Bỏ thi tốt nghiệp Ngoại ngữ bắt buộc: Loay hoay và lúng túng

Thứ hai - 10/03/2014 03:00

Trước đó, trong một cuộc giao ban tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT vẫn khẳng định Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020”, gọi tắt là Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, đã đề ra mục tiêu biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đi lên con đường hội nhập là mục tiêu chiến lược. Loay hoay và lúng túng, đó là trạng thái tâm lý của nhiều giáo viên và học sinh ở thời điểm hiện tại.

Vừa chạy vừa xếp hàng, làm thế nào đây?

Đã có những hàng tít báo một cách hình tượng như vậy về hiện trạng của đề án có tầm chiến lược quốc gia này, và thực tình thì đó chính là băn khoăn của chính người lãnh đạo cao cấp nhất của ngành giáo dục.

Phát biểu tại một hội nghị giao ban công tác triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã nhận xét một số vấn đề còn băn khoăn, rằng trong quá trình vận hành đề án, nhiều địa phương còn lúng túng trong chuẩn bị thiết bị giảng dạy cũng như bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn. Có nơi giáo viên đạt chuẩn thì không có thiết bị giảng dạy. Có nơi trang thiết bị sắm đủ thì giáo viên lại chưa biết sử dụng được nên lãng phí, hiệu quả truyền đạt tới học sinh vì thế chưa cao…

Tuy nhiên, không phải chỉ đến khi vị “tư lệnh” ngành giáo dục có ý kiến người ta mới thấy được có những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện đề án này. Nhìn lại mục tiêu ban đầu của nó, theo phê duyệt, rất rõ ràng: Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực, nhất là đối với một số lĩnh vực ưu tiên; đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Một trong những cụ thể của đề án chiến lược này, đó là triển khai thực hiện chương trình giáo dục 10 năm, bắt đầu từ lớp 3 môn ngoại ngữ bắt buộc ở các cấp học phổ thông. Từ năm 2010 – 2011 triển khai dạy ngoại ngữ theo chương trình mới cho khoảng 20% số lượng học sinh lớp 3 và mở rộng dần quy mô để đạt khoảng 70% vào năm học 2015 – 2016; đạt 100% vào năm 2018 – 2019.

Để theo đuổi mục tiêu này, các chuyên gia ngành giáo dục cho rằng đề án sẽ liên quan đến nhiều địa phương, nhiều bộ ngành và trực tiếp đến gần 80 nghìn giáo viên và hơn 20 triệu học sinh, sinh viên được cho là sẽ hưởng thụ kết quả và tác động của đề án trong vòng 10 năm.

Mục tiêu thì như vậy, nhưng cho đến thời điểm này, nhiều cán bộ trực tiếp giảng dạy và chuyên gia trong ngành đều tỏ thái độ hoài nghi đối với kết quả trong thực tế. Hoài nghi cả về tiến độ, hoài nghi cả về nguồn nhân lực. Và, góc nhìn đầu tiên đánh dấu sự chưa chuẩn của một vấn đề, nằm ngay ở sự đánh giá về quá trình thụ hưởng thành quả giáo dục của đề án. Quá trình này hoàn toàn không thể chỉ là một phép cộng cơ học để ra được con số 10 năm đơn giản như vậy. Một kết quả học tập, một thành quả giáo dục được hưởng của một con người trong giai đoạn đi học đầu đời, sẽ gắn theo người ấy cho đến hết đời. Như một nhà giáo lão thành đã từng nói, những sai lầm trong giáo dục, dù có thể chưa thấy hậu quả ngay, nhưng bao giờ cũng gây những tác động nhất định về lâu về dài.

 

Nhiều vấn đề được nhìn ra sau thời gian triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.

Đối với các lĩnh vực khác, sai lầm có thể thật tai hại, rất lớn, nhưng chỉ là tại thời điểm ấy, tại giây phút ấy. Nhưng còn với sai lầm trong giáo dục, đặc biệt là trong một chính sách, thì nó có thể ảnh hưởng tới không chỉ một, mà nhiều thế hệ liên tiếp, và công cuộc khắc phục những sai lầm (nếu có) ấy sẽ chỉ có thể bắt đầu từ... thế hệ sau đó! Cải cách chữ viết là một ví dụ.

Nói cách khác, người ta chỉ sống có một lần, giai đoạn tuổi trẻ, học tập cũng chỉ một giai đoạn nhất định của cuộc đời, ai có hai lần để mà rút kinh nghiệm? Vì vậy, với một đề án có tầm chiến lược, tác động sâu rộng tới ngần ấy đối tượng, ngần ấy cuộc đời, việc đánh giá đúng tầm mức của vấn đề cần phải được coi là cực kỳ quan trọng. Nếu không thế, những loay hoay, luống cuống giữa dòng không chừng có thể làm trượt đi vài thế hệ, cả thầy và trò.

  Việt Ba
 
 
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,185
  • Tháng hiện tại24,625
  • Tổng lượt truy cập2,152,001
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây