Model là gì? Cách để trở thành người mẫu chuyên nghiệp

Dưới góc nhìn của nhiều người nghĩ rằng model chỉ là những cô nàng có vóc dáng chuẩn, trình diễn trên các sàn catwalk chuyên nghiệp với khuôn mặt góc cạnh, đa dạng biểu cảm khi chụp ảnh thời trang. Tuy nhiên thực tế, nghề model có rất nhiều loại hình theo từng yêu cầu và mức thu nhập. Nền công nghiệp thời trang Việt Nam còn khá non trẻ nên các loại hình còn đơn giản và mơ hồ về khái niệm. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nghề model qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Model là gì?

Model là gì?

Nghề người mẫu model như một nghề nghiệp đã trở thành một lựa chọn được ca ngợi nhiều nhất hiện nay với hàng ngàn người khao khát theo đuổi giấc mơ trở thành siêu mẫu thế hệ tiếp tiếp theo. Đã qua rồi cái thời mà bạn chỉ có thể dựa vào vận may của mình để được phát hiện. Giờ đây bất cứ ai muốn trở thành một next top model thì cần phải có niềm tin, kỷ luật, sự cố gắng, kiên trì và am hiểu những kiến thức cần có về nghề này. Một số thông tin mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ở bài viết dưới đây có lẽ sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Ai là người mở đầu trong nghề người mẫu

Theo Charles Castle, tác giả của “Mode”, người mẫu thời trang đầu tiên là cô gái bán hàng người Paris, Maria Vernet Worth. Cô được cho là người mẫu chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 1852 để giúp bán các mặt hàng thời trang.

Model dịch ra tiếng việt là người mẫu. Người này thực hiện các công việc tạo dáng hoặc trưng bày cho các mục đích nghệ thuật, thời trang hoặc các sản phẩm và quảng cáo khác.

Nghề model là gì? Model được phân biệt với các loại hình biểu diễn công cộng khác chẳng hạn như nghệ thuật diễn xuất, nhảy múa hoặc kịch câm, mặc dù ranh giới không được xác định rõ. Xuất hiện trong một bộ phim hoặc một vở kịch thường không được coi là người mẫu. Tuy nhiên, nhiều người mẫu cũng có thể chuyển sang các nghề khác như diễn viên hoặc ca sĩ tùy theo năng lực của họ.  Người mẫu thời trang cũng tương tự như diễn xuất, vì các người mẫu phải thể hiện cảm xúc cảm xúc trong các bức ảnh của họ.

Người mẫu – model có những loại nào?

Người mẫu thời trang

Người mẫu thời trang được sử dụng chủ yếu để quảng bá sản phẩm (chủ yếu là quần áo, giày dép và phụ kiện). Có hai loại mô hình thời trang: thời trang cao cấp và thương mại.

Người mẫu thời trang

– Người mẫu thời trang cao cấp là một hình thức nghệ thuật của thời trang. Nhiếp ảnh gia chụp ảnh người mẫu trong các chủ đề nghệ thuật liên quan đến quần áo được quảng bá. Người mẫu sử dụng khuôn mặt và cơ thể của họ để thể hiện những cảm xúc khác nhau cần có. Thời trang cao cấp là điển hình cho công việc trên các chiến dịch, bộ sưu tập và biên tập tạp chí cho các nhà thiết kế thời trang cao cấp. Những người mẫu này được đăng trên các tạp chí thời trang cao cấp như Vogue , W và ELLE,…

Các nhà thiết kế quần áo sử dụng người mẫu để trưng bày các bộ sưu tập mới của họ trong một chương trình thời trang hàng năm, dành cho người mua. Người mẫu thời trang đi trên đường băng, tạo dáng để trưng bày quần áo. Các mẫu thời trang cao cấp thường cao 1m7 đến 1m8 và có số đo 3 vòng thường là 90 – 60 – 90 ( con số này chỉ là tiêu chuẩn, nó có thể biến đổi tùy theo kích thước của từng model ). Các mẫu thời trang cao cấp cần sở hữu các tính năng mạnh mẽ, độc đáo và đặc biệt.

– Người mẫu thương mại thường được tôn trọng ít hơn người mẫu thời trang cao cấp. Có nhiều hình thức khác nhau của model thương mại: catalog, mỹ phẩm, in thương mại và áo tắm. Các model thương mại chuyên quảng bá quần áo / sản phẩm trên bảng quảng cáo, xe buýt, tạp chí và báo. Người mẫu áo tắm quảng bá quần áo bơi trong quảng cáo tạp chí, lịch và tạp chí.

Người mẫu Runway

Người mẫu Runway còn được gọi là “người mẫu catwalk”. Họ thể hiện thời trang và thường được thực hiện bởi “người mẫu thời trang”.

Người mẫu Runway

Siêu mẫu được trả lương cao là những người mẫu thời trang hàng đầu. Những người mẫu nổi tiếng nữ / nam này đã xuất hiện trên các bìa tạp chí thời trang hàng đầu, đã catwalk trong các chương trình thời trang hàng đầu và là những nàng thơ cho các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế nổi tiếng. Siêu mẫu được trả hơn hàng chục ngàn đô la mỗi ngày, ngay cả cho một buổi chụp ảnh đơn giản.

Những siêu mẫu đáng chú ý trên thế giới bao gồm Beverly Peele , Gisele Bündchen , Christie Brinkley , Naomi Campbell , Cindy Crawford , Janice Dickinson , Heidi Klum , Elle Macpherson , Kate Moss , Claudia Schiffer , Cheryl Tiegie và Twiggy . Còn ở Việt Nam, những cái tên nổi bật trong ngành thời trang có thể kể tới như: siêu mẫu Hà Anh, siêu mẫu Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến, Minh Triệu, Lan Khuê, Hồ Ngọc Hà,…

Tiêu chuẩn của một model chuyên nghiệp: Hiệp hội đại lý người mẫu (AMA) nói rằng người mẫu nữ nên có kích thước ba vòng 86-61-86 cm và cao ít nhất 1,72m.

Người mẫu plus-size

Người mẫu plus-size

Những người mẫu plus – size là những người mẫu thường có số đo lớn hơn những người mẫu thời trang. Mục đích chính của người mẫu ngoại cỡ là biểu diễn trong các chương trình quảng cáo, sàn diễn cho các nhãn hàng có kích thước ngoại cỡ. Những người mẫu có kích thước lớn cũng có thể tham gia vào công việc không liên quan đến thời trang. Ví dụ: chụp ảnh cổ phiếu, quảng cáo cho mỹ phẩm, sản phẩm gia dụng và dược phẩm….

Người mẫu body- part

Một số người mẫu được sử dụng các bộ phận cơ thể của họ làm mẫu. Các người mẫu tay có thể được sử dụng để quảng bá các sản phẩm liên quan đến tay. Ví dụ như nhẫn, đồ trang sức khác hoặc sơn móng tay.

Người mẫu body- part

Ngoài mẫu tay, các người mẫu bàn chân cũng có nhu cầu cao, đặc biệt là những người mẫu giày. Người mẫu cũng thành công khi mô hình hóa các bộ phận cụ thể khác bao gồm cơ bụng, cánh tay, lưng, ngực hoặc ngực, chân và môi…để chụp ảnh nhắm quảng cáo cho sản phẩm hoặc các chiến dịch đặc biệt.

Người mẫu thể hình

Người mẫu thể hình

Người mẫu thể hình tập trung vào việc phô bày một vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh. Người mẫu thể hình thường có các nhóm cơ xác định. Trọng lượng cơ thể của người mẫu lớn hơn do cơ bắp nặng hơn mỡ. Tuy nhiên, chúng có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn vì các cơ bắp được săn chắc và rõ nét như được điêu khắc. Người mẫu thể hình thường được sử dụng trong quảng cáo tạp chí; cũng có thể trong một số trường hợp được chứng nhận như huấn luyện viên thể dục cá nhân.

Người mẫu thương mại quảng cáo

Người mẫu quảng cáo là thương mại được thuê để thúc đẩy nhu cầu của người sử dụng về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc tương tác trực tiếp với người tiêu dùng tiềm năng. Các người mẫu thương mại có thể ở mọi lứa tuổi, mọi kích thước và mọi chiều cao vì chúng cần cho nhiều chức năng khác nhau.

Người mẫu thương mại quảng cáo

Phần lớn các người mẫu quảng cáo có xu hướng hấp dẫn về ngoại hình. Họ cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ và hấp dẫn người tiêu dùng. Mặc dù thời lượng tương tác có thể ngắn, nhưng người mẫu quảng cáo mang lại trải nghiệm trực tiếp, phản ánh về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ làm đại diện. Hình thức tiếp thị này tiếp cận đến ít người tiêu dùng hơn so với phương tiện quảng cáo truyền thống (như in ấn, phát thanh và truyền hình) về chi phí. Tuy nhiên, nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty thường ảnh hưởng sâu sắc hơn bởi trải nghiệm trực tiếp giữa người với người.

Các loại model khác

Người mẫu bikini

– Người mẫu thể hình trên hiển thị một vóc dáng thể thao và khỏe mạnh. Người mẫu thể hình giống với người tập thể hình, nhưng ít chú trọng đến kích thước cơ bắp.

– Người mẫu hip hop

– Người mẫu bikini tương tự như người mẫu thể hình, chú trọng vào vóc dáng cân đối và vẻ đẹp của đường cong nữ.

– Người mẫu mặc bikini không giống người mẫu thời trang vì họ không làm mẫu quần áo mà là khoe trọn cơ thể. Họ rất quyến rũ

Làm thế nào để trở thành một người mẫu chuyên nghiệp?

Tìm hiểu thị trường

Một trong những bước quan trọng nhất để trở thành người mẫu là tìm hiểu thị trường của bạn. Đối với người mới bắt đầu, tùy thuộc vào khu vực bạn sống, các xu hướng và ngoại hình nhất định sẽ phổ biến hơn các khu vực khác. Ví dụ, người mẫu trình diễn thời trang không phổ biến như người mẫu thương mại cho các dịp in ấn như tạp chí, báo và cửa hàng giấy tờ bán hàng. Trong thực tế, cái nhìn tự nhiên hơn thực sự được ưa thích ở các khu vực ngoại ô, trong khi các kiểu dáng đẹp hơn, hợp thời trang hơn sẽ phù hợp trong thành phố. Nếu dáng vẻ, khuôn mặt của bạn không phù hợp với thị trường đó thì hãy chuyển đến một khu vực khác phù hợp hơn.

Làm thế nào để trở thành một người mẫu chuyên nghiệp?

Tìm một công ty quản lý tốt

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là tìm một công ty tốt để làm việc cùng. Các công ty không nên yêu cầu trả tiền trước hoặc sơ sài về việc ký hợp đồng với bất kỳ ai. Một công ty quản lý tốt nên hiểu nhu cầu cá nhân của bạn như một hình mẫu, nâng bạn lên và trả số tiền đúng với công sức mà bạn đã bỏ ra. Họ cũng không bao giờ nên yêu cầu bạn đặt mình vào tình huống nguy hiểm hoặc thỏa hiệp.

Tự nhận thức

Một trong những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi. Để trở thành một người mẫu chuyên nghiệp thì bạn cần nhận thức được những gì bạn sẽ phải đối mặt khi bước chân vào nghề này. Biết rằng các cô gái có thể các công ty quản lý ức hiếp, bắt hy sinh đạo đức, sự chính trực hoặc niềm tin của bạn chỉ để có được những mục đích nhất định. Nghề này cũng thực sự khiến bạn mệt mỏi.

Giữ giá trị của bạn

Nhiều cô giá không thể nhận thức được giá trị của họ là gì bởi vậy họ không thể giữ được nó. Đừng bao giờ hy sinh bản thân để trở thành một người mẫu. Thế giới người mẫu có thể liên quan đến các vấn đề tệ nạn ví dụ như ma túy, rượu, buôn bán tình dục, hiếp dâm, tham lam và nhiều thứ khác nếu bạn hòa nhập với đám đông sai lầm, điều này dễ thực hiện khi bạn đang tìm kiếm một con đường nhanh chóng để nổi tiếng và tài sản. Đừng bao giờ mang giá trị của mình để đánh đổi bởi sau này bạn sẽ hối tiếc về sau.

Thực hành, luyện tập liên tục

Đừng mong đợi bước vào một công ty người mẫu, thực hiện một vài vòng xoắn và mong họ ký hợp đồng với bạn. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng để có những bước đi uyển chuyển, thần thái đỉnh cao và khiến người khác luôn ngước nhìn bạn. Đây là điều quan trọng mà bất kỳ một người mẫu chuyên nghiệp nào cũng cần phải có.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề model do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về nghề model này, và nếu có ước muốn trở thành một model chuyên nghiệp thì đừng ngại thử sức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *