Học tiếng Anh: Mưa dầm thấm lâu

Thứ tư - 18/06/2014 10:15

 

Học tiếng Anh: Mưa dầm thấm lâu

 
Chỉ cần thực sự muốn học

Với vốn tiếng Anh đáng nể, nhưng Nguyễn Ngọc Thảo - Á khoa khối D1 Trường ĐH Ngoại thương - cho biết: Trong suốt thời gian học phổ thông chỉ học trên lớp và dành thời gian tự học ở nhà, đọc thêm sách theo hướng dẫn của thầy cô và chăm chỉ làm các bài tập thực hành không hề tham gia học tại bất cứ một trung tâm Anh ngữ nào.

“Vật bất li thân của mình khi học tiếng Anh là Từ điển cầm tay của Oxford. Nó rất nhỏ gọn nhưng chứa đựng đầy đủ các thông tin về từ vựng nên rất thuận tiện cho việc tra cứu và ứng dụng” - Nguyễn Ngọc Thảo chia sẻ.

Thảo lưu ý thêm: Đối với tất cả các môn học, không riêng gì tiếng Anh, muốn học tốt cần đam mê và chăm chỉ. Với đặc thù của môn ngoại ngữ, có thể học ở mọi lúc, mọi nơi, quan trọng là phải học một cách thường xuyên và kiên trì thì mới mang lại hiệu quả. Có thể trau dồi khả năng nghe bằng cách nghe nhạc, xem phim tiếng Anh hay luyện kỹ năng nói trong khi đi dạo cùng bạn bè.

“Thời gian trong ngày mình dành cho môn tiếng Anh không nhiều, chỉ từ 1 - 2 tiếng. Mình không có "giờ vàng" cho việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu học trong lúc tinh thần thoải mái hoặc "xào bài" ngay sau buổi học ở lớp sẽ cho hiệu quả cao hơn” - Thảo tâm sự.

Việc học Ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng, môi trường là quan trọng. Nhưng nếu thực sự muốn học thì sẽ tìm ra cách để tạo ra được môi trường học tập. 

Đó cũng là lời khuyên của chuyên gia Phạm Việt Hà - Thạc sĩ Ngôn ngữ học Ứng dụng (Đại học Melbourne, Australia), Giám đốc Đào tạo Học viện Anh ngữ Oxford (OEA Vietnam).

Chia sẻ cũng bắt đầu học tiếng Anh trong hoàn cảnh rất khó khăn, chuyên gia Phạm Việt Hà đưa ra một số gợi ý để có thể tạo ra môi trường học và sử dụng tiếng Anh:

Đó là: Xây dựng các nhóm, câu lạc bộ nói tiếng Anh. Có thể rủ một vài bạn cùng lớp, cùng trường và có cùng sở thích học tiếng Anh để thành lập một câu lạc bộ tiếng Anh. 

Nên thảo luận cụ thể mục tiêu của câu lạc bộ là gì (ví dụ như luyện khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, trình bày quan điểm và sự tự tin khi sử dụng tiếng...).

Mỗi tuần các thanh viên trong câu lạc bộ gặp nhau một lần, mỗi buổi gặp mặt nên có sẵn chương trình và mục tiêu cụ thể.

Ví dụ, thảo luận một chủ đề đang học theo các câu hỏi cho trước bằng tiếng Anh. Với những bạn thích đọc truyện, có thể có một reading club, theo đó mỗi tuần hay mỗi tháng các thành viên cùng đọc hoặc phân nhau đọc một truyện ngắn, gặp nhau để kể lại nội dung, nhân vật của truyện và đưa ra những nhận xét về truyện.

Với các bạn thích âm nhạc, có thể cùng học một bài hát tiếng Anh, cùng tập hát (phát âm) cho chuẩn, học nghĩa của từ và cụm từ trong bài hát, hoặc dịch bài hát sang tiếng Việt.

Với những bạn thích phim và kịch, cũng có thể cùng xem một bộ phim, thảo luận về nhân vật trong phim và những quan điểm được đề cập trong bộ phim đó.

Bí quyết xây dựng vốn từ

Muốn giỏi tiếng Anh, vốn từ phong phú là lợi thế vô cùng quan trọng. Tiết lộ bí quyết của mình, Ngọc Thảo cho biết mình thường học vốn từ theo các chủ đề, từ đó để nhớ từ vựng lâu hơn.

Ví dụ, khi học theo chủ đề "gia đình" sẽ học các cụm danh từ, động từ, tính từ liên quan đến chủ đề này.

Ngoài ra, khi học một từ thì không chỉ học ý nghĩa của nó mà còn phải học cách phát âm, cách viết sao cho chuẩn và học các cụm từ liên quan cũng như cách sử dụng chúng trong các ngữ cảnh khác nhau.

Với Thạc sĩ Phạm Việt Hà, khi học từ, ta có thể học theo chủ đề, chủ điểm. Ví dụ, các từ liên quan đến chủ đề trường - lớp - học và dạy có thể tổ chức thành một họ từ.

Thạc sĩ Hà khuyên mỗi học sinh đều nên giữ một sổ từ, được chia làm những chủ điểm, họ từ khác nhau. Với mỗi chủ điểm, khi học một từ, đều chú ý các khía cạnh sau: 

Phát âm; cách viết/đánh vần; từ loại và nghĩa khác nhau theo từng loại từ (danh từ, động từ…; mẫu từ/mẫu cụm từ/mẫu câu mà từ đó có với từng nghĩa; ví dụ của từ trong câu với từng nghĩa

Một trong những cách tăng từ vựng hiệu quả là xem phim và đọc truyện bằng tiếng Anh theo các chủ đề mà mình đang học. Chú ý khi xem phim hay đọc truyện ngắn thì không sử dụng các truyện song ngữ hoặc có phụ đề tiếng Việt để người đọc buộc phải tìm hiểu nghĩa của từ mới trong ngữ cảnh.

Sau khi xem, có thể ghi lại những câu, mẫu câu mà mình thích trong đó vào sổ từ. Các nhà xuất bản đều có các bộ truyện ngắn dành cho người học tiếng Anh theo từng trình độ, mỗi truyện đều có các câu hỏi đọc hiểu và từ vựng đi kèm (các cuốn truyện dạng này được gọi là graded readings), có thể chọn những truyện theo chủ đề mình đang học nhằm tăng cường từ vựng theo chủ đề và củng cố kỹ năng đọc hiểu.

Một số bạn thích hát và âm nhạc, có thể học từ theo chủ đề qua các bài hát Tiếng Anh.

Ôn thi tiếng Anh: Không nên lo quê – phố

Trước những băn khoăn của nhiều học sinh nông thôn khi “đọ sức” với học sinh thành phố trong 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH sắp tới, Nguyễn Ngọc Thảo nhắn nhủ:

Trong mọi cuộc "đấu", muốn là người chiến thắng, trước nhất bạn phải tự tin. Học sinh dù ở nông thôn hay thành phố đều được học theo chương trình chung của Bộ GD&ĐT, với các thầy cô được đào tạo bài bản, tham gia một kỳ thi công bằng. Vì vậy, quan trọng nhất là sự nỗ lực của mỗi cá nhân khi trau dồi kiến thức.

Cũng với ý này, Thạc sĩ Phạm Việt Hà cho biết, nhìn chung, các đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH môn tiếng Anh đều đánh giá những mảng kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất của ngôn ngữ này.

Vì thế, nếu năng lực tiếng Anh tổng quan của người học được tăng cường (trong đó có từ vựng, ngữ pháp, viết, đọc, ngữ âm, chức năng giao tiếp) thì kết quả thi cũng sẽ được cải thiện.

Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi, Nguyễn Ngọc Thảo cho rằng, không nên dành quá nhiều thời gian để ôn luyện một môn mà cần chia thời gian cho các môn còn lại. Nhưng nên lưu ý ưu tiên môn học mà mình cảm thấy đuối hơn.

Đối với một bài thi tốt nghiệp hoặc thi đại học môn tiếng Anh, lượng kiến thức yêu cầu cơ bản đều nằm trọn trong chương trình sách giáo khoa phổ thông. 

Do vậy, cần nắm vững kiến thức ngay trên lớp và luyện tập với các mẫu đề thi là đã có thể đạt điểm giỏi cho bài thi tốt nghiệp. Khi đó sẽ tiết kiệm được thời gian ôn luyện.

Để làm tốt một bài thi đại học, với yêu cầu kiến thức cao hơn thì bên cạnh kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nên ôn luyện thêm với các sách tham khảo dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Với Thạc sĩ Phạm Việt Hà nhắn nhủ: Để ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm nay, thí sinh có thể sử dụng cuốn “Hướng dẫn ôn tâp thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014”. 

Đây là tài liệu hướng dẫn ôn tập được Nhà Xuất bản Giáo dục phát hành và được các Sở GD&ĐT giới thiệu cho các trường sử dụng làm tài liêu ôn tập.

Các thí sinh nên ôn lại toàn bộ các nội dung chủ chốt của chương trình tiếng Anh PTTH về ngữ âm, ngữ pháp được tổng kết ở Phần 1, Mục A. Làm các bài tập củng cố kiến thức ở Phần 1, mục B. Việc ôn tập cần được làm thường xuyên, nếu không nói là hàng ngày.

Mỗi tuần làm ít nhất 2 bài luyện tập tham khảo ở Phần 2. Mỗi bài đều có 45 câu trắc nghiệm và 5 câu tự luận. Các câu tự luận đề là kỹ năng viết câu, tập trung vào các dạng bài như dựng câu dựa trên các từ cho trước và viết lại câu. Đây cũng là phần sẽ có trong đề thi năm nay.

Đồng thời, Định kỳ làm một bài thi thử, sử dụng các đề thi tốt nghiệp THPT ở Phần 3. Cố gắng làm bài thi theo chế độ đặt giờ, trong điều kiện yên tĩnh, tách biệt để tránh bị gián đoạn. Sau đó cháu có thể tự chấm bài dựa trên phần đáp án và hướng dẫn làm bài ở Phần 4.

Thông qua làm các bài luyện tập và thi thử, người học có thể xác định các lỗi mà mình mắc phải, câu làm sai để ôn tập lại những nội dung mình chưa nắm vững; cũng sẽ tìm ra cách tốt nhất để quản lý thời gian khi làm bài.

 

Mẹ cùng đồng hành ôn luyện

 

"Để dạy con tiếng Anh ở nhà, bạn có thể tham khảo các tài liệu, đặc biệt là sách giáo viên của một số bộ giáo trình đang được sử dụng và đánh giá tốt như:

 

- Family and Friends (dành cho lứa tuổi từ 7 - 12)

 

- Solutions (dành cho lứa tuổi từ 13 - 17)

 

Tuy nhiên, nếu không thể dạy con theo một giáo trình cụ thể, bạn có thể tăng cường môi trường ngôn ngữ cho con thông qua các bài hát, truyện ngắn theo lứa tuổi, phim ảnh bằng tiếng Anh.

 

Hai mẹ con cùng hát, đọc truyện hoặc xem phim. Sau đó thảo luận về bài hát, truyện hoặc phim đó bằng tiếng Anh.

 

Bạn cũng có thể giúp cháu nhận ra, hiểu nghĩa và sử dụng một số từ vựng, mẫu câu, chức năng giao tiếp tiếng Anh trong các bài hát, truyện hoặc phim đó" - Thạc sĩ Phạm Việt Hà.

Hải Bình

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay821
  • Tháng hiện tại30,625
  • Tổng lượt truy cập2,205,530
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây