Những bí mật đã được bật mí về trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Sư phạm TP. HCM (website: hcmup.edu.vn) là một trong những trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo sư phạm với hơn 40 năm lịch sử. Trường Đại học Sư Phạm TP HCM luôn là điểm hẹn hấp dẫn cho các nhà giáo tương lai mỗi năm. Với phương châm đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cho đất nước, trường luôn không ngừng hoàn thiện và phát triển hệ thống giảng dạy. Trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên phát triển và trao dồi kỹ năng. Để hiểu rỏ hơn về ngôi trường này, các bạn hãy cùng DEAN2020.EDU.VN khám phá nhé.

Giới thiệu về trường Đại học sư phạm TP. HCM

Lịch sử hình thành

Ngày 27/10/1976, Thủ tướng Chính phủ kí quyết định số 426/TTg thành lập trường Đại học Sư phạm TP. HCM (tiền thân là trường Đại học Sư phạm Quốc gia Sài Gòn). Trường gia nhập Đại học Quốc gia TP. HCM năm 1995. Năm 1999, trường tách ra khỏi Đại học Quốc gia TP. HCM và trở thành Trường Đại học Sư phạm trọng điểm phía Nam. Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm TP. HCM là một trong 15 trường đại học trọng điểm quốc gia, cùng với trường Đại học Sư phạm Hà Nội trở thành hai trường đại học sư phạm lớn của cả nước.

Sứ mệnh

Đại học Sư phạm TP HCM chuyên đạo tào đội ngũ giáo viên chất lượng cao, bổ sung nhân lực cho đội ngũ giáo dục trong cả nước. Là một trong những trường trọng điểm phía Nam, trường tổ chức đào tạo về giáo dục và các ngành khoa học khác để đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng và nhu cầu nghiên cứu tiên tiến để cung cấp đội ngũ nhân lực cho ngành giáo dục trong cả nước.

Tầm nhìn

Xây dựng trường trở thành một trung tâm đào tạo Đại học và Sau Đại học chuẩn mực và có chất lượng cao, trước hết là đào tạo những giáo viên và những nhà giáo dục nắm vững tri thức chuyên môn, có khả năng hoạt động giáo dục, giảng dạy và học tập suốt đời, có nhân cách và những phẩm chất của người thầy, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy ở các tỉnh phía Nam.

Xây dựng Trường Đại học Sư phạm TP HCM trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến, bao gồm cả khoa học xã hội – nhân văn và khoa học tự nhiên, chú ý cả đến việc nghiên cứu khoa học cơ bản lẫn khoa học ứng dụng, đặc biệt chú ý đến việc nghiên cứu các vấn đề khoa học giáo dục và sư phạm liên quan đến thực tiễn giảng dạy và học tập ở các trường sư phạm, phổ thông, mầm non, giáo dục chuyên biệt cũng như thực tiễn giáo dục ở các địa phương, góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng của nền giáo dục quốc dân.

Xây dựng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM trở thành một trung tâm đào tạo Đại học và Sau Đại học chuẩn mực và có chất lượng cao, trước hết là đào tạo những giáo viên và những nhà giáo dục nắm vững tri thức chuyên môn, có khả năng hoạt động giáo dục, giảng dạy và học tập suốt đời, có nhân cách và những phẩm chất của người thầy, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy ở các tỉnh phía Nam.

Xây dựng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến, bao gồm cả khoa học xã hội – nhân văn và khoa học tự nhiên, chú ý cả đến việc nghiên cứu khoa học cơ bản lẫn khoa học ứng dụng, đặc biệt chú ý đến việc nghiên cứu các vấn đề khoa học giáo dục và sư phạm liên quan đến thực tiễn giảng dạy và học tập ở các trường sư phạm, phổ thông, mầm non, giáo dục chuyên biệt cũng như thực tiễn giáo dục ở các địa phương, góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng của nền giáo dục quốc dân.

Xây dựng Trường Đại học Sư phạm. TP HCM thành một môi trường mở về tri thức, gắn nghiên cứu khoa học và đào tạo với phục vụ cộng đồng, có quan hệ quốc tế rộng rãi, giữ vai trò nòng cốt và đầu tàu trong quan hệ với các trường sư phạm và cơ sở đào tạo giáo viên ở phía Nam, trở thành cơ sở, đầu mối về chuyên môn nghiệp vụ của các sở giáo dục và đào tạo, các trường sư phạm và trường phổ thông trong việc nghiên cứu giáo dục và khoa học sư phạm, nâng cao nghiệp vụ, đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, học tập.

Xây dựng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện đại với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị tiên tiến nhằm tạo ra môi trường sư phạm tốt nhất cho giảng dạy, học tập và sinh hoạt, đảm bảo áp dụng được những thành tựu và phương tiện mới vào đào tạo và nghiên cứu, góp phần xây dựng Trường Đại học Sư phạm TP HCM thành một trong những trung tâm giáo dục có tính chất quốc tế của khu vực.

Hoạt động của sinh viên

Đại học Sư phạm TP HCM không chỉ đào tạo kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn tổ chức rất nhiều các hoạt động, phong trào giúp nâng cao kĩ năng sống và tạo môi trường vui chơi, giải trí cho sinh viên.

Với 8 CLB trực thuộc trường (Đội Công Tác Xã Hội – Bee Group, CLB SVST – Sinh viên sáng tạo, HCMUE Media group, CLB Gia sư ĐH Sư phạm Tp.HCM, CLB Tâm lý Ngôi nhà trái tim, CLB UP Crew, CLB Guitar, CLB Tiêu sáo), một số CLb khác như EC, Blue Sky, Cheerleading và tổ chức Đoàn – Hội nhiệt tình, năng nổ, các sinh viên luôn có cơ hội tham gia vào những hoạt động thú vị, bổ ích như: Chào đón tân sinh viên, Color me UP, Ngày hội UP,…Bên canh đó, sinh viên sư phạm còn có cơ hội thể hiện tinh thần nhân đạo của mình thông qua các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo khó như: Giọt hồng Sư Phạm, Hội sách từ thiện, Chương trình gây quỹ “Phát quà Đêm”, tổ chức Tết thiếu nhi, Mùa hè xanh,…

Đội ngũ nhân sự

Đội ngũ nhân sự trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh
Đội ngũ nhân sự trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Sư phạm TP. HCM là một trong những trường dẫn dầu về chất lượng đội ngũ giảng viên. Với những thầy cô giáo tâm huyết, tận tụy có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. Nhiều nhà giáo được Nhà nước ban tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú , Nhà giáo Nhân dân. Trường hiện có tổng số 874 cán bộ, viên chức, trong đó có 591 giảng viên (gồm 26 giáo sư và phó giáo sư, 120 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, 310 thạc sĩ).

Ban Giám hiệu gồm:

– Hiệu trưởng: PGS.TS. Nguyễn Kim Hồng

– Các Phó Hiệu trưởng:

+ TS. Nguyễn Thị Minh Hồng

+ ThS. Đặng Chính Nghĩa

Cơ sở vật chất

Với phương châm đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cao cho các nước, trường không ngừng đầu tư cải tiến cơ sở vật chất để phục vụ nhu cầu dạy học và nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên.

Trường hiện có 5 cơ sở:

Cơ sở 1: 280 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP HCM.
Cơ sở 2: 222 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM.
Viện Nghiên cứu Giáo dục: 115 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.
Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An: Bình Đức, thị trấn Lái Thiêu, Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Ký túc xá:
Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại phục vụ nhu cầu dạy và học, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trang bị nơi ăn chốn ở đầy đủ và tiện nghi cho những giáo viên tương lai của đất nước. KTX của trường được sinh viên đánh giá khá sạch sẽ, gọn gàng, khuôn viên rộng rãi và an ninh.

Các sinh viên nội trú thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí trong khuôn viên KTX để gia tăng tình đoàn kết và xây dựng mối quan hệ thân thiết của các sinh viên. Đây là cơ hội để các bạn gặp gỡ, chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những đồng môn, những đồng nghiệp tương lai và cùng nhau thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Địa chỉ: 351 Lạc Long Quân, quận 11, TP. HCM.

Thành tựu

Trong suốt hơn 40 năm hình thành và phát triển, trường đã vinh dự hai lần được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba (1986) và hạng Nhất (1996). Bên cạnh đó, trường đã nhiều lần được trao tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân TP.HCM về hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và các thành tích xuất sắc trong các hoạt động đoàn thể, xã hội như các đợt vận động xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức các hoạt động hè, Ánh sáng văn hóa hè, Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh, …

Ngoài ra trường còn hoàn thành tốt công tác giảng dạy quân sự, tự vệ và đào tạo sĩ quan dự bị và được Bộ Quốc phòng trao tặng bằng khen các năm 1984, 1985, 1993.

Năm 2004, Trường đạt giải xuất sắc nhất cuộc thi SAMSUNG DigitAll HOPE 2004 và Cúp Vàng – giải thưởng về Công nghệ thông tin – Truyền thông châu Á – Thái Bình Dương APICTA 2005 (tổ chức tại Chiangmai, Thái Lan – 02/2006) với sản phẩm “Từ điển kí hiệu giao tiếp của người khiếm thính” cùng với nhiều Huy chương Vàng, Bạc trong các hội thi Nghiệp vụ Sư phạm – Văn nghệ – Thể dục thể thao toàn quốc và cấp Thành phố.

Cựu Sinh viên nổi bật

Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là chiếc nôi sản sinh ra nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Chính phủ như:

 • Bà Tôn Nữ Thị Ninh (Cựu giảng viên trường ĐHSP TP. HCM) – nguyên Phó trưởng ban Đối ngoại Quốc hội.
 • TS. Đặng Huỳnh Mai (Cựu sinh viên ĐHSP TP. HCM) – nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • PGS.TS.Nguyễn Tấn Phát (Nguyên Hiệu trưởng nhà Trường) – nguyên Ủy viên TW đảng khóa IX, X; nguyên Đại biểu quốc hội khóa VIII, IX; nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và nguyên Giám đốc Đại học Quốc Gia TP HCM.
 • Cố Thứ trưởng Lê Vũ Hùng – Cựu sinh viên khoa Văn và nhiều cựu sinh viên đã giữ các cương vị lãnh đạo ở nhiều Sở
 • Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường phổ thông trên nhiều vùng miền Tổ quốc.
 • Ngoài thành tựu nổi bật về mặt chính trị, sinh viên của trường còn nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, sắc đẹp và điện ảnh.
 • Một trong những ví dụ điển hình là sinh viên khoa văn Hoàng Thị Phương Thảo – Hoa khôi “Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2014” hay “Gương mặt đẹp nhất” tại cuộc thi Ngôi sao thời trang 2011 – Ngô Hồng Ân và “cô giáo kính vạn bông” Trương Quý Nhi – một trong những gương mặt khá nổi tiếng trong giởi trẻ hiện nay.

Tại sao nên chọn theo học trường Đại học sư phạm TP. HCM

Học phí 0 đồng

Mới nge qua chắc các bạn không tin nhưng đây là sự thật. Kể từ 16/5/2016, Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư cho phép sinh viên trường Đại học Sư Phạm TP. HCM không cần phải đóng học phí đến năm 2021.

Có một điều bạn cần lưu ý chỉ những sinh viên thuộc hệ sư phạm mới không phải đóng học phí, nếu bạn theo hệ cử nhân thì vẫn đóng học phí theo quy định chung. Nhưng các bạn đừng lo, học phí của hệ cử nhân khả mềm, vẫn vừa túi tiền sinh viên chúng mình.

Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại
Cơ sở vật chất hiện đại

Lần đầu đến trường Đại học Sư phạm TP. HCM, bạn sẽ “choáng” với tòa nhà được thiết kế theo kiến trúc phương tây. Trường có các cơ sở sau:

 • Cơ sở 1: 280 An Dương Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2 và Thư viện: 222 Lê Văn Sĩ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Viện Nghiên cứu Giáo dục: 115 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trung tâm Giáo dục trẻ Khuyết tật Thuận An: Bình Đức, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, Bình Dương.
 • Ký túc xá: 351 Lạc Long Quân, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hoạt động Đoàn, Hội vô cùng mạnh

Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh
Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện mùa hè trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Sư phạm TP. HCM thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh, Tiếp Sức Mùa Thi, Xuân Yêu Thương… Bạn có thể tham gia tất cả các hoạt động này để thời sinh viên của mình trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Đừng để thanh xuân trôi qua mà không làm một điều gì đó cho xã hội các bạn nhé!

Sinh viên học một lúc 2 ngành

Cuối năm 2014, Đại học Sư phạm TP. HCM tạo điều kiện cho sinh viên học một lúc 2 ngành. Cụ thể, sinh viên học hết năm 2 của trường có điểm trung bình loại khá trở lên có thể đăng ký thêm ngành bất kì mà trường có đào tạo và học song song với ngành thứ nhất.

Tuy nhiên với ngành thứ 2 đăng ký học sinh viên phải đóng học phí, kể cả đăng kí Sư phạm. Nếu đạt đủ điều kiện về điểm và tín chỉ thì sinh viên sẽ được cấp bằng chính quy của nhà trường.

Học bổng khuyến học cao

Nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc, điểm rèn luyện cao thì bạn sẽ có suất học bổng khuyến học cao “vời vợi”. Ngoài học bổng do nhà trường cấp, mỗi Khoa cũng có các suất học bổng riêng dành cho các sinh viên của mình.

Tiền học bổng sẽ dựa trên số điểm và số tín chỉ trong học kỳ đó của bạn. Tùy theo số điểm mà số tiền học bổng sẽ lên tới 10.000.000đ. Hấp dẫn đúng không các bạn?

Có nguy cơ bị đuổi học cao

Bên cạnh khen thưởng thì phải có phạt chứ. Hằng năm có khoảng 617 sinh viên thuộc diện buộc thôi học và 666 sinh viên bị cảnh cáo học vụ. Lí do điểm trung bình chung tích lũy và điểm trung bình học kỳ của những sinh viên này quá thấp, không đủ điều kiện tiếp tục theo học. Những sinh viên bị cảnh báo học vụ ba lần liên tục hoặc bốn lần không liên tục sẽ bị buộc thôi học.

Vậy là nếu bạn là người dễ bị cám dỗ vào những cuộc vui và bạn lo rằng sẽ có thể lơ là việc học, thì ĐH Sư Phạm sẽ tạo cho bạn động lực phấn đấu rất tốt. Tức nếu học lơ mơ, sa đà thì sẽ bị đuổi vì thế chẳng ai dám làm bậy đâu nhé, an tâm mà học thật tốt.

Trung tâm ngoại ngữ Đại học Sư phạm có ở khắp nơi

Trung tâm ngoại ngữ Đại học Sư phạm rất nổi tiếng trên địa bàn thành phố, không chỉ những sinh viên trường Đại học Sư phạm theo học mà còn hầu hết các sinh viên trên các trường khác cũng tham gia khóa học ở các cơ sở này. Trung tâm có tổng cộng 8 cơ sở trải đều trong thành phố.

Các bạn sinh viên học chủ yếu là để luyện thi TOEIC hoặc lấy lại căn bản đã mất, đó là những khóa học phổ biếng mà mọi người chọn. Còn một số khóa khác như giao tiếp thi TOEFL hay IELTS thì không được lựa chọn nhiều.

Đại học Sư phạm có đến 6 khoa ngoại ngữ

Trường có 6 khoa ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, Việt), đào tạo vừa hệ sư phạm vừa hệ cử nhân. Mỗi năm trường đều tổ chức các buổi giao lưu, sân chơi giữa các khoa ngoại ngữ để sinh viên có thể học hỏi thêm một nền văn hóa mới. Đây cũng là dịp tốt để bạn có thể làm quen với các bạn sinh viên quốc tế và có cơ hội giành học bổng du học.

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm TP. HCM năm 2019

Điểm chuẩn đầu vào các ngành của trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh năm 2019:

Kết

Trên đây DEAN2020.EDU.VN đã chia sẻ đến tất cả các bạn đọc về những bí mật về ngôi trường Đại học Sư phạm TP. HCM mà có thể các bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm thông tin về trường Đại học Sư phạm TP. HCM. Nếu như bạn đang là học sinh cuối cấp 3 và bạn có ước mơ trở thành một giáo viên thì đây là ngôi trường mà bạn nên hướng đến. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Đại học Sư phạm TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *