Khai mạc triển lãm "TIẾNG NGA Ở VIỆT NAM"

Thứ tư - 03/06/2015 22:07
Triển lãm “TIẾNG NGA Ở VIỆT NAM” được tổ chức trong khuôn khổ một loạt các hoạt động của năm 2015, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên Xô-Liên bang Nga (30/01/1950-30/01/2015) và 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2015), người đã đạt nền móng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Nga. Các đơn vị đồng tổ chức là Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội.
 

Bà Nguyễn Thị Thu Đạt - Phó giám đôc Phân viện Puskin phát biểu tại triển lãm
 
Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có đoàn đại biểu đến từ Liên bang Nga – các giảng viên, các nhà Nga ngữ học, đại diện của 5 trường đại học lớn của Nga; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ giáo dục trung học, Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; các vị đại diện, giảng viên, giáo viên của các cơ sở giáo dục Việt Nam và các nhà Nga ngữ học hàng đầu của Việt Nam. Các học viên khóa “Tiếng Nga tiền du học” của Học viện An ninh Nhân dân cũng có mặt trong buỗi Lễ này.
 

Khách mời tại buổi khai mạc triển lãm "Tiếng Nga ở Việt Nam" 
 
Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm, PGS. TS. Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD&ĐT, đã nói: Triển lãm “Tiếng Nga ở Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên. Quy mô  của triển lãm còn khiêm tốn, nhưng đã chứng tỏ các nhà tổ chức rất quan tâm đến tiếng Nga, đến việc giữ vững vị thế và mong muốn phát triển dạy và học tiếng Nga. Tình yêu lớn đối với tiếng Nga, văn học và văn hóa Nga thể hiện rõ nét ở các công trình nghiên cứu của các nhà Nga ngữ học Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng triển lãm này sẽ giúp cho thế hệ trẻ hiểu biết thêm về giai đoạn khi tiếng Nga mới du nhập vào Việt Nam, những người Việt Nam đầu tiên học tiếng Nga và quá trình phát triển của tiếng Nga ở Việt Nam”.
 

PGS. TS. Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài
phát biểu khai mạc triển lãm
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại CHXHCN Việt Nam cũng đến chúc mừng thành công của triển lãm. Ngài Đại sứ đánh giá cao sự đóng góp của các nhà Nga ngữ học Việt: “Chúng ta hôm nay họp mặt ở đây để tôn vinh những chuyên gia ngôn ngữ của Việt Nam, những người đã và đang gìn giữ truyền thống vinh quang: truyền bá tiếng Nga ở Việt Nam”.
 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại CHXHCN Việt Nam phát biểu tại triển lãm
 
Tiếp sau đó, các vị khách quý và khán giả được xem bộ phim tài liệu “Tình sâu nghĩa nặng với tiếng Nga”, nói về con đường du nhập đặc biệt của tiếng Nga vào Việt Nam sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, về sự phát triển của việc dạy va học tiến Nga trong suốt 70 năm qua, và về đội ngũ các nhà Nga ngữ học hùng hậu của Việt Nam. 
Phần cuối của buổi Lễ khai mạc, khán giả được mời thăm quan triển lãm và thảo luận, trao đổi ý kiến. Có khoảng 900 các hiện vật, sách, giáo trình, từ điển được thu thập để trưng bày. Người xem được chiêm ngưỡng bộ sách giáo khoa, giáo trình, từ điển, tài liệu học tập… có xuất xứ Liên Xô – Nga, và cả do các nhà Nga ngữ Việt Nam tự biên soạn hoặc phối hợp với phía Nga để biên soạn.
 

Khách tham quan triển lãm
 
Triển lãm “Tiếng Nga ở Việt Nam” sẽ mở cửa đến hết ngày 06/6/2015.

Tác giả bài viết: BBT Phân viện Puskin

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập29
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay578
  • Tháng hiện tại25,590
  • Tổng lượt truy cập2,152,966
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây