Hà Tĩnh sơ kết đề án nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông giai đoạn 2012-2020

Thứ năm - 31/08/2017 08:24

Chiều ngày 29/8/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức “Hội nghị sơ kết đề án nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông Hà Tĩnh giai đoạn 2012-2020”.
​          Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ban đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng nhân dân tỉnh), Ban chỉ đạo đề án tiếng Anh cấp tỉnh  và gần 100 cán bộ quản lí, chuyên viên tiếng Anh các phòng GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường  THPT, Hiệu trưởng các trường điển hình về đổi mới dạy học tiếng Anh.
           Đề án “Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong các trường phổ thông Hà Tĩnh giai đoạn 2012-2020” được triển khai thực hiện từ năm 2012 theo Quyết định số 3422/QĐ-UBND ngày 19/11/2012 của UBND Tỉnh. Đến nay, Hà Tĩnh đã triển khai dạy học chương trình tiếng Anh hệ 10 năm tại 202/259 trường tiểu học, 57/151 trường THCS và 17 trường THPT. Sau 5 năm thực hiện Đề án, toàn tỉnh có 75% giáo viên tiếng Anh tiểu học, 82% giáo viên tiếng Anh THCS đạt trình độ bậc 4 và 60% giáo viên tiếng Anh THPT đạt trình độ bậc 5. Song song với công tác bồi dưỡng đội ngũ, ngành GD&ĐT cũng đã tập trung đầu tư trang thiết bị phục vụ dạy học tiếng Anh, thực hiện thí điểm chương trình tiếng Anh hệ 10 năm và xây dựng các mô hình đổi mới ở cả 3 cấp học theo đúng lộ trình.
          Bên cạnh đó, việc thực hiện Đề án còn gặp một số khó khăn, hạn chế : việc dạy học các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh cho học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh chưa được thực hiện; triển khai dạy, học tiếng Anh hệ 10 năm cấp THCS, THPT còn chậm. Riêng ở bậc tiểu học, việc triển khai dạy học hệ tiếng Anh 10 năm kém hiệu quả vì thiếu giáo viên. Ở một số nơi, trang thiết bị dạy học tiếng Anh còn dàn trải, chất lượng giáo viên sau khi bồi dưỡng chuyển biến chưa nhiều. Công tác chỉ đạo dạy học tiếng Anh ở một số phòng GD&ĐT còn nhiều bất cập...
          Tham luận tại hội nghị của các phòng GD&ĐT Thành phố, Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, THPT Kỳ Anh, THCS Phan Huy Chú, Tiểu học Cẩm Bình đã nêu rõ  những khó khăn trong quá trình thực Đề án, giải pháp đã triển khai và những kiến nghị với Ban chỉ đạo Đề án, với UBND tỉnh.
          Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Tô Chung - Phó trưởng  ban, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ghi nhận những  kết quả đạt được trong việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tại Hà Tĩnh, định hướng những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Đề án trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Nguồn tin: Ảnh Báo Hà Tĩnh