Những điều bạn chưa biết về trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM

Trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM (website: hcmus.edu.vn) là một trong những trường thuộc Đại học Quốc gia, trường có bề dày lịch sử lâu đời và uy tín trong nền giáo dục Việt. Để hiểu rỏ hơn về ngôi trường này, các bạn hãy cùng DEAN2020.EDU.VN đi khám phá nhé.

Giới thiệu về trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM

Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM gắn liền với các mốc thời gian sau:

 • Năm 1941 – trường Cao đẳng Khoa học
 • Tháng 10/ 1942 trường bắt đầu tổ chức kỳ thi nhập học chứng chỉ M.G và chứng chỉ M.P.C tại Hà Nội, Huế, và Sài Gòn.
 • Năm 1947, trung tâm thứ hai được thiết lập tại Sài Gòn và tọa lạc trên phần đất của bệnh viện Dejean de la Bâtie, nay là bệnh viện Sài Gòn.
 • Năm 1947- 1948 trường mở các chứng chỉ: Toán Đại cương, Toán Vi phân và Tích phân, Thực vật đại cương, Động vật,
 • Sinh lý đại cương, Vật lý, Hóa học và Sinh học.
 • Ngày 23/11/1947 trường thành lập phân ban Vô tuyến điện trực thuộc phòng thí nghiệm Vật lý, đào tạo các cán sự Vô tuyến điện.
 • Năm 1949 – trường Đại học Khoa học
 • Ngày 12/11/1953, trường được đổi tên từ trường Cao đẳng Khoa học thành trường Đại học Khoa học (còn gọi là Khoa học Đại học đường), gồm một trung tâm ở Hà Nội và một trung tâm ở Sài Gòn.
 • Tháng 11/1954, trung tâm ở Hà Nội di chuyển vào nam và sáp nhập với Trung tâm ở Sài Gòn. Sỉ số sinh viên của trường
 • Đại học Khoa học tính đến ngày 01/01/1956 là 743 sinh viên với 15 Giáo sư (có 7 người Pháp).
 • Tháng 3 năm 1957, sau khi Viện Đại học Huế được thành lập thì Viện Đại học Quốc gia Việt Nam đổi tên thành Viện Đại học Sài Gòn; cũng từ đó trường Đại học Khoa học được mang tên Trường Đại học Khoa học Sài Gòn.
 • Ngày 13/10/1964, diễn ra lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà thuộc Trường Đại học Khoa học Sài Gòn tại khu Đại học Thủ Đức (cơ sở Linh Trung hiện nay).
 • Trường Đại học Khoa học Sài Gòn được xem là trường khoa học cơ bản mạnh nhất lúc bấy giờ và là cái nôi nghiên cứu khoa học cơ bản. Trường đào tạo hệ đại học và sau đại học, tổ chức bảo vệ luận án “Tiến sĩ quốc gia” đầu tiên về Hóa học vào năm 1965, từ đó trường tổ chức đào tạo Bằng “Tiến sĩ quốc gia” và “Tiến sĩ Đệ tam cấp” trong các ngành khoa học.
 • Năm 1977 – Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
 • Năm 1996 – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Năm 1996, trường Đại học Khoa học Tự nhiên được chính thức thành lập theo quyết định 1236/GDĐT của Bộ GD&ĐT ngày 30/3/1996 trên cơ sở tách ra từ Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM để tham gia vào Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tầm nhìn và sứ mệnh

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hướng đến việc trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ nền tảng của nền kinh tế tri thức trong thế kỷ 21.

Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực khoa học cơ bản và khoa học công nghệ mũi nhọn, có năng lực sáng tạo, có thể làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế, là nơi thực hiện những nghiên cứu khoa học đỉnh cao tạo ra các sản phẩm tinh hoa đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học công nghệ và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội ngày càng cao của đất nước, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM, cơ sở Linh Trung có một khuôn viên rộng nhiều loại cây cảnh tạo nên khung cảnh xanh ngát cho toàn trường. Trên nhiều diễn đàn, có nhiều người cho rằng trường Đại học Khoa học – Tự nhiên là trường có khuôn viên đẹp nhất trong các trường đại học ở miền Nam.

Các phòng học của trường thoáng mát, rộng rãi, được trang bị quạt, máy lạnh nhằm phục vụ cho sinh viên một không khí học tập thoải mái nhất. Các ngành công nghệ thông tin, Công nghệ Sinh học, Khoa học vật liệu với các phòng thí nghiệm có thiết bị hiện đại.

Ngoài ra trường còn có trung tâm Tin học ngay trong trường, trung tâm tin học này thu hút không chỉ giảng dạy sinh viên của trường mà còn thu hút không ít sinh viên từ các trường khác theo học.

Các địa chỉ hiện nay của trường gồm:

Trụ sở chính: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.
Cơ sở Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM.

Kí túc xá

Với chủ trương đưa sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM vào ở ký túc xá từ năm học 2013 – 2014, tất cả sinh viên năm nhất trúng tuyển các trường: ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc tế, Khoa Y ĐHQG-HCM sẽ được sắp xếp ở tại Khu A – Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM (KTX ĐHQG-HCM).

Chủ trương này vừa góp phần hỗ trợ sinh viên về chi phí ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian học tập xa nhà mà còn giúp sinh viên có thể yên tâm tập trung cho việc học vì có một môi trường sống thoải mái, lành mạnh và an ninh. Riêng đối với sinh viên ĐH KHTN, việc được bố trí ở Khu A đã tạo nhiều thuận tiện cho sinh viên đến lớp do Khu A của ký túc xá được xây dựng khá gần với cơ sở của trường.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM hiện có sức chứa hơn 18.000 sinh viên với khuôn viên gồm khu A, khu A mở rộng và khu B. Trong đó, riêng khu A có 20 nhà, 1.256 phòng với sức chứa gần 9.340 sinh viên. Mỗi phòng KTX rộng 30m2 với 08 sinh viên/ phòng. Mỗi tầng lầu có phòng tự học, các câu lạc bộ vui chơi giải trí.

Đội ngũ nhân sự

Hiện nay trường có 06 Giáo sư, 45 Phó Giáo Sư với trình độ chuyên môn sâu và tận tình với sinh viên.

Đội ngũ giảng viên trường Đại học Khoa học - Tự nhiên TP. HCM
Đội ngũ giảng viên trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM

Đảng bộ trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Đại học Quốc gia TP HCM. Tính đến tháng 6/2013, Đảng bộ của trường Đại học Khoa học – Tự nhiên  có 385 Đảng viên (268 Đảng viên là cán bộ – viên chức, 117 Đảng viên là sinh viên) và 25 Chi bộ tại các Khoa, Phòng Ban, đơn vị trực thuộc. Các đoàn thể quần chúng như: Công Đoàn, Đoàn TNCS HCM, Hội Sinh viên và Hội Cựu chiến binh góp phần chung vào việc xây dựng, phát triển trường, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền lợi hội viên, và cùng với Hiệu trưởng thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và hoạt động xã hội.

Hoạt động của sinh viên

Sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên không chỉ được đào tạo trong một môi trường khoa học công nghệ, mà còn được nhà trường tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa, để vững về chuyên môn và có đầy đủ kĩ năng để cạnh tranh trong thời buổi kinh tế như hiện nay.

Đơn cử gần đây như chương trình “Ngày hội sinh viên và doanh nghiệp lần IV” được tổ chức vào 23/10/2016, đây là một ngày hội có các hội thảo về việc làm, kỹ năng và dịch vụ cho sinh viên trường, trong ngày hội còn có chương trình trao học bổng “Thắp sáng ước mơ lần IX – năm 2016”, các sàn dịch vụ việc làm, cũng như các sàn dịch vụ công nghiệp để quảng bá hình ảnh công ty tới sinh viên, đồng thời đưa cơ hội việc làm đến sinh viên.

Ngoài ra trường cũng có các chương trình Mùa hè xanh và Tư vấn hằng năm cho sinh viên tham gia để rèn luyện các kĩ năng sống, tinh thần tự giác, tự nguyện, và biết trân trọng từng phút giây cuộc sống hơn.

Thành tựu của trường

Với bề dày lịch sử hiện có, trường đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Cụ thể tháng 12/2009, ngành Công nghệ thông tin của trường đã được tổ chức quốc tế AUN kiểm định chất lượng đánh giá cho điểm cao nhất nước, xếp hạng 2 trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, trường còn phụ trách chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin (thuộc 1 trong 10 chương trình tiên tiến đầu tiên của Bộ GD&ĐT) và nhiều năm liền được Bộ xếp hạng và đánh giá cao.

Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM luôn là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu cơ bản, phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn vào thực tiễn sản xuất. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc của trường đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đánh giá cao về thành tích đào tạo cán bộ và nhân lực cho ngành hỗ trợ sinh sản, điều trị vô sinh, thụ tinh trong ống nghiệm tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, đồng thời cũng là phòng thí nghiệm tiên phong về nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực tế bào gốc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Trường đại học Khoa học tự nhiên
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Trường đại học Khoa học tự nhiên TP HCM

Trường đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng I vào năm 2000, năm 2003 và năm 2009, Huân chương Độc lập hạng III và hạng II. Đặc biệt, ngày 11/09/2010, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM. Ngoài ra, những năm qua, nhà trường còn đón nhận các huân chương lao động hạng II và hạng III, bằng khen của chính phủ, các bộ, ngành, UBND Thành phố.

Tại sao bạn nên chọn trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM

Trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP  HCM là điểm đến của đông đảo các bạn tân sinh viên hằng năm. Tại sao trường lại có sức hút đến như vậy. Dưới đây là những lý do mà DEAN2020.EDU.VN muốn gửi đến các bạn đọc.

Khuôn viên trường rộng rãi, tràn ngập cây xanh

Khuôn viên trường Đại học Khoa học - Tự nhiên TP. HCM
Khuôn viên trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP. HCM

Tại cơ sở 2 của trường có khuôn viên rộng lớn và đặc biệt thân thiện môi trường với rất nhiều cây xanh. Đôi khi ngồi trong lớp học trên cao nhìn ra cửa sổ, thấy những hàng cây thông cao lớn, ta lại tưởng tượng một khung cảnh như ở Đà Lạt nên thơ.

Bên cạnh đó, trường còn có lối kiến trúc độc đáo. Chắc chắn bạn sẽ không thể tin được khi mình đang đi ở tầng trệt rồi thành xuống dưới hầm lúc nào không hay.

Với sự phân bố “độc nhất vô nhị”, nhà vệ sinh chính là điểm nhấn lớn nhất của trường, đồng thời cũng là “ác mộng” đối với sinh viên. Thay vì nằm tại cuối dãy hoặc đầu dãy thì nhà vệ sinh tại đây lại nằm ở giữa dãy nhà, có lúc nằm ở tầng 1 hoặc có lúc lại tận… tầng 3 mới có.

Hoạt động đoàn, hội vô cùng năng động

Trường Đại học Khoa học – Tự nhiên thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện như Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi… Bên cạnh đó, chi đoàn mỗi khoa đều có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Trường có nhiều câu lạc bộ cho các bạn sinh viên thỏa sức trải nghiệm, học hỏi và vui chơi. Nếu là tân sinh viên của trường, bạn đừng để thanh xuân trôi qua một cách lãng phí, hãy thử tham gia một hoạt động nào đó và trải nghiệm nhé!

Sinh viên vô cùng tự nhiên

Để đánh giá về một trường đại học thì bên cạnh cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy thì chúng ta phải xem xét về sinh viên tại đó. Sinh viên ngoài việc chăm chỉ học hành thì cũng vô cùng “tự nhiên”. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các sinh viên nằm ngủ dọc khắp các hành lang của trường tại cơ sở 2, hoặc hiên ngang xâm chiếm khu tự học của Đại học Sư Phạm.

Nhiều suất học bổng khủng cho sinh viên

Cùng với Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên được khá nhiều công ty ưu ái và hỗ trợ các suất học bổng từ vài triệu đến vài chục triệu và cả du học đến các nước lớn. Nếu bạn là một sinh viên chăm chỉ học tập và tham gia nhiều hoạt động tích điểm rèn luyện, học bổng sẽ tới thường “như cơm bữa”. Vậy nên hãy cố gắng lên và giành một suất học bổng nào!

Không lo ngại việc ra trường muộn

Tuy nhiên không phải sinh viên trong trường ai cũng mơ về những suất học bổng. Có nhiều người đã dành cả thanh xuân chỉ ước ra trường đúng hạn. Với những môn đại cương như Toán, Lý, Hóa, Sinh, đến Xác suất thống kê (vì môn này rớt nhiều quá nên được sinh viên gọi là “xác chết thống kê”) đã làm “rụng rời rơi rớt” khá nhiều sinh viên. Sau khi qua ải đại cương thì lại gặp đến các môn chuyên ngành còn kinh khủng hơn rất nhiều lần.

Do vậy, tỉ lệ bị cảnh cáo học vụ rồi đuổi học là khá cao, mỗi năm có đến hàng trăm sinh viên bị trường buộc thôi học. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu bạn vượt qua được các cám dỗ, thì bạn sẽ bám trụ tại ĐH Khoa học Tự nhiên thôi!

Điểm chuẩn trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2019.

Điểm chuẩn đại học Khoa học - Tự nhiên TP. HCM
Điểm chuẩn đại học Khoa học – Tự nhiên TP. HCM

Học phí trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM

Theo thông tin tuyển sinh của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, học phí trung bình dự kiến năm 2019-2020 đối với sinh viên chính quy là 1.060.000 đồng/tháng. Lộ trình tăng học phí tối đa cho năm học 2020-2021 là 1.170.000 đồng/tháng.

Học phí một số ngành hệ tiên tiến và chất lượng cao cụ thể như sau:

 • Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin: 40.000.000 đồng/năm.
 • Chương trình Việt – Pháp ngành Công nghệ Thông tin: 38.000.000 đồng/năm.
 • Chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin: 29.700.000 đồng/năm.
 • Chương trình Việt – Pháp ngành Hóa học: 160.000.000 đồng/4 năm.
 • Chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học: 40.000.000 đồng/năm.
 • Chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ Sinh học: 40.000.000 đồng/năm.
 • Chương trình chất lượng cao ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông: 32.000.000 đồng/năm.

Kết

Trên đây, DEAN2020.EDU.VN đã giới thiệu đến các bạn đọc tất cả các thông tin liên quan đến trường Đại học Khoa học – Tự nhiên TP HCM. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm thông tin đầy đủ về ngôi trường này. Nếu các bạn đang là học sinh cuối cấp 3 và chuẩn bị ứng tuyển vào môi trường đại học nhưng còn bâng khuân thì đây là gợi ý cho các bạn nhé. Chúc các bạn thành công trong học tập!

Nguồn: Đại học Khoa học – Tự nhiên TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *