Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: “ĐHQG-HCM có nhiều mô hình hay cần nhân rộng”

Thứ ba - 17/06/2014 23:22
 

Thay mặt Ban chỉ đạo Đề án tại ĐHQG-HCM, PGS.TS Đoàn Thị Minh Trinh, Phó Trưởng Ban Đại học &Sau Đại học ĐHQG-HCM cho biết: Năm 2014, ĐHQG-HCMtập trung nâng cao năng lực đội ngũ giảng dạy tiếng Anh, đồng thời thực hiện chương trình tiếng Anh tăng cường và phát triển các điều kiện giảng dạy cho giảng viên. Đặc biệt, sau hơn 2 năm triển khai Đề án, ĐHQG-HCM đã xây dựng đơn vị điển hình đổi mới dạy – học tiếng Anh không chuyên và năm 2015, ĐHQG-HCM đặt trọng tâm hướng đến việc xây dựng nhóm ngành điển hình bên cạnh các hoạt động khác nhằm phát huy hiệu quả Đề án.
 
Là những đơn vị điển hình trong việc thực hiện mô hình đổi mới dạy và học tiếng Anh không chuyên tại ĐHQG-HCM, tại Hội nghị, Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Công nghệ Thông tin đã chia sẻcác cách thức được áp dụng tại trường, đồng thời đề xuất các giải pháp đi kèm cần có như: cơ chế mua tài khoản phần mềm học tập online có thời hạn để hỗ trợ sinh viên học tập, tăng cường hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên thực hành tiếng Anh…
 
Lo ngại việc chỉ còn một năm nữa, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, sinh viên ra trường sẽ đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt về việc làm, TS. Đào Minh Hồng, Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nói: Hiện nay có những khoa, ngành đặc thù trong các trường đã và đang sử dụng tiếng Anh để giảng dạy. Tuy nhiên, trong tấm bằng của sinh viên không thể hiện được điều đó. Vì vậy, để khuyến khích sinh viên đăng ký học bằng tiếng Anh, giúp nâng cao trình độ tiếng Anh và khả năng cạnh tranhcủa sinh viên, cần cấp bằng phụ cho những chương trình đào tạo có số tín chỉ các môn học tiếng Anh đạt tối thiểu 1/3 tổng số tín chỉ chương trình”. Đề xuất này cũng là “tiếng nói chung” của nhiều đại biểu khác tại Hội nghị.
 
Phát biểu tại Hội nghị, TS. Vũ Thị Tú Anh cho rằng đây là Hội nghị chất lượng với nhiều bài tham luận và góp ý hay, có tính khả thi cao khi nhân rộng. Phó Vụ trưởng đề nghị với những mô hình và cách làm đó, ĐHQG-HCM cần có báo cáo điển hình để làm thí điểm ở các trường đại học trong cả nước. Bên cạnh đó, cần xây dựng nguồn học liệu mở để sử dụng trong toàn hệ thống, đồng thời nghiên cứu,đề xuất cơ chế xã hội hóa tiếng Anh tăng cường với những giải pháp, mô hình toàn diện, đồng bộ. TS. Vũ Thị Tú Anh tin rằng  các mô hình mà ĐHQG-HCM đang triển khai sẽ được Ban Chỉ đạo Đề án ủng hộ mạnh mẽ và có sự đầu tư nhiều hơn để nhân rộng.
 
Kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM hoan nghênh các đóng góp của các đại biểu trong việc triển khai, chia sẻ nhiều phương pháp sáng tạo, thiết thực khi thực hiện Đề án, đồng thời cho biết lãnh đạo ĐHQG-HCM cũng như Ban Chỉ Đạo Đề án tại ĐHQG-HCM sẽ tiếp thu, ghi nhận các đề nghị, đề xuất trên cơ sở phát huy hiệu quả và đảm bảo tính bền vững của Đề án. ĐHQG-HCM cũng mong muốn Ban chỉ đạo Đề án cấp quốc gia tiếp tục tạo điều kiện để ĐHQG-HCM hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
TS. Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Trưởng Bộ phận Thường trực Đề án
ủng hộ các mô hình của ĐHQG-HCM.
 
PGS.TS Đoàn Thị Minh Trinh, Phó Trưởng Ban Đại học &Sau Đại học ĐHQG-HCM
trình bày báo cáo hoạt động triển khai đề án tại ĐHQG-HCM giữa kỳ năm 2014.
 
TS. Đào Minh Hồng, Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn
đề xuất cần cấp bằng phụ cho sinh viên học chuyên môn bằng tiếng Anh.
 
Đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM
ghi nhận các ý kiến đóng góp và phát biểu kết luận Hội nghị.
 Từ khóa: đề án

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây