Hướng đến hợp tác hiệu quả, kiên trì, bền vững và lâu dài

Thứ ba - 17/03/2015 21:50
Buổi gặp mặt và trao đổi về thực trạng và những khó khăn trong việc triển khai đề án và tìm kiếm một đối tác quốc tế tin cậy diễn ra giữa bên lãnh đạo Đề án và đại diện tổ chức Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh, chuyên trách mảng Giáo dục Anh quốc- ông Reza Ravari và bà Hồ Thị Kim Phượng.
 
Trong các trao đổi của mình, ông Reza Ravari bày tỏ sự quan tâm từ phía Tổ chức và mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về Đề án, đặc biệt là việc Đề án đang tìm kiếm một đối tác quốc tế có khả năng hợp tác kiên trì và lâu dài, giúp sức cho Đề án thực hiện sứ mệnh thay đổi diện mạo giáo dục đất nước nói chung và đối với việc dạy học Ngoại ngữ nói riêng.
 
 
Trong trao đổi về thực tế thực hiện việc đào tạo- bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ, Phó Trưởng ban Trường trực Vũ Thị Tú Anh đã chia sẻ những trải nghiệm, khó khăn và những mong muốn từ phía các đối tác trong việc triển khai thực hiện đào tạo- bồi dưỡng giáo viên. Vấn đề được nhắc đến đầu tiên là việc gửi giáo viên ra nước ngoài tham gia đào tạo. Đây là một phương pháp hiệu quả nhưng thực tế triển khai lại gặp nhiều vướng mắc đến từ kinh phí thực hiện, cách thức tiến hành và hiệu quả nhận thức từ những giáo viên được tham gia đào tạo.
Bà Tú Anh đề cập đến các phương pháp thực hiện việc đào tạo giáo viên mang lại nhiều hiệu quả hơn như tổ chức Trại hè quốc tế hay trao đổi giáo viên- học sinh giữa các trường học và thay vì chỉ các trường học tại thành phố mới có giáo viên được tham gia thì tất cả các giáo viên tại các vùng miền trên cả nước đều có cơ hội tham gia tập huấn quốc tế. Tiếp theo vấn đề này, ông Reza Ravari có thêm câu hỏi về việc tiếp nhận và ứng dụng xu hướng Dạy- học hỗn hợp (Blended Learning) và Dạy- học trực tuyến (E- Learning) trong thực tế tại Việt Nam. Trao đổi về việc này, bà Tú Anh cũng chỉ ra những vướng mắc trong việc hiện thực hóa các phương pháp dạy- học mới và xây dựng cộng đồng giáo viên trực tuyến, đó không chỉ là khó khăn về bản thân người giáo viên khi phải thay đổi để tiếp nhận những cái mới mà còn là vấn đề về mặt tổ chức, lãnh đạo từ phía các đơn vị do không thể triển khai sâu rộng tới tất cả đối tượng giáo viên, nhất là ở những vùng sâu xa nơi cở sở vật chất chưa cho phép thực hiện. Tại đây, việc xây dựng cộng đồng dạy- học chỉ dừng lại trong phạm vi trường học và thư viện. Ngoài ra, việc triển khai xây dựng các trung tâm bồi dưỡng- đào tạo năng lực giáo viên trên cả nước chưa thực hiện được do không có đủ kinh phí, mặc dù một số hoạt động nhỏ lẻ đã được tiến hành bởi một số trường đại học nhưng chưa mang tính chất chuyên nghiệp. Đây chính là vấn đề mà Đề án mong muốn được làm việc với các đối tác uy tín quốc tế để giải quyết thực trạng.
 
Kết thúc buổi làm việc, phía ông Reza Ravari bày tỏ mong muốn sẽ nghiên cứu về Đề án và xác định chính xác những gì mà tổ chức có thể hỗ trợ cho Đề án để hai bên có thêm cơ hội được gặp gỡ và làm việc sâu hơn trong những lĩnh vực cụ thể. Về phía Đề án, bà Tú Anh cũng bày tỏ mong muốn được làm việc với những đối tác có cam kết làm việc lâu dài, kiên trì và thấu hiểu bối cảnh giáo dục Việt Nam.

Tác giả bài viết: Kim Tuyến

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Lượt truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay578
  • Tháng hiện tại25,541
  • Tổng lượt truy cập2,152,917
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây