Học ngành thiết kế thời trang ở đâu tốt ?

Bạn yêu thích thời trang, yêu thích những mẫu thiết kế đẹp. Bạn mong muốn có thể thiết kế cho mình và cho mọi người những trang phục đẹp mắt, mang đậm dấu ấn riêng của mình. Tuy nhiên, chỉ với sở thích thiết kế quần áo liệu có thật sự là đủ để bạn có thể trở thành một nhà Thiết kế thời trang chuyên nghiệp? Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ngành Thiết kế thời trang dành cho những ai quan tâm đến ngành học này.

Ngành thiết kế thời trang là gì ?

Ngành thiết kế thời trang là gì ?
Ngành Thiết kế thời trang là một ngành đầy sự sáng tạo, là nơi mà bạn có thể thỏa sức thể hiện phong cách, cá tính bản thân, thẩm mỹ được thể hiện qua những bộ trang phục. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đầy đủ hơn, ngành Thiết kế thời trang chính là ngành gắn liền với công nghiệp làm đẹp mà trong đó người thiết kế là những người nghệ sĩ.ư=
Ngành Thiết kế thời trang gồm 3 lĩnh vực chính áp dụng theo hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế:
Thiết kế trang phục
Thiết kế trang sức
Thiết kế phụ kiện

Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang

Nhu cầu của ngành thiết kế thời trang

Thời trang được biết đến như một ngành tạo ra xu hướng và phong cách ăn mặc cho mọi người. Đây là ngành học phù hợp với những bạn trẻ yêu thích cái đẹp và có đam mê với thời trang, mỹ thuật. Bạn có thể trở thành nhà thiết kế của thương hiệu do chính mình lập nên hoặc quản lý đội ngũ thiết kế trong một công ty. Tuy nhiên, Thiết kế Thời trang được biết đến là ngành có tính cạnh tranh cao. Nhà thiết kế bên cạnh năng khiếu thì cũng cần được đào tạo bài bản để có thể trụ trong ngành lâu dài.
Thời trang Việt Nam đang thể hiện những bước tiến mạnh mẽ trong các năm qua. Có khá nhiều thương hiệu Việt và các nhà thiết kế Việt Nam đang dần khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế. Do vậy, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi ngành nghề hấp dẫn này.

Mức lương ngành Thiết kế thời trang

Mức thu nhập của những người làm việc trong ngành Thiết kế thời trang vô cùng đa dạng và không bị giới hạn, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của người làm mà sẽ có những mức lương khác nhau.
Mức lương bình quân trong ngành Thiết kế thời trang đối với sinh viên mới ra trường tầm 4 triệu/tháng.
Đối với sinh viên có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 đến 12 triệu tùy vào kinh nghiệm và năng lực.
Mức lương đối với những người có trình độ giỏi, lâu năm khoảng 25 triệu/tháng.

Học thiết kế thời trang là học gì ?

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang trang bị cho sinh viên những kiến thức mỹ thuật căn bản, kỹ năng chuyên ngành; được học vẽ bằng tay đồng thời được trang bị các phần mềm tin học chuyên ngành để có thể thiết kế sản phẩm trên máy tính. Thông qua hệ thống đồ án, chuyên đề, sinh viên dần xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn với thực tiễn sản xuất; đồng thời nhanh chóng làm quen với công nghệ chế tạo và sử dụng vật liệu trong quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm mới.
Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang bên cạnh kiến thức chuyên môn còn được đào về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang… để có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang.

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp đối với sinh viên sau khi ra trường. Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang, bạn có cơ hội làm việc tại các vị trí như:
Thiết kế sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng, làm việc với các nhà tạo mẫu, chuyên gia stylist…
Có cơ hội làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng;
Trở thành nhà Thiết kế thời trang, xây dựng thương hiệu riêng;
Nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang;
Giám sát, quản lý quy trình may công nghiệp tại các công ty, quản lý chất lượng sản phẩm may mặc thời trang;
Điều phối viên nhiếp ảnh thời trang cho các đài truyền hình;
Trợ lý cho các nhà thiết kế;
Mở thương hiệu kinh doanh thời trang riêng;
Quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế;
Nghiên cứu và dự báo các xu hướng thời trang sắp tới;

Tố chất của người làm thiết kế thời trang

Tố chất của người làm thiết kế thời trang

Lòng đam mê nghiêm túc

Sáng tạo không hề dễ. Đặc biệt khi đó lại là ngành thiết kế thời trang – ngành đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Như đã nói ở trên, đây là ngành công nghiệp có nhiều cạnh tranh và áp lực công việc. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học, vượt qua áp lực và đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu chân chính đối với nghề.

Tính sáng tạo và khiếu nghệ thuật

Đây là yếu tố thứ hai giúp tiếp lửa cho con đường bạn đã chọn. Chắc hẳn bạn muốn tự mình cho ra đời những mẫu thiết kế bạn tự sáng tạo ra hơn là sao chép ý tưởng đã có trước?
Khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, âm nhạc, văn học, cuộc sống… sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mới, là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống đầu óc sáng tạo của bạn.
Thêm một mách nước nho nhỏ: Cái tôi lớn dường như là không hay trong nhiều mặt khác của cuộc sống nhưng tin tôi đi! Một khi bạn quyết định trở thành người sáng tạo, bạn sẽ hiểu được có cái tôi lớn không là vấn đề.

Những tố chất cần có đối với nhà Thiết kế thời trang

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Thiết kế thời trang đòi hỏi bạn phải có những tố chất và đáp ứng được những yêu cầu sau:
Năng khiếu tạo hình và óc thẩm mỹ: Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi năng khiếu, đây là một yếu tố bắt buộc. Bạn cần phải có khả năng tạo hình, tạo đường nét, con mắt thẩm mỹ, có cách nhìn tổng thể vừa tỉ mỉ vừa chi tiết tạo thành những sản phẩm hoàn thiện tự tin cho người mặc.
Yêu vẻ đẹp của con người: Ngành thời trang là ngành làm đẹp cho con người, nếu như bạn không có tình yêu vẻ đẹp về con người bạn hoàn toàn không thể tìm thấy niềm vui trong công việc cũng như phát triển trên con đường Thiết kế thời trang.
Sáng tạo và thực tế: Lĩnh vực thời trang luôn có sự biến chuyển không ngừng, vì vậy những nhà Thiết kế cần phải luôn có sự ứng biến trong những bản thiết kế của mình với những sự cách tân mới mẻ. Bạn cần phải quan tâm đến giá trị sử dụng của nó, quan tâm đến sở thích của người sử dụng, chi phí giá thành…
Kiên trì, bền bỉ và cầu thị: Một nhà Thiết kế thời trang cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc, có kỹ năng làm việc với nhiều người nhiều nhóm. Một nhà Thiết kế thời trang thành công chính là người biết lắng nghe, học từ những câu phê bình trong khi đang duy trì phong cách cá nhân.
Đôi bàn tay khéo léo: Bạn cần phải có sự khéo léo trên từng chi tiết nhỏ nhất của trang phục. Nếu muốn trở thành nhà Thiết kế giỏi bạn cần phải luyện tập cho mình một đôi bàn tay khéo léo để có thể thành công trên giấc mơ trở thành một nhà tạo mẫu.
Có kiến thức rộng: Những kiến thức về văn hóa chính là những nguồn cảm hứng cho những tác phẩm thời
trang. Nếu như bạn không hiểu được văn hóa thì khó có thể tạo nên được những bộ thời trang mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, một nhà Thiết kế thời trang cần phải có được vốn ngoại ngữ để dễ dàng tiếp cận được những xu hướng thời trang quốc tế.
Biết cách kinh doanh: Tố chất kinh doanh cũng rất cần đối với một nhà Thiết kế thời trang bởi nếu có tố chất này bạn dễ dàng xây dựng được một thương hiệu riêng, nhận biết môi trường kinh doanh và các cơ chế sau đó. Các bạn cần phải có được cả những kỹ năng đàm phán hợp đồng, xây dựng thương hiệu và chiến lược quảng cáo ra thị trường những mẫu thời trang cho chính mình thiết kế.

Học thiết kế thời trang ở đâu tốt nhất

Fashion Institute of Technology (New York, Mỹ)

Nằm trên Đại lộ số 7 danh vọng của ngành thời trang Mỹ, và cũng là của thế giới. Fashion Institute of Technology có những thế mạnh trong việc đào tạo ở  nhiều lĩnh vực liên quan đến thời trang khác nhau, bao gồm cả các chuyên ngành về quảng cáo, đồ họa, công nghệ, marketing… Tất nhiên ngành học chủ chốt nhất của trường vẫn là thiết kế thời trang. Nơi đây cũng là cái nôi của nhiều nhà thiết kế thời trang danh tiếng của thế giới như: Cakvin Klein, Michael Kors, Nina Garcia….
Học phí của trường trong khoảng 13,000 USD/năm, chưa bao gồm các chi phí liên quan.

Kingston University (London, Anh)

Kingston University cũng là nơi đào tạo ra nhiều thiết kế nổi tiếng của Anh. Chương trình học ngành Thiết kế thời trang tại trường được đánh giá là sát sao, thiết thực, với các cơ hội được thực tập, nghiên cứu về những khía cạnh trong thời trang. Sinh viên học tập tại trường còn có cơ hội được làm việc cho những Tập đoàn/Công ty/Nhãn hàng thời trang lớn của thế giới như Brooks Brothers, H&M, Zara, Topshop, ASOS…
Học phí tại trường thường khá cao với 20,000 USD cho 1 năm học.

Ecole de la Chambre Syndicale (Paris, Pháp)

Là kinh đô hoa lệ của thời trang, ta chắc chắn không quên nhắc đến nước Pháp khi muốn du học ngành thiết kế thời trang. Ecole de la Chambre Syndicale được xem là cái nôi nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo thời trang cao cấp Haute Couture, ước mơ của những sinh viên ngành Thiết kế thời trang muốn chạm đến.
Ngôi trường cũng là nơi khởi nguồn cho những nhà thiết kế danh tiếng của thế giới như Yves Saint Laurent, Valentino, Karl Lagerfeld, Jean Colonna, Alexis Mabille…

Istituto Marangoni (Milan, Ý)

Istituto Marangoni cũng là một trong những học viện thời trang nổi tiếng nhất thế giới, tại Milan, Ý. Bên cạnh đó, trường cũng có các cơ sở tại Anh, Pháp, Trung Quốc, tạo cơ hội cho nhiều sinh viên trên thế giới đến học tập.
Đặc biệt hơn nữa, học viện không chỉ có các chương trình học về ngành Thiết kế thời trang thông thường mà còn thường xuyên tạo nhiều điều kiện cho sinh viên cơ hội được marketing bản thân, giới thiệu để thu hút những nhà đầu tư, những nhà tuyển dụng danh tiếng tại Milan.
Học phí của trường thường từ 18,000 – 26,000 USD/năm.

Bunka Fashion College (Tokyo, Nhật Bản)

Nhật Bản cũng được xem là trung tâm thời trang của Châu Á, với những xu hướng và ý tưởng không hề bị ảnh hưởng bởi phương Tây. Nhật Bản cũng có các trường Đại học giảng dạy ngành Thiết kế thời trang danh tiếng, nổi bật có thể kể đến Bunka Fashion College.
Bunka Fashion College được thành lập từ năm 1923 và cũng là ngôi trường dạy về ngành may mặc đầu tiên của Nhật Bản. Nơi đây cũng là ngôi trường của nhiều nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Nhật như Kenzo Takada, Yohji Yamamoto, Chisato Tsumori…
Với cơ sở vật chất hiện đại, nhiều kho tài liệu quý giá, bảo tàng phục trang với hơn 20,000 mẫu… cho đến nay trường đã đạnh danh tiếng là một trong những Học viện thời trang danh tiếng của thế giới.
Mức học phí tại trường cũng không hề rẻ, dao độn từ 13,000 – 20,000 USD/năm.

Trên đây là nhưng thông tin liên quan đến ngành thiết kế thời trang do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *