Những điểm đặc biệt chỉ có ở trường Đại học Luật TP HCM

Trường Đại học Luật TP HCM (website:hcmulaw.edu.vn) là cơ sở đào tạo luật hàng đầu tại khu vực phía Nam với cơ cấu tổ chức ngày càng hoàn thiện, cán bộ giảng viên liên tục được bồi dưỡng nâng cao trình độ. Hằng năm trường vẫn luôn thu hút rất nhiều các bạn học sinh tham gia ứng tuyển. Tại sao trường lại có sức hút đến vậy, phải chăng có điểm gì đặc biệt ở nơi này, hãy cùng DEAN2020.EDU.VN khám phá nhé.

Giới thiệu về trường Đại học Luật TP HCM

Lịch sử hình thành

Ngày 30 tháng 3 năm 1996, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo ký Quyết định số 1234/GD – ĐT thành lập Trường Đại học Luật TP.HCM trên cơ sở sáp nhập Phân hiệu Đại học Luật TP.HCM và Khoa Luật Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM. Trường khi đó nằm trong khối Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ngày 10 tháng 10 năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 118/2000/QĐ – TTg về việc thay đổi tổ chức của Đại học quốc gia TP.HCM. Theo quyết định này, trường Đại học Luật tách ra khỏi Đại học Quốc gia TP.HCM và trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong 20 năm qua, Đại học Luật TP HCM có những bước phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo.

Trường đang đào tạo 7 khoa và 1 bộ môn chuyên ngành, bao gồm khoa Luật Thương mại, khoa Luật Dân sự, khoa Luật Hình sự, khoa Luật Hành chính – Nhà nước, khoa Luật Quốc tế, khoa Khoa học cơ bản, khoa Quản trị và Bộ môn Anh văn pháp lý. Hiện nay, Đại học Luật TP.HCM cũng chuyển từ đào tạo đơn ngành sang đào tạo đa ngành như mở thêm ngành và thành lập thêm khoa Quản trị, Bộ môn Anh văn pháp lý với ngành Quản trị – Luật, Quản trị Kinh doanh và Ngôn ngữ Anh.

Sứ mệnh và tầm nhìn

Trường có nhiệm vụ cung cấp nguồn lực từ trung cấp đến đại học và sau đại học trong lĩnh vực pháp lý cho các địa phương và các bộ ngành, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng trong khoa học pháp lý của cả nước.

Ban giám hiệu nhà trường cùng đội ngũ cán bộ quyết tâm xây dựng trường Đại học Luật TP.HCM trở thành một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp lý có uy tín không những ở Việt Nam mà còn trong khu vực.

Cơ sở vật chất

Các địa điểm học:

Trường Đại học Luật TP.HCM từ khi thành lập bao gồm hai cơ sở với tổng diện tích đất sử dụng là 7.196 m2 (Cơ sở 1 tại Số 2 Nguyễn Tất Thành, P.12, Q.4 và Cơ sở 2 tại số 123 Quốc lộ 13 P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức). Cả hai cơ sở đều đã được xây mới với trang thiết bị phòng học khá hiện đại.

Trang thiết bị nổi bật:

Thư viện được đặt tại trụ sở của trường tại số 2 Nguyễn Tất Thành với cơ sở vật chất hiện đại, phòng đọc thoáng mát và tinh thần phục vụ cao. Được dự án Sida của Thụy Điển đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thư viện của trường hiện đang đứng đầu khu vực các tỉnh phía Nam về cơ sở dữ liệu luật với trên 80.000 đầu sách, luận án, luận văn và 1800 đĩa CD-ROM. Ngoài ra, thư viện còn trang bị phòng máy phục vụ cho nhu cầu học tập, tìm kiếm hay trao đổi thông tin trên mạng của sinh viên.

Đội ngũ nhân sự

Đội ngũ giảng viên trường Đại học Luật TP HCM trong buổi hội thảo
Đội ngũ giảng viên trường Đại học Luật TP HCM trong buổi hội thảo

Trường có tất cả 12 phòng ban chức năng, 06 đơn vị thuộc phòng và các trung tâm. Nhà trường cũng đã xây dựng mô hình quản lý 3 cấp: Trường – Khoa – Bộ môn. Các tổ chức chính trị, đoàn thể thuộc trường đại học Luật TP HCM bao gồm: Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên, Hội cựu sinh viên, Chi hội Luật gia, Hội Cựu chiến binh. Tính đến tháng 8/2016, Đại học Luật có tổng cộng 368 cán bộ, giảng viên với 258 giảng viên và 110 cán bộ quản lý. Trong đó, nhà trường hiện có 01 giáo sư, 12 phó giáo sư, 41 tiến sĩ và 145 thạc sĩ (01 giảng viên cao cấp, 01 nhà giáo ưu tú, 40 giảng viên chính và 221 giảng viên).

Hoạt động sinh viên

Với mục đích kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường Đại học Luật TP.HCM và và 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn – Hội Sinh viên trường đã tổ chức hội trại “Tiếp bước truyền thống vẻ vang” cùng với các hoạt động dã ngoại, sinh hoạt truyền thống. Sự kiện này đã thu hút hàng ngàn sinh viên và cựu sinh viên của trường tham gia. Hội trại bao gồm chuỗi các hoạt động sôi nổi với những điểm nhấn là cuộc thi chạy bộ “Đường đua mặt trời”, Ngày Đoàn viên cùng đêm lễ hội và chương trình văn nghệ đầy màu sắc.

Hội trại của trường Đại học Luật TP HCM
Hội trại của trường Đại học Luật TP HCM

“Tri ân Người khai sáng” năm 2016 là cuộc thi làm hoa và thiệp handmade nhằm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cuộc thi được diễn ra tại sảnh A cơ sở Nguyễn Tất Thành và sảnh E cơ sở Bình Triệu đã thu hút sự tham gia đông đảo của các Chi hội. Với các sản phẩm chất lượng thể hiện sự sáng tạo, cuộc thi đã gửi gắm tấm lòng kính trọng, yêu thương của các bạn sinh viên đến với thầy cô của mình .

Cuộc thi ““Tri ân Người khai sáng” năm 2016 của sinh viên Đại học Luật
Cuộc thi ““Tri ân Người khai sáng” năm 2016 của sinh viên Đại học Luật

Nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ IX (2017 – 2019) và 19 năm Ngày thành lập Hội Sinh viên Việt Nam của trường Đại học Luật TP.HCM, hội trại tập huấn mang tên “Tiếp lửa” lần III đã được tổ chức tại huyện Cần Giờ. Hội trại huấn luyện hai nội dung, bao gồm tập huấn theo chuyên đề và tập huấn kỹ năng. Song song với chuỗi các hoạt động tập huấn cam go và thú vị là những chương trình văn nghệ và những vở kịch đầy vui nhộn và sáng tạo.

Thành tựu của trường

  • Huân chương lao động hạng nhì Quyết định Số 27 KT/CT, ngày 02/02/2000.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2009-2010 theo Quyết định số 3759/QĐ-BGDĐT ngày 31/8/2010.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Có thành tích xuất sắc trong hoạt động Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2006-2010 theo Quyết định số 2307/QĐ-BGDĐT ngày 02/6/2011.
  • Bằng khen của Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minhvì có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Thành phố theo Quyết định số 5501/QĐ-UBND ngày 15/11/2011.
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủvì có nhiều thành tích xuất sắc Quyết định số 441/QĐ-TTg ngày 24/03/2011.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Có thành tích xuất sắc thực hiện chương trình công tác học sinh sinh viên giai đoạn 2009-2012 Quyết định số 2564/QĐ-BGDĐT ngày 16/7/2012.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2013 Quyết định số 5831/QĐ-BGDĐT ngày 11/12/2013.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Có thành tích xuất sắc trong năm học 2012-2013 Quyết định số 5378/QĐ-BGDĐT ngày 14/11/2013.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Có thành tích xuất sắc trong năm học 2014-2015 Quyết định số 6175/QĐ-BGDĐT ngày 24/12/2015.
  • Huân chương lao động hạng nhất theoQuyết định Số 595/QĐ-CTN, ngày 25/3/2016.

Những điểm đặc biệt chỉ có ở trường Đại học Luật TP HCM

Trường Đại học Luật TP HCM chuyên đào tạo các ngành liên quan đến lĩnh vực pháp lý. Dưới đây là những điểm đặc biệt chỉ có ở ngôi trường này mà DEAN2020.EDU.VN muốn chia sẻ đến các bạn.

Trường có một vị trí đắc địa trong lòng thành phố

Chụp từ tầng thượng trường Đại học Luật Tp.HCM
Chụp từ tầng thượng trường Đại học Luật Tp.HCM

Nằm nghiêng mình bên con sông Sài Gòn, tọa lạc ngay tại trung tâm Tp.HCM, đối diện bến cảng Nhà Rồng – nơi chứng kiến sự kiện lịch sử Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, gần tòa nhà Bitexco – nơi khẳng định vị thế của Sài Gòn,… Sẽ là một cảm giác tuyệt vời nếu bạn được lên căn – tin trên tầng cao nhất của trường, nhâm nhi ly cà phê sữa đá và ngắm Sài Gòn từ trên cao.

Tất cả các ngành đào tạo đều liên quan đến pháp lý

Với các chuyên ngành đào tạo như: Quản trị – Luật, Luật quốc tế, Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật hình sự, Anh văn pháp lý, Quản trị kinh doanh,… Trường đại học Luật TP HCM đã, đang và sẽ đào tạo ra những cử nhân giàu năng lực cho xã hội.

Có thể nói, bất cứ một ngành nghề nào cũng liên quan đến lĩnh vực pháp lý. Bởi vậy, trường Đại học Luật TP HCM luôn mở cửa chào đón thông qua các chương trình đào tạo sau đại học, không chính quy.

Điểm chuẩn đầu vào tương đối cao

Để được ghi tên mình vào ngôi trường này, các bạn phải trải qua những tháng ngày “cày ngày cày đêm” tại trường cấp 3 để đạt được kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thêm vào đó, bạn phải có một học bạ “đẹp mắt” và chứng minh năng lực của mình thông qua bài thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Đội ngũ giảng viên cực kỳ tâm huyết, trẻ trung và năng động

Bạn cứ nghĩ học luật là học với những “tiến sỹ gây mê”, điều này thì không đúng ở trường Luật đâu nha. Tại Ulaw, bạn sẽ được hòa mình vào một môi trường học tập đầy thu hút, cách làm việc khoa học, không có một giây phút nhàm chán nào ở Luật bởi đội ngũ thầy cô uyên bác, kiến thức “siêu kinh điển” và không kém phần hài hước, thú vị đâu nha.

Nói về thầy cô trường mình, các Ulawer luôn tự hào vì có một đội ngũ thầy cô “tài đức vẹn toàn” trong trường.

Phong trào đoàn – hội rực lửa

Có lẽ ai đó đã từng nghĩ, người học luật một ngày chỉ có “Eat, sleep, law” thôi phải không? Như thế thì bạn nhầm to rồi nhé, bước vào trường luật là bước vào một môi trường cực kỳ năng động với vô số các hoạt động tổ chức trong tuần. Vào trường Luật, bạn sẽ cảm thấy “buồn” vì không có một giây phút nào trong ngày bạn có thể ngồi đó “một mình và nhớ nhà”. Bởi trường quá năng động, nên các chương trình sẽ lôi kéo bạn, khiến bạn không lỡ rời xa chúng mà ngồi một mình “tự kỉ”.

Đêm văn nghệ mừng kỷ niệm 20 năm trường Đại học Luật Tp.HCM
Đêm văn nghệ mừng kỷ niệm 20 năm trường Đại học Luật Tp.HCM

Nhiều CLB học thuật

Câu lạc bộ Phiên tòa tập sự diễn án
Câu lạc bộ Phiên tòa tập sự diễn án

Ngoài các ban, hội hoạt động phong trào ra thì còn rất nhiều câu lạc bộ học thuật hoạt động cực kỳ hiệu quả. Một số câu lạc bộ của trường như: phiên tòa tập sự, thực hành pháp luật, anh văn pháp lý,… nghe tên thôi cũng thấy điều kỳ diệu ở ngôi trường này phải không các bạn?

Điểm chuẩn trường Đại học Luật TP HCM năm 2019

Điểm chuẩn trường Đại học Luật TP HCM năm 2019
Điểm chuẩn trường Đại học Luật TP HCM năm 2019

Học phí trường Đại học Luật TP HCM

Theo Đề án, trường thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 và quy định tại Quyết định này.
Cụ thể: Áp dụng theo quy định chung với mức phí như sau (Đơn vị tính: triệu đồng/sinh viên/năm):

Nội dung

Năm học

2017-2018

2018-2019

2019-2020

2020-2021

Mức thu học phí bình quân tối đa(của chương trình đại trà, trình độ ĐH, chính quy)

16,00

17,00

17,50

18,00

Đề án nêu rõ, mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà, trình độ đại học chính quy mà Trường được phép áp dụng trong năm học 2017 – 2018 là 16 triệu đồng/sinh viên.

Trường thực hiện tính toán và công khai mức thu học phí cụ thể cho từng nhóm ngành, chuyên ngành, chương trình đào tạo trước khi tuyển sinh, bảo đảm mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà) không được vượt quá mức thu học phí bình quân tối đa của trường theo quy định tại quyết định này.

Nói thêm về quy định này, ngày 20-4, Trường đại học Luật TP HCM đã có thông cáo báo chí nói thêm: việc xác định mức học phí cụ thể phải được tiến hành theo lộ trình, dựa trên các mức tính toán, lấy ý kiến và sẽ được Nhà trường quyết định chính thức, công bố công khai trước khi áp dụng.

Đối với các khóa đang theo học thì học phí sẽ điều chỉnh với mức tăng tối đa năm sau không quá 30% của năm trước liền kề từ thời điểm Quyết định phê duyệt Đề án có hiệu lực.

Kết

Trên đây, DEAN2020.EDU.VN đã chia sẻ đến các bạn đọc tất cả thông tin về trường Đại học Luật TP HCM. Qua đó các bạn đã biết thêm nhiều điểm đặc biệt của ngôi trường này so với các ngôi trường khác trong khu vực. Nếu bạn là người có đam mê về lĩnh vực pháp lý thì đừng quên ứng tuyển vào ngôi trường này nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Đại học Luật TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *