Hội thảo xây dựng chiến lược triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 giai đoạn 2014-2020

Thứ tư - 25/09/2013 04:29
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển chỉ đạo tiếp tục rà soát, đánh giá và bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giáo viên, giảng viên các cấp học; các chương trình bồi dưỡng, đào tạo tiếng Anh cần bám sát khung năng lực 6 bậc đã ban hành để đạt mục tiêu chuẩn đầu ra cho học sinh, sinh viên;  xây dựng mô hình Trung tâm khảo thí ngoại ngữ quốc gia, nâng cấp cơ sở vât chất và tăng cường tập huấn CNTT, khai thác phần mềm và học liệu cho giảng dạy; mở rộng phạm vi Đề án nhưng không triển khai đồng loạt mà căn cứ vào hồ sơ năng lực, kế hoạch hoạt động, dự toán ngân sách chi tiết và báo cáo kết quả hoạt động của các đơn vị, địa phương. Gần 90 đại biểu tham dự đã xác định rõ chiến lược triển khai mô hình các Trung tâm vùng với vai trò đơn vị máy cái, cùng với các đại học, cao đẳng có khoa chuyên ngữ tạo bước ngoặt trong đào tạo ngoại ngữ và thực hiện mục tiêu hoạt động của Đề án. Hội nghị cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc kết nối các Trung tâm này với các trường đại học, cao đẳng trong khu vực lân cận trong hoạt động đào tạo bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ và phương pháp giảng dạy, phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác khảo thí, nâng cao năng lực quan hệ quốc tế, ứng dụng CNTT, khai thác thiết  bị dạy học…. Hoạt động liên kết được coi là giải pháp quan trọng và nhận được sự đồng tình của đông đảo đại biểu tham dự. TS. Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Trưởng bộ phận thường trực Đề án NNQG 2020 phát biểu: Điểm khởi đầu của hoạt động kết nối  sẽ là trang tin điện tử của Đề án tại địa chỉ http://dean2020.moet.gov.vn/, địa chỉ tin cậy cho việc hình thành nguồn tài nguyên cho các trường trong toàn quốc sử dụng. Các trường đại học và cao đẳng cần chủ động tìm hiểu, khai thác và sử dụng thông tin hiêu quả. Ban quản lý Đề án sẽ phê duyệt chương trình mẫu trên nền tảng các trường tự chủ về chương trình, vì vậy, việc trao đổi thông tin, tham khảo những cách làm hay, các chương trình có chất lượng cao trong đào tạo ngoại ngữ sẽ quyết định thành công của Đề án.

Các đại biểu cũng tập trung trao đổi về cách thức quản lý điều hành, tổ chức triển khai, cách sử dụng và đãi ngộ nhân tài, thống nhất sơ bộ về các đơn vị đầu mối gánh vác chiến lược của Đề án trong các lĩnh vực khảo thí, phương pháp giảng dạy, trang thiết bị dạy học, chương trình bồi dưỡng, nghiên cứu hành động…Trung tâm SEAMEO-RETRAC sẽ thực hiện thí điểm bồi dưỡng  trực tiếp theo nhu cầu của các trường.

Một số vấn đề khác được đề cập tại Hội thảo như hoạt động khảo thí quốc gia, bằng cấp chứng chỉ và việc triển khai CV 7274/BGDĐT-GDĐH ngày 31/10/2012 v việc hướng dẫn thực hiện kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ sẽ được Bộ phận thường trực của Đề án hướng dẫn riêng.

Ngày 30 tháng 9 tới, các trường cần phản hồi về Đề án về hồ sơ năng lực theo tinh thần CV187/CV-ĐANN  ngày 29 tháng 8 năm 2013 của BQLĐA.

Các đại biểu hội thảo đã thống nhất: "Mỗi bước tiến của Đề án có được là nhờ các bước triển khai của cơ sở về xây dựng kế hoạch và chiến lược và cần sự đồng lòng, sự kết nối, lòng quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ chiến lược chung của Đề án".

Tác giả bài viết: Võ Thu Hoài

 Từ khóa: đề án, giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây