cuối sẽ quét các máy tính để tìm các đoạn mã độc hại, cách ly mã này và sau đó xóa nó khỏi máy. Các chương trình bảo mật thậm chí có thể phát hiện và xóa mã độc ẩn trong Bản ghi khởi động chính (MBR) và được thiết kế để mã hóa hoặc xóa dữ liệu khỏi ổ cứng của máy tính.

Bảo vệ người dùng cuối

Các giao thức bảo mật điện tử cũng tập trung vào phát hiện phần mềm độc hại theo thời gian thực . Nhiều người sử dụng phân tích heuristic và hành vi để theo dõi hành vi của một chương trình và mã của nó để chống lại virus hoặc Trojan thay đổi hình dạng của chúng với mỗi lần thực thi (phần mềm độc hại đa hình và biến chất). Các chương trình bảo mật có thể giới hạn các chương trình độc hại tiềm ẩn thành một bong bóng ảo tách biệt với mạng của người dùng để phân tích hành vi của họ và tìm hiểu cách phát hiện các nhiễm trùng mới tốt hơn.

Tầm quan trọng của cyber security

Tầm quan trọng của cyber security

Như vậy là chúng ta đã biết được cyber security là gì, vậy tầm quan trọng của cyber security đối với doanh nghiệp là như thế nào?

Cyber security rất quan trọng vì các tổ chức chính phủ, quân đội, công ty, tài chính và y tế thu thập, xử lý và lưu trữ lượng dữ liệu quan trọng trên máy tính và các thiết bị khác. Những dữ liệu này thường sẽ là dữ liệu mật, là tài sản trí tuệ, thông tin cá nhân hoặc các loại dữ liệu khác mà việc truy cập trái phép có thể gây ra hậu quả tiêu cực. Các tổ chức truyền dữ quan trọng qua internet và tới các thiết bị khác trong quá trình hoạt động kinh doanh. Cyber security sẽ bảo vệ những thông tin đó và các hệ thống được sử dụng để xử lý hoặc lưu trữ thông tin đó. Khi số lượng và mức độ tinh vi của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng, các công ty và tổ chức, đặc biệt là những công ty được giao nhiệm vụ bảo vệ thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, hồ sơ tài chính, cần thực hiện các bước để bảo vệ thông tin mật của mình một cách tốt nhất.

Thách thức của cyber security là gì?

Thách thức của cyber security là gì?

Sự phát triển liên tục của các cuộc tấn công an ninh mạng

Một trong những thách thức lớn nhất của an ninh mạng là bản chất liên tục phát triển của các rủi ro an ninh. Khi các công nghệ mới xuất hiện và công nghệ được sử dụng theo những cách mới hoặc khác nhau, các cuộc tấn công an ninh mạng sẽ ngày càng tinh vi hơn. Để có thể bắt kịp những thay đổi liên tục này và những tiến bộ trong các cuộc tấn công có thể là thách thức đối với các tổ chức, cũng như cập nhật các hệ thống giám sát an ninh mạng và phương pháp thực hành để bảo vệ chống lại chúng. Điều này cũng bao gồm việc đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của an ninh mạng liên tục được thay đổi và cập nhật để bảo vệ khỏi các lỗ hổng tiềm ẩn. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với các tổ chức nhỏ hơn.

Các hành vi lừa đảo

Hành vi lừa đảo phổ biến nhất chính là gửi email. Hacker sẽ gửi những email giống với email từ các nguồn có uy tín. Mục đích là để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm như số thẻ tín dụng và thông tin đăng nhập. Đây là loại tấn công mạng phổ biến nhất. Bạn có thể tự bảo vệ mình thông qua giáo dục hoặc giải pháp công nghệ lọc email độc hại.

Ransomware

Ransomware là một loại phần mềm độc hại. Nó được thiết kế để tống tiền bằng cách chặn truy cập vào các tệp hoặc hệ thống máy tính cho đến khi tiền chuộc được trả. Việc trả tiền chuộc không đảm bảo rằng các tệp sẽ được khôi phục hoặc hệ thống được khôi phục.

Social engineering

Social engineering là một chiến thuật mà đối thủ sử dụng để lừa bạn tiết lộ thông tin nhạy cảm. Họ có thể yêu cầu thanh toán bằng tiền hoặc có được quyền truy cập vào dữ liệu bí mật của bạn. Social engineering có thể được kết hợp với bất kỳ mối đe dọa nào được liệt kê ở trên để khiến bạn có nhiều khả năng nhấp vào liên kết, tải xuống phần mềm độc hại hoặc tin tưởng một nguồn độc hại.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cyber security do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích, và đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *