Seno là gì? Chi tiết cấu tạo Sê nô mái nhà dân dụng

Trong thi công xây dựng, người ta thường nhắc nhiều đến seno. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ sê nô là gì? nó có công dụng gì?, sử dụng như thế nào? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, chúng tôi sẽ đưa ra một số giải đáp cụ thể ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Sê nô là gì?

Sê nô là gì?

Sê nô là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Kích thước phụ thuộc vào khẩu độ mái và lượng mưa. Nghĩa là mái nhà dài bao nhiêu thì sê nô ăn theo bấy nhiêu. Tiết diện ( mặt cắt ngang) thường là hình chữ U. Độ dốc lòng máng khoảng 0.1-0.2%, nghiêng về lỗ thoát nước.

Các loại sê nô thông dụng hiện nay

Sê nô âm tường: Được thiết kế ngầm bên trong, không lộ ra ngoài nên có tính thẩm mỹ cao, sử dụng bền do không phải tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa.

Sê nô lộ tường: Thường áp dụng cho thiết kế nhà lên tầng, nằm bên ngoài nhà. Dễ sửa chữa hơn khi bị hư hỏng; Nhưng cần phải quét dầu hắc chống thấm để tăng thời gian sử dụng.

Các loại sê nô thông dụng hiện nay

Vị trí khe lún sê nô

Đối với nhà hai bên khe lún cao thấp khác nhau thì lớp bê tông của mái phía thấp cũng cần làm cao gờ lên 100, che suốt dọc gờ này phía trên cần được đóng tôn. Khe lún tách công trình từ móng đến mái.

Vị trí khe co giãn sê nô

Được bố trí thích ứng với việc cấu tạo các khe co giãn của toàn bộ công trình. Với các bộ phận nhỏ, dài và mỏng thuộc mái nhà như mái đua, mái hắt, mái hiên, sênô… Khe co giãn với khoảng cách từ 8-12m. Ngoài việc đảm bảo dãn nở tự do, khe co giãn cần phải được chống thấm, chống dột theo đúng cách.

Ưu điểm của sê nô là gì?

Tạo tính thẩm mỹ cho căn nhà: nếu như bạn thiết kế sê nô ẩn máng thì từ bên ngoài nhìn vào sẽ hoàn toàn không biết được nhà bạn có dùng máng hứng nước mưa. Nhờ vậy mà giúp cho công trình đẹp hơn, tinh tế hơn, thẩm mỹ hơn, không bị ảnh hưởng bởi những ống nhựa thô kệch, vướng víu nữa.

Độ bền cao, ít hỏng hóc: sê nô được làm bằng bê tông cốt thép cực kỳ chắc chắn, giảm thiểu tối đa nguy cơ hỏng hóc, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và ngoại cảnh.

Hiệu quả cao: với vật dụng này giúp cho việc hứng nước mưa đạt hiệu quả tốt, hứng được nhiều nước, không bị tràn ra ngoài.

Bảo quản sê nô mái như thế nào?

Sau khi quá trình thi công hoàn thành, cần phải có các biện pháp chống thấm để tăng tuổi thọ của sê nô. Vật liệu chống thấm phải có độ kháng nước và kháng khuẩn cao. Bên cạnh đó thì gia chủ cũng cần tìm những đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp; Để sê nô vừa tiện ích lại vừa đảm bảo tính thẩm mĩ lại bền đẹp với thời gian.

Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo mái dốc

Nước mưa trên mái dốc được thu gom về các sê nô có cấu tạo từ tôn tráng kẽm để chảy xuống các ống thu đứng. Nước sau đó sẽ thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo khác của mái dốc là mái đua. Được dùng để bảo vệ tường khỏi bị ẩm ướt, che nắng che mưa và tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà.

Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo mái dốc

Tùy thuộc vào nhu cầu mà đầu mái đua làm thành diềm mái hoặc sê nô, bên dưới mái đua có thể làm trần. Viên ngói ở diềm mái đua ra 30 – 50mm để nước dễ chảy xuống. Trần mái đua thường làm bằng trần vôi rơm có cấu tạo giống như trần nhà. Tấm diềm mái đua dày 25 – 30mm, độ cao thường 200 – 300mm.

Sê nô lắp ghép được sử dụng phổ biến, chia làm 2 loại là đúc liền với panen làm thành một cấu tạo lớn và sê nô làm thành một cấu kiện độc lập.

Tường chắn mái

Mặt ngoài chu vi ta thường xây gạch cao lên để che bớt phần nào của mái thì được gọi là tường chắn mái

Tường chắn mái

Như bạn thấy ở sơ đồ cấu tạo, máng nước sẽ nằm phía bên trong tường và làm bằng tôn vfa chạy dọc theo chân tường chắn mái.ở mặt trong tường chắn mái và sê nô chỉ cần trát xi theo tỉ lên 1:3 và sau đó đánh màu là được.

Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo mái bằng

Với nhà mái bằng, hệ thống thoát nước mưa trên mái có thể bố trí ở trong hoặc ở ngoài. Với những công trình xây dựng thấp tầng, ở những khu vực nắng nhiều mưa ít thì có thể cho chảy tự do mà không cần sê nô

Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo mái bằng

Còn với những công trình nhà cao hoặc mái đua hẹp thì cần thiết phải thiết kế sê nô. Bởi khi đó nước mưa trên mái sẽ tập trung vào sê nô và theo đường dẫn chảy thẳng ra ngoài.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Seno do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *