Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh – Những điều có thể bạn chưa biết về ngôi trường này

Trường Đại học Kinh tế TP. HCM (University of Economics, Ho Chi Minh City – UEH) nằm trong top 14 trường đại học trọng điểm Việt Nam, 1 trong 1000 trường kinh tế tốt nhất thế giới theo xếp hạng của Eduniversal. Qua 40 năm phát triển, đây là mong muốn và nguyện vọng của các bạn sinh viên và đặc biệt là các bậc phụ huynh cho cho con em theo học ngành kinh tế. Có thể các bạn đang có những thắc mắc và chưa hiểu rỏ về ngôi trường này, DEAN2020.EDU.VN sẽ giúp bạn hiểu hơn về trường Đại học Kinh tế TP. HCM trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về Trường Đại học Kinh Tế TP. HCM

Đại học Kinh Tế TP. HCM được thành lập từ sự hợp nhất Trường Đại học Kinh tế TP HCM (thành lập năm 1976), Trường Đại học Tài chính Kế toán TP HCM (thành lập năm 1976) và Khoa Kinh tế thuộc Trường Đại học Tổng hợp TP HCM, theo quyết định số 2819/GD-ĐT ngày 09/7/1996 của Bô trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 10/10/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 118/2000/QĐ-TTg về việc thay đổi tổ chức của Đại học Quốc gia TP HCM. Theo đó, Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia TP HCM tách ra thành Trường Đại học Kinh tế TP HCM trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mục tiêu của trường là đào tạo, bồi dưỡng và cung cấp cho xã hội các nhà hoạch định chính sách kinh tế, các nhà quản trị doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, quản lý, kinh doanh và luật. Mục tiêu chủ yếu thứ hai của UEH là nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực kinh tế, quản lý, kinh doanh và luật.

Tầm nhìn và sứ mệnh

Đại học Kinh Tế xác định tầm nhìn đên năm 2020 sẽ trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật có uy tín, ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, UEH còn cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, tính chuyên nghiệp cao; đảm bảo cho người học khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng nhanh với nền kinh tế toàn cầu.

Đại học Kinh Tế TP HCM UEH là nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật. Bên cạnh đó, trường chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, góp phần phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hoạt động của sinh viên

Một trong những điều góp phần giúp UEH nổi tiếng chính là sự đa dạng và hoạt động tích cực của các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm. UEH có 29 CLB, đội nhóm sinh viên từ học tập đến văn nghệ, hoạt động xã hội. Có thể kể đến một số cái tên như CLB tiếng Anh, võ thuật, sinh viên nghiên cứu kinh tế trẻ (Yore), bất động sản; nhóm truyền thông sinh viên, nhóm sinh viên nghiên cứu thuế… Tham gia vào các CLB, nhóm, bạn sẽ có cơ hội mở rộng kiến thức mà còn rèn luyện các kỹ năng, sự tự tin…

Đội ngũ nhân sự

Đội ngũ giảng viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM
Đội ngũ giảng viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM

Đại học Kinh Tế TP HCM nổi tiếng là nơi có số lượng giảng viên hùng hậu, chuyên môn cao. Hiện trường có 382 thạc sĩ, 172 tiến sĩ, 49 phó giáo sư, 34 nhà giáo ưu tú, 9 giáo sư, 6 nhà giáo nhân dân. Các giảng viên đều từ thạc sĩ trở lên, đa phần đi du học hay từng làm ở các công ty lớn nên có cách dạy đổi mới, lôi cuốn cho sinh viên.

Đặc biệt, có một số thầy cô được sinh viên phong tặng là “thánh” và ao ước được học lớp của giảng viên đó. Có thể kể đến như thầy Đỗ Kiên – Triết, cô Trần Kim Dung – Quản trị nguồn nhân lực, hay thầy Đinh Tiến Minh – Marketing…

Cơ sở vật chất

UEH có 8 cơ sở dành cho hoạt động giảng dạy, học tập và làm việc; 91 phòng học (không kể giảng đường thuê ngoài). Các phòng học đều được trang bị hệ thống micro không dây, máy chiếu, quạt gió, hệ thống chiếu sáng… Thư viện của trường gồm 15 phòng đọc với tổng diện tích là 1.315 m2, tổng số sách được lưu trữ là 106.551 quyển, tất cả máy tính đều được kết nối mạng ADSL, phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập của người học.

Vì trường thành lập cách đây 40 năm và có thể vì số lượng sinh viên quá đông nên cơ sở vật chất của trường không được hoành tráng như một số trường tại TP HCM. Tuy nhiên, UEH luôn không ngừng cải thiện bằng việc đầu tư thêm trang thiết bị cho việc dạy và học, sơn sửa phòng học cũ… để mang đến cho sinh viên môi trường học tốt hơn.

Ký túc xá

UEH có 3 ký túc xá dành cho sinh viên lưu trú với tổng diện tích là 6.376 m2, gồm 227 phòng, sức chứa xấp xỉ 1.700 sinh viên. Các ký túc xá đều nằm ở những địa điểm thuận tiện cho sinh viên đi lại.

– Ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo, Q.1

– Ký túc xá 43 – 45 Nguyễn Chí Thanh, Q.5

– Ký túc xá Thanh Quan 232/6 Võ Thị Sáu, Q.3

Thành tựu

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng cùng những thành tích xuất sắc đạt được trong 40 năm xây dựng và phát triển, UEH đã nhận được những huân chương, danh hiệu cao quý. Tiêu biểu là trường đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì (2016), 02 Huân chương Lao động hạng Nhì (1991), 02 Huân chương Lao động hạng Nhất (1996), Huân chương Độc lập hạng Ba (2001), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2010) và danh hiệu Anh hùng Lao động (2006)…

Cựu sinh viên nổi bật

UEH là cái nôi đào tạo ra rất nhiều thế hệ sinh viên tài năng. Những cựu sinh viên UEH giữ chức vụ cao trong bộ máy Nhà nước có thể kể đến như: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam), Ông Huỳnh Đảm (Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Mai Quốc Bình (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ), Lê Thanh Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM), Nguyễn Hồng Hà – Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước…

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam)
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam) – Cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM

Trong giới Showbiz, những cái tên đã từng “mài đũng quần” tại UEH như Ông Cao Thắng, Phan Lê Minh (Nhóm MTV) hay Jun (Nhóm 365).

Jun Phạm (Nhóm 365) - Cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM
Jun Phạm (Nhóm 365) – Cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM

Những điều có thể bạn chưa biết về trường Đại học Kinh tế TP. HCM

Những điều có thể bạn chưa biết về trường Đại học Kinh tế TP. HCM
Những điều có thể bạn chưa biết về trường Đại học Kinh tế TP. HCM

Nằm trong top những trường về kinh tế tốt nhất thế giới

Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH) được xem là trung tâm đào tạo và nghiên cứu kinh tế có uy tín bậc nhất. Trường không chỉ đào tạo các cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho Việt Nam mà còn đào tạo nguồn nhân lực cho cả Lào và Campuchia. UEH được tổ chức Eduniversal xếp hạng 701 trong 1000 trường đào tạo về kinh tế tốt nhất thế giới.

Trường đại học với vô vàn cơ sở trong cả nước

Với tận 9 cơ sở trải khắp thành phố, nếu là một UEHer năng động và tham gia vào các CLB, đội, nhóm tại trường, bạn rất có thể sẽ có “cơ hội” được dạo khắp thành phố mỗi ngày đó!

Xét chuyên ngành cực khổ

Có một thời kỳ “thần thánh” được sinh viên UEH ưu ái đặt cho cái tên là “xét tuyển đại học lần hai” – kỳ xét chuyên ngành. Đây là thời kỳ khiến không ít UEHer bị stress nặng vì lo lắng bản thân không thể vào được ngành yêu thích. Thậm chí nhiều bạn còn căng não xếp loại thứ hạng của hàng ngàn sinh viên toàn khối để biết mình đang ở đâu trên bảng xếp hạng.

Kỳ quân sự khó quên

Sinh viên Kinh tế là phải năng động! Chính vì vậy mà học kỳ quân sự của các UEHer lúc nào cũng sôi động và tràn đầy năng lượng bởi hoạt động của các CLB, đội, nhóm. Các cuộc thi như “Nét đẹp chiến sĩ”, “Chiến sĩ cầm mic”, “Chúng tôi là chiến sĩ UEH”,… chắc chắn là một dịp hiếm có để bạn thể hiện bản thân đấy! Không những thế, có một lời nguyền bất thành văn được truyền từ khóa này sang khóa khác tại UEH: “Nếu không tìm được gấu trong kỳ quân sự thần thánh thì hãy đợi mà ế suốt 4 năm đại học đi nhé!”

Học phí cao cắt cổ

Từ năm 2014, sau khi có quyết định tự chủ tài chính, mức học phí của Đại học Kinh tế TP.HCM tăng đột biến, lên đến gần chục triệu cho một học kỳ. Đây tuyệt đối là một mức thu đủ khiến các UEHer phải “khóc thét” mỗi khi trường ra thông báo đóng học phí.

Cơ sở vật chất đang ngày càng được cải thiện

Học phí cao thật đấy, nhưng thật may là đã có một niềm an ủi lớn lao cho sinh viên UEH. Cùng với mức thu tăng, trường đã có những hành động cải thiện cơ sở vật chất như sửa sang lại thư viện và phòng tự học, thay mới hệ thống lọc nước, sửa sang lại cơ sở thể dục tại quận 8,… Hiện nay, cơ sở B của UEH tại quận 10 đang được đập đi để xây dựng lại một toàn cao ốc 15 tầng!

Những cuộc thi học thuật đầy gay cấn

Đến hẹn lại lên, cứ vào một thời điểm nhất định trong năm, các cuộc thi học thuật của CLB, đội, nhóm lại “mọc lên như nấm sau mưa”. Điểm tập kết của các chương trình này từ lâu đã được mệnh danh là “con đường tơ lụa” của UEH. Đến với “con đường tơ lụa”, bạn không thể thoát khỏi số mệnh bị liên tục chèo kéo, bị giới thiệu, bị thuyết phục tham gia các hoạt động.

Các phong trào tình nguyện rực lửa thanh niên

Những phong trào tình nguyện của sinh viên trường Đại học Kinh tế
Những phong trào tình nguyện của sinh viên trường Đại học Kinh tế

Sinh viên UEH từ lâu đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong việc nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện như Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện sinh viên Kinh tế, Mùa hè xanh,…

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế TP. HCM 2019

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế TP. HCM 2019
Điểm chuẩn Đại học Kinh tế TP. HCM 2019

Trên đây, DEAN2020.EDU.VN đã tổng hợp và chia sẻ những điểm nổi bậc về trường Đại học Kinh tế TP. HCM mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rỏ hơn về ngôi trường đào tạo kinh tế trọng điểm của khu vực miền Nam nhé.

Nguồn: Đại học Kinh tế TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *