Những bí ẩn về trường Đại học Mở TP. HCM mà bạn có thể chưa biết đến

Trường Đại học Mở TP.HCM (OU) là trường đại học thuộc công lập (website: ou.edu.vn), hoạt động theo hình thức tự chủ về tài chính. Trường đào tạo đa dạng các hệ Cao Đẳng, hệ Đại Học, hệ đào tạo từ xa và hệ sau Đại học. Đây là một trong những trường đại học đào tạo và nghiên cứu khoa học kinh tế quan trọng của TP.HCM, trực tiếp cung cấp hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho cả nước. Trường trực thuộc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có các cơ sở đào tạo tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương. Trường được xem là một trong những trường đại học lớn có uy tín của Việt Nam. Hằng năm, trường thu hút đông đảo các bạn học sinh đăng ký xét tuyển và các bạn sinh viên đăng kí học Online trên hệ thống của trường. Trường Đại học Mở TP. HCM có điểm gì nổi bậc mà lại có sức hút đến vậy. Hãy cùng DEAN2020.EDU.VN khám phá nhé.

Giới thiệu về trường Đại học Mở TP. HCM

Lịch sử hình thành

Đại học Mở được thành lập ban đầu với cái tên Viện Đào tạo mở rộng vào 15/6/1990 dưới quyết định của Bộ trường Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lúc ấy trường thuộc Trường Cán bộ quản lí đại học – Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Đến năm 1993 Thủ Tướng Chính phủ quyết định thành lập ĐH Mở bán công trên cở sở Viện đào tạo mở rộng, với chức năng đào tạo từ xa, tại chỗ… nhầm đáp ứng nhu cầu nâng cao trí thức của mọ người. Vào năm 2006 trường ĐH Mở thực hiện tự chủ về tài chính.

Tầm nhìn và sứ mệnh

Trường Đại học Mở TP.HCM phấn đấu đến năm 2023 trở thành trường đại học công lập đa ngành hàng đầu ở Việt Nam với định hướng ứng dụng, phổ cập kiến thức và phục vụ cộng đồng, trong đó hoạt động đào tạo từ xa phát triển ngang tầm khu vực.

Sứ mệnh chính của trường là góp phần thúc đẩy xã hội không ngừng học tập và phát triển thông qua việc mang trí thức đến bằng các phương thức linh hoạt và thuận tiện nhất cho sinh viên.

Hoạt động sinh viên

Ngoài việc công tác chính là giảng dạy và học, thì nhà trường có tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa thường niên giúp sinh viên cảm thấy thoải mái sau những ngày căng thẳng trên giảng đường, cũng như giúp các sinh viên có cơ hội để phát triển tài năng của mình trước mọi người. Các hoạt động được tổ chức bởi từng khoa, và cũng có vài hoạt động lớn mang tính cấp trường, như: Văn hóa văn nghệ – Thể dục thể thao, Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, Nghiên cứu khoa học… Nằm trong những nội dung lớn đó là vô số những chủ đề nhỏ phù hợp với nhu cầu thời đại của sinh viên.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên trường Đại học Mở TP. HCM
Đội ngũ giảng viên trường Đại học Mở TP. HCM

Nhân sự trường được chú trọng cao từ giảng viên cơ hữu, giảng viên bên ngoài hay cán bộ công nhân viên chức đều được tuyển chọn thông qua bộ phận chuyên nghiệp đó là Phòng nhân sự. Trường luôn đặt mục tiêu là tuyển chọn được những người có tài có đức để giúp sinh viên có cơ hội được phát triển tốt nhất.

Giảng viên là những người không chỉ có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm mà còn có kinh nghiệm thực tế về chuyên môn mà họ đảm nhận. Bên cạnh đó họ thường xuyên trải qua các cuộc đánh giá chất lượng để đảm bảo chuyên môn tốt nhất.

Cơ sở vật chất

Do có chức năng đạo tạo từ xa nên ngoài những cơ sở lớn ra trường còn có những cơ sở nhỏ tại các tỉnh thành:

 • Cơ sở 1: 97 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: 35-37 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q. 1 , TP.HCM.
 • Cơ sở 3: 371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM.
 • Cơ sở 4: 02 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM.
 • Cơ sở 5: 68 Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
 • Cơ sở 6: Đường số 9, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 • Cơ sở 7: Tổ dân phố 17 P. Ninh Hiệp, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa.
Trường Đại học Mở TP. HCM chi nhánh Bình Dương
Trường Đại học Mở TP. HCM chi nhánh Bình Dương

Hệ thống thư viện tại ĐH Mở có tại tất cả các cơ sở của trường. Thư viện được trang bị đầy đủ chức năng cần thiết nhất mà thư viên bắt buột phải có và cả hệ thống tìm thông tin trực tuyến. Bên cạnh hệ thống thư viện phục vụ tốt công tác nghiên cứu sinh viên thì thật đáng tiếc vì trường không có hệ thống kí trúc xá, điều này gây khó khăn cho tân sinh viên làm quen với môi trường Sài Thành.

Thành tựu

Tiên phong trong công tác đào tạo từ xa, ĐH Mở đã thành công trong việc đào tạo được rất nhiều học viên xuất sắc tốt nghiệp và tìm được việc làm.

Hệ thống cho phép học viên có thể ngồi học tại nhà, dù bạn ở ngoài hải đảo hay trên cao nguyên, chỉ cần bạn đăng kí khóa học là bạn có thể thoải mái lựa chọn giờ học ngay trên máy tính của mình. Học viên mất ít nhất là 2 năm hoặc nhiều nhất là 4 năm để có được một tấm bằng tương đương với bằng chính quy. Và các khóa học ở đây chủ yếu đào tạo về kinh tế, xã hội học, xây dựng, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Cựu sinh viên tiêu biểu

Nguyễn Thị Thanh Trân - người thứ 2 từ trái sang
Nguyễn Thị Thanh Trân – người thứ 2 từ trái sang

Nguyễn Thị Thanh Trân là một cựu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Khoa QTKD. Hiện tại Trân đang theo học chương trình Thạc sĩ Marketing tại Trường Đại học Worcester – Vương Quốc Anh.

 

 

Tại sao bạn nên chọn trường Đại học Mở TP. HCM

Nhiều bạn băn khoăn không biết Đại học Mở TP.HCM là một ngôi trường có tốt không? Tại sao hằng năm lại thu hút hàng ngàn sinh viên. Dưới đây là những điểm nổi bậc của trường  mà DEAN2020.EDU.VN sẽ chia sẻ đến các bạn.

Chất lượng đào tạo cao

Trường đào tạo theo giá trị cốt lõi mở rộng tri thức với phương châm giảng dạy là làm cho tri thức trở thành đơn giản, dễ hiểu và hữu dụng. Kiến thức được giảng dạy kèm theo hướng dẫn áp dụng trong thực tiễn công việc của người học. Chương trình đào tạo luôn được cập nhật theo những yêu cầu phát sinh từ thực tế.

Với tầm nhìn 2023 Trường Đại học Mở TP.HCM phấn đấu trở thành trường đại học công lập đa ngành hàng đầu ở Việt Nam với định hướng ứng dụng, phổ cập kiến thức và phục vụ cộng đồng; trong đó hoạt động đào tạo từ xa phát triển ngang tầm khu vực.

Ấn tượng hơn nữa Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tự hào là trường đại học có kinh nghiệm lâu đời nhất trong lĩnh vực đào tạo từ xa tại Việt Nam. Tham gia các Chương trình Đào tạo từ xa hoặc vừa làm vừa học, người học có thể hoàn thành giấc mơ học tập mà không phải rời bỏ công việc hiện có. Từ những năm 1990, nhà trường đã thực hiện chương trình đào tạo qua đài phát thanh và đến đầu những năm 2000, chương trình thí điểm eLearning đã được triển khai. Hiện nay, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn không ngừng ứng dụng, cải tiến và phát triển các phương thức đào tạo khác nhau để tăng cường phạm vi và nâng cao chất lượng đào tạo.

Cơ sở vật chất hiện đại

Trường Đại học Mở có nhiều cơ sở trên địa bàn TP.HCM tọa lạc hầu hết ở các quận trung tâm và các tỉnh lận cận như Đồng Nai, Bình Dương,… Cơ sở vật chất của trường không quá rộng nhưng đầy đủ tiện nghi và khá được lòng các bạn sinh viên. Tuy nhiên vì có nhiều cơ sở nên khi “mùa thi lại đến” thì các bạn sinh viên luôn ở trong tình trạng hôm nay thi cơ sở này mai thi cơ sở khác như “chạy show” mùa cưới.

Hiện tại Trường có một khu kí túc xá tại cơ sở Long Bình, Biên Hòa – Đồng Nai, có sức chứa 400 Sinh viên, sử dụng cho sinh viên tham gia học Giáo dục Thể chất và Quốc phòng tại cơ sở Long Bình.

Để giúp các đàn em đi sau có sự lựa chọn đúng đắn hơn với nguyện vọng của mình, nhiều anh chị sinh viên Đại học Mở TP.HCM đã chia sẻ: “Trải qua 2 năm học, mình thấy đây là ngôi trường phù hợp với mình theo đúng sở thích cá nhân cũng như mức học phí phù hợp với chương trình giảng dạy. Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị học tập, phòng thí nghiệm được đầu tư. Kể từ năm 2015 trở đi thì phòng học sẽ được trang bị máy lạnh 100% và có đầy đủ các phòng chức năng, nghiên cứu”

Môi trường học tập năng động

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực xã hội hiện nay Trường Đại học Mở TP.HCM không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn tạo môi trường rèn luyện các kỹ năng mềm bổ trợ cho nghề nghiệp tương lai như phát triển nhiều CLB đội nhóm hoạt động tích cực và hiệu quả, tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa phong phú giúp sinh viên rèn luyên các kỹ năng.

Bên cạnh đó các hoạt động Nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được nhà trường quan tâm đẩy mạnh. Sinh viên trường đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học thuật Nghiên cứu Khoa học.

Nhiều anh chị sinh viên đại học Mở đã không giấu được niềm thích thú khi chia sẻ về môi trường học tập đầy tuyệt vời này: “Lúc trước chưa từng nghĩ sẽ vào đây học. Nhưng từ khi là sinh viên ở đây thì chưa bao giờ hối hận. Môi trường học tập nghiêm túc, quản lí khá tốt, phát huy được tìm năng của sinh viên, môi trường năng động, tích cực và thân thiện tuy học phí năm nay có hơi cao hơn mọi năm nhưng cũng ổn. Thích nhất là đội ngũ Đoàn-Hội khoa quản trị kinh doanh và câu lạc bộ học thuật mình đang tham gia.”

Nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên

Trường Đại học Mở TP.HCM đặt sinh viên làm trọng tâm trong phương châm đào tạo nên sinh viên luôn được nhà trường được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề học tập trong suốt quá trình theo học tại trường. Đội ngũ cố vấn học tập giỏi về chuyên môn, nhiệt tình hỗ trợ những vấn đề mà sinh viên gặp phải. Bên cạnh đó trường có nhiều chính sách miễn giảm theo quy định nhà nước, có Qũy tín dụng học tập dành cho sinh viên nghèo có học lực khá, sinh viên sẽ trả dần sau khi ra trường,…

Trường cũng rất tôn trọng ý kiến của sinh viên, trong quá trình học tập có chỗ nào bạn không hài lòng thì có thể góp ý, vì mỗi năm học nhà trường đều phát phiếu thăm dò ý kiến sinh viên.

Học phí không cao như bạn nghĩ

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là trường ĐH Công lập, một trong những trường đại học lớn và uy tín đào tạo về các ngành kinh tế, quản trị ở khu vực phía Nam. Học phí Đại học Mở ở mức khá so với nhiều trường đại học khác trên địa bàn thành phố.

 • Học phí dụ kiến: 15.500.000VNĐ-22.000.000VNĐ/năm học.
 • Mức học phí trên tùy theo ngành học và tùy theo số lượng tín chỉ đăng ký mỗi kỳ học. Học phí sẽ được đóng theo kỳ nếu các bạn muốn biết học phí 1 học kỳ bao nhiêu thì lấy số trên chia 2 ra nhé. 1 năm học có 2 học kỳ mỗi học kỳ khoảng 5 tháng.

Đối với mức thu học phí cho chương trình đào tạo đại học chất lượng cao

 • Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng: 36.000.000VNĐ/năm/sinh viên (12.000.000VNĐ/học kỳ/sinh viên).
 • Ngành Công nghệ sinh học: 37.500.000VNĐ/năm/sinh viên (12.500.000VNĐ/học kỳ/sinh viên).

Điểm chuẩn trường Đại học Mở TP. HCM năm 2019

Điểm chuẩn 2019 của trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh (ĐH Mở TP.HCM) được quy về hệ số 30 và làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2, cụ thể như sau:

 

STT Tên ngành Mã ngành Điểm chuẩn hệ số 30
1 Ngôn ngữ Anh 7220201 22,85
2 Ngôn ngữ Anh chất lượng cao 7220201C 21,20
3 Ngôn ngữ Trung Quốc 7220204 21,95
4 Ngôn ngữ Nhật 7220209 21,1
5 Kinh tế 7310101 20,65
6 Xã hội học 7310301 15,5
7 Đông Nam Á học 7310602 18,2
8 Quản trị kinh doanh 7340101 21,85
9 Quản trị kinh doanh chất lượng cao 0340101C 18,3
10 Marketing 0340115 21,85
11 Kinh doanh quốc tế 7340120 22,75
12 Tài chính – Ngân hàng 7340201 20,6
13 Tài chính – Ngân hàng chất lượng cao 7340201C 15,5
14 Kế toán 7340301 20,8
15 Kế toán chất lượng cao 7340301C 15,8
16 Kiểm toán 7340302 20
17 Quản trị nhân lực 7340404 21,65
18 Hệ thống thông tin quản lý 7340405 18,9
19 Luật 7380101 19,65 (C00: 21,15)
20 Luật kinh tế 7380107 20,55 (C00: 22,05)
21 Luật kinh tế chất lượng cao 7380107C 16
22 Công nghệ sinh học 7420201 15
23 Công nghệ sinh học chất lượng cao 7420201C 15
24 Khoa học máy tính 7480101 19,2
25 Công nghệ thông tin 7480201 20,85
26 Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng 7510102 15,5
27 Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng chất lượng cao 7510102C 15,3
28 Quản lý xây dựng 7580302 15,5
29 Công tác xã hội 7760101 15.5

Kết

Trên đây, DEAN2020.EDU.VN đã chia sẻ đến các bạn đọc tất cả thông tin nổi bậc của trường Đại học Mở TP. HCM. Qua bài viết này các bạn đã có nhiều thông tin bổ ích về ngôi trường này rồi phải không nào. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự bổ ích cho các bạn đang chuẩn bị bước sang môi trường đại học mà còn bâng khoăn nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Đại học Mở TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *