Thông cáo báo chí: Hội nghị tổng kết đề án dạy thí điểm tiếng Nhật trong các trường phổ thông

Thứ ba - 08/10/2013 00:25
Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Nhật Bản, Viện Khoa học giáo dục, các Sở và các trường dạy tiếng Nhật.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyễn Vinh Hiển cho biết Đề án dạy học thí điểm tiếng Nhật trong giáo dục phổ thông qua 10 năm triển khai đến nay đã thành công. Trong giai đoạn trước mắt, việc dạy và học tiếng Nhật ở THCS và THPT vẫn được duy trì theo chương trình và sách giáo khoa do Đề án xây dựng trong khi thích ứng dần với chương trình mới

Việc dạy tiếng Nhật đã được triển khai tại 31 trường phổ thông và 5 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Bình Định.

Trong 10 năm qua, phía Nhật Bản cũng đã hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án thông qua việc cử chuyên gia và giáo viên Nhật Bản sang Việt Nam biên soạn chương trình, sách giáo khoa, bồi dưỡng giáo viên Việt Nam và tài trợ cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của các Sở, phòng GD&ĐT, trường THCS, THPT Việt Nam sang Nhật tham quan tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá nhân dịp hè và những ngày lễ tết truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản, tài trợ chi phí đi lại, ăn ở cho giáo viên, cán bộ quản lý của các Ban điều hành, các trường thí điểm khi tham dự các lớp tập huấn hè và hội thảo đánh giá kết quả dạy học tiếng Nhật hàng năm.Bắt đầu từ năm 2013, Đề án dạy và học tiếng Nhật trở thành một hợp phần của ”Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam giai đoạn 2008 – 2020” (gọi tắt là Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020); tiếp tục triển khai dạy và học tiếng Nhật trong các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các Trung tâm giáo dục thường xuyên; Ưu tiên xây dựng và phát triển chương trình 6 bậc năng lực với tài liệu giảng dạy và học tập tiếng Nhật khác nhau cho các đối tượng khác nhau (sinh viên, người lao động, người học tiếng Nhật là NN1, NN2...) để nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học tiếng Nhật đảm bảo chứng chỉ của Việt Nam cũng được công nhận tại Nhật Bản, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và lao động Việt Nam giao lưu và di chuyển Quốc tế với Nhật Bản được thuận tiện và dễ dàng.

Ngày 30/4/2005,  Bộ GD&ĐT Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã thay mặt Chính phủ hai nước kí kết Thỏa thuận khung về việc dạy tiếng Nhật ở trường phổ thông cấp trung học Việt Nam. Việc dạy học tiếng Nhật được triển khai trong khuôn khổ Đề án “Dạy thí điểm tiếng Nhật trong trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông Việt Nam” từ năm 2003 đến năm 2013. Những năm gần đây, Nhật Bản là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Trong chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân (3/2008), hai bên đã ký Bản ghi nhớ về việc Nhật Bản giúp Việt Nam đào tạo 1000 tiến sỹ cho Việt Nam đến năm 2020 và tiếp tục tăng học bổng cho Việt Nam.

Các nguồn trích dẫn tin hội nghị tiếng Nhật:
Truyền hình Thông tấn (thuộc Thông tấn xã VN) - bản tin 11h sáng 8/10, phát lại trên mục Chuyên đề, Bản tin trong nước ngày thứ Hai 14/10.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,360
  • Tháng hiện tại32,198
  • Tổng lượt truy cập2,159,574
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây