Trẻ 3 - 7 tuổi học tiếng Anh cần chú ý điều gì?

Thứ tư - 20/08/2014 06:22
 

 

Thầy Ben Longworth, thạc sỹ giáo dục, Giám đốc I Can Read System - hệ thống chuyên về tiếng Anh trẻ em nổi tiếng thế giới chia sẻ với các quý vị phụ huynh một số kinh nghiệm về việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi 3-7.

Học viên tại I Can Read Australia.

Học viên tại I Can Read Australia.

1. Trẻ học sớm sẽ phát âm chuẩn hơn và có cơ hội thành thạo cao hơn

Một người bắt đầu học tiếng càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng lâu và qua đó, khả năng thành công càng cao. Trẻ càng học sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn do khi ở độ tuổi dậy thì, cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ và rất khó để có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm phát ra từ mũi mà âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

I Can Read là một hệ thống chuyên nổi tiếng thế giới về anh ngữ trẻ em với phương pháp dạy dạy đánh vần để phát âm chuẩn (tương tự như cách đánh vần trong tiếng Việt). Sau khi hoàn thành chương trình của I Can Read, trẻ có thể đánh vần để phát âm bất kỳ từ nào và đọc trôi chảy sách, báo. Khi đến tuổi trưởng thành, sẽ rất khó để dạy theo phương pháp này.

2. Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng tiếng Anh

Một người sử dụng trên 2 ngôn ngữ một cách thành thạo hiếm khi dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ khác khi nói hoặc ngược lại khi nghe. Họ chỉ đơn giản suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp trên não bộ.

Vì vậy khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi, nên tạo thói quen này cho bé ngay từ khi bắt đầu. Ví dụ: Thay vì dạy màu đỏ là red, màu xanh là blue, màu vàng là yellow, chúng ta nên dạy bằng cách đặt câu hỏi. Ví dụ “What color is it?” và dạy bé trả lời: “(It's) red/blue/yellow” hay “What's this?” - “(It's an) apple”; “Whe-re's the apple?” (dạy cho bé chỉ vào quả táo)...

 

Tạo thói quen xử lý ngôn ngữ trực tiếp bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ là rất quan trọng.
Tạo thói quen xử lý ngôn ngữ trực tiếp bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ là rất quan trọng.

3. Học ngoại ngữ cần có thời gian

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi bé nội dung bài học và yêu cầu bé nói tiếng Anh cho phụ huynh nghe. Khi cảm thấy không thoải mái, bé sẽ không trả lời. Nếu điều này kéo dài thì có thể bé sẽ ác cảm với tiếng Anh.

Hãy tự tìm hiểu xem từ vựng trong bài học tiếng Anh của bé là gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với bé. Phụ huynh nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu bé trả lời như “Is this an apple?” – (bé gật/ lắc đầu), hoặc “Whe-re's the banana?” (bé chỉ tay vào quả chuối) sau đó mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu bé nói.

4. “Accent” không quan trọng

Là người nói tiếng Anh, tôi nhiều khi cảm thấy ngạc nhiên khi người Việt Nam quá đề cao tiếng Anh phải là tiếng Anh -Mỹ, Anh -Anh. Ngay tại Anh và Mỹ thì cũng có hàng trăm "accent" (giọng) khác nhau. Chúng tôi không quan trọng bạn nói tiếng Anh với giọng gì. Điều quan trọng khi đánh giá khả năng tiếng Anh của một người là sự lưu loát khi nói, vốn từ vựng phong phú, cách diễn đạt ngắn gọn và sự tự tin.

Vì vậy nếu có điều kiện hãy để bé làm quen với nhiều "accent" khác nhau như: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc... để bé thêm tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài.

 

Accent không quan trọng, hãy để bé tiếp xúc với nhiều accent khác nhau.
Accent không quan trọng, hãy để bé tiếp xúc với nhiều accent khác nhau.

5. Khuyến khích thói quen đọc sách của bé

Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Ở Anh, trước khi đi ngủ, phụ huynh đều đọc sách cho con nghe. Nếu có thể, I Can Read khuyến khích các bậc cha mẹ mua truyện tranh với nội dung đơn giản và đọc cho bé trước khi đi ngủ. Phụ huynh cũng có thể mua sách audio (với lời đọc) và bật cho bé nghe mỗi tối. Chúng ta có thể giải thích sơ qua về nội dung câu truyện nhưng không nên dịch từng câu một. Chúng ta sẽ ngạc nhiên bởi bé có thể hiểu nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Đọc sách sẽ phát triển trí tưởng tượng cho các bé và tạo cho các bé thói quen đọc lâu dài.

Tại I Can Read, chúng tôi khuyến khích việc đọc sách của bé bởi chúng tôi luôn tin tưởng sách là tài sản quý giá nhất của nhân loại. Sách là nền tảng của văn minh nhân loại, là cách để chúng ta lưu truyền ý tưởng và giá trị từ thế hệ này qua thế hệ khác.Khi đọc sách, mỗi người sẽ có khả năng tự giáo dục mình và có thể học bất kỳ điều gì. Tầm quan trọng của việc đọc sách không thể bị coi nhẹ và đó là lý do tại sao chúng tôi đặt tên hệ thống là I Can Read - Em biết đọc.

 Từ khóa: ai cũng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,181
  • Tháng hiện tại24,621
  • Tổng lượt truy cập2,151,997
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây