Kế hoạch lâu dài về giảng dạy tiếng Đức

Chủ nhật - 08/06/2014 23:10

 

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội nghịThứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội nghị

 

Dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng BQL Đề án. 

Cùng dự Hội nghị có: TS Vũ Thị Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó Trưởng BQL Đề án; ông Hr.Flucht – Phó Viện trưởng Viện Goethe (Đức), ông Dr.Schneider – Phó Giám đốc cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức GIZ cùng đại diện lãnh đạo các Sở, các trường học ở Việt Nam.

Hội nghị đã triển khai nội dung giảng dạy tiếng Đức trong các trường phổ thông, trong đó cần bồi dưỡng tiếng Đức cho giáo viên dạy Ngoại Ngữ tại Việt Nam.. Đồng thời, đưa ra kế hoạch dạy thí điểm tiếng Đức cho chuyên ngành điều dưỡng trong các cơ sở đào tạo TCCN từ tháng 9/2014.

Trong tình hình thực tế tại Việt Nam hiện nay, dưới góc độ của việc đa dạng hóa các ngôn ngữ để dạy trong các trường, ngoài tiếng Anh chiếm ưu thế lớn còn có tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Việc phân bổ các ngôn ngữ này tùy thuộc vào điều kiện và định hướng phát triển của địa phương về kinh tế, chính trị… 

Ở góc độ này ngôn ngữ nêu trên được dạy như ngoại ngữ 1, ngoại ngữ chuyên hoặc song ngữ đối với tiếng Pháp và tiếng Anh. Đây là chương trình học phổ biến nhất tại Việt Nam. Chính vì lý do đó, việc đưa tiếng Đức vào các trường phổ thông như Ngoại ngữ 2 là việc làm quan trọng cần có kế hoạch thực hiện song song, lâu dài.

Trong quá trình thảo luận, các vấn đề cũng được đưa ra bàn luận về các điều kiện và khả năng dạy hai ngoại ngữ tại Việt Nam và việc dạy tiếng Đức tại các trường THPT 2014 – 2018 trong khuôn khổ chương trình PASCH.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chỉ đạo: Cần có những cam kết chất lượng thông qua các chương trình, mục tiêu đánh giá, đặc biệt là các kênh tuyên truyền. Đồng thời, các Sở, các trường cũng cần liên kết chặt chẽ với các Viện, các trường của Đức để có những kế hoạch và liên kết phù hợp trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên.

BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 cũng có tổ công tác Tiếng Đức, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa tiếng Đức vào các trường THPT, tạo được chất lượng cao nhất cho chương trình giáo dục và đào tạo trong các năm học tới.

Ngọc Trang (Báo GD&TĐ)

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây