Hội thảo Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng trong trường Phổ thông ở Việt Nam

Thứ bảy - 23/08/2014 11:25
Mục tiêu của Hội thảo là định hướng, lựa chọn ra một bộ sách giáo khoa của Nước ngoài phù hợp để biên tập và chỉnh lý để sử dụng trong các trường phổ thông của Việt Nam.
Việc lựa chọn và thẩm định Sách giáo khoa phải dựa trên các tiêu chí: Bộ sách đã được thử nghiệm và triển khai tại một vài quốc gia và các tỉnh thành của Việt Nam; có khả năng thích ứng với chương trình tiếng Anh phổ thông ở Việt Nam (quan tâm đến tính vùng miền và các điểu kiện đặc thù về văn hoá, tâm sinh lý của trẻ em Việt Nam); cân nhắc tới vấn đề Việt hoá theo từng cấp học hay đồng thời cho ba đầu cấp.  Bộ sách này cũng phải thể hiện được tinh thần đổi mới: bám sát khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam, chú trọng tới cả 4 kỹ năng, tăng khả năng cá thể hoá của giáo viên và học sinh và tạo hệ thống mở trong công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho giáo viên.
Nhóm chuyên gia đã phân loại các bộ sách theo cấp học (TH, THCS và THPT) cho từng nhóm đọc và đánh giá, chấm điểm từng bộ theo đúng hệ thống tiêu chí đã đề ra.
Sau khi họp và thảo luận, nhóm chuyên gia đã đi đến thống nhất: Trước mắt, sẽ lựa chọn một bộ sách cho Tiểu học đồng thời gửi Bộ tiêu chí đến các NXB nhằm kêu gọi thêm các đầu sách khác và thêm sự lựa chọn. Nhóm cũng ủng hộ quan điểm của Lãnh đạo Bộ là vẫn sử dụng Bộ sách hiện tại của Bộ Giáo dục. Giáo viên và học sinh chính là người lựa chọn sử dụng bộ sách, nhằm tạo sân chơi công bằng và bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục.
Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chí, gửi cho các NXB trong và ngoài nước để lựa chọn những bộ sách phù hợp cho cấp THCS và THPT.
Trưởng Ban Quản lý Đề án - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển giao cho Phó trưởng Bộ phận Thường trực Vũ Thị Tú Anh chủ trì nhóm chuyên gia thiết kế lại tổng thể kế hoạch và chương trình. Trong đó, Ban Quản lý chú trọng đến từng đầu việc, nhóm việc và tính khả thi trong quá trình thực hiện. Theo kế hoạch, bộ sách do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành vẫn tiếp tục được triển khai trong giai đoạn này và bộ sách được lựa chọn của Nhà xuất bản nước ngoài sẽ được thử nghiệm trong thời gian tới. Khi đó, các trường sẽ có 2 bộ sách để sử dụng và lựa chọn.
Ngày 19 tháng 2 năm 2014, ban Quản lý Đề án NNQG 2020 và nhóm chuyên gia sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng để báo cáo giải trình và thảo luận các yếu tố chuyên môn liên quan tới việc lựa chọn Sách giáo khoa.

Tác giả bài viết: BQL Đề án

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,354
  • Tháng hiện tại32,192
  • Tổng lượt truy cập2,159,568
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây