Platform là gì – Có những mô hình Platform phổ biến nào ?

Platform được sử dụng nhiều, được tìm hiểu thường xuyên nhưng định nghĩa về nó khá mơ hồ. Không nhiều người hiểu rõ Platform là gì, cũng không nắm rõ những thông tin cơ bản, quan trọng liên quan tới Platform. Tìm hiểu chính xác về Platform là gì hỗ trợ tốt cho công việc của nhiều người, đặc biệt là các lập trình viên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Platform qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 Platform là gì?

Platform là gì?

Platform là một nhóm các công nghệ được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác.

Đối với sử dụng cá nhân, platform được hiểu là phần cứng cơ bản (máy tính) và phần mềm (hệ điều hành) mà trên đó các ứng dụng có thể chạy được. Môi trường này tạo thành một nền tảng cơ bản để hỗ trợ và/hoặc phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm.

Máy tính sử dụng các bộ xử lý trung tâm (CPUs), và các CPUs này được thiết kế để chạy mã ngôn ngữ máy cụ thể. Để máy tính chạy được các ứng dụng phần mềm, các ứng dụng phải sử dụng ngôn ngữ máy dạng mã hóa nhị phân của CPU.

Thành phần cơ bản của nền tảng Platform

Thành phần cơ bản của nền tảng Platform

Các thành phần cơ bản của mỗi nền tảng platform bao gồm:

 • Phần cứng đơn, đây là phần sẽ xuất hiện trong trường hợp hệ thống nhúng nhỏ. Lúc này phần cứng đơn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không cần sự xuất hiện của hệ điều hành.
 • Trình duyệt bất kỳ như chrome, coccoc khi phần mềm dựa trên nền tảng web.
 • Ứng dụng đa dạng và có nhiều loại, chúng có thể là bảng tính, ứng dụng lưu trữ dữ liệu, trình xử lý văn bản, ứng dụng lưu trữ phần mềm,…
 • Frameworks nơi cung cấp các chức năng làm sẵn,
 • Máy ảo giúp tất cả các ứng dụng được phiên dịch thành một định dạng tương tự như mã máy, sau đó sẽ được máy ảo thực thi.
 • Một phiên bản ảo của hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, khả năng lưu trữ.

So sánh mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

So sánh mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

Để hiểu rõ hơn về Platform, chúng ta hãy cùng đặt nó vào bàn cân so sánh. Đó là những mô hình kinh doanh truyền thống là bán lẻ/phân phối và sản xuất:

Platform: là một nền tảng kết nối. Nó cho phép người mua liên hệ với người bán để giao dịch trực tiếp. Platform không định giá cho hàng hóa. Nó chỉ là công cụ trung gian và hàng hóa được định giá bởi người mua lẫn người bán thực tế.

Bán lẻ/phân phối: họ sẽ cung cấp, phân phối hàng qua mạng lưới cửa hàng, sites và dịch vụ giao hàng. Họ sở hữu và quản lý các mối quan hệ với khách hàng. Từ giá cả và vị trí của các sản phẩm được bán đến dự trữ sản phẩm. Cuối cùng là điều không thể thiếu, họ trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, mô hình này lại không kết nối các cộng đồng khác nhau để giao dịch.

Sản xuất: họ mua nguyên liệu, sản xuất sản phẩm. Họ phân phối chúng thông qua các nhà bán lẻ/phân phối.

Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Plaform. Hoặc có thể thêm vào khả năng Platform cho mô hình kinh doanh hiện tại của mình.

Các mô hình Platform nổi bật

Hãy cùng Mắt Bão điểm qua tất cả những mô hình Platform nỗi bật nhất hiện nay:

 • Hardware Platform
 • Software
 • Cloud Computing
 • Social
 • Business Service
 • Digital Marketing
 • Customer Data Platform (CDP)
 • AI
 • IoT
 • Blockchain
 • Nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile

Dưới dây là thông tin chi tiết của từng mô hình Platform nói trên!

Hardware Platform

Giống như các thiết bị công nghệ không thể hoạt động nếu thiếu phần cứng, platform cũng không thể hoạt động nếu không được hardware của mình hỗ trợ. Hardware này được biết với tên gọi nền tảng phần cứng, là kiến trúc của bộ vi xử lý hay kiến trúc máy tính.

Ví dụ: các máy tính hiện nay sử dụng CPU 32bit, có thể là 64bit và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windows, một số khác sử dụng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. Đây chính là nền tảng phần cứng Platform.

Software

Không những có phần cứng, platform cũng yêu cầu những Software phù hợp

Một số nền tảng phần mềm platform phổ biến là:

 • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • OS/2, eComStation
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

CLoud Computing

CLoud Computing cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Hiện nay, dịch vụ điện toán đám mây là một thị trường đang phát triển một cách hết sức nhanh chóng.

Các công nghệ hiện đại mà nó phục vụ cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và lưu trữ ứng dụng web, di động nhờ vào các dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server.

Social

Social

Nền tảng xã hội cho phép triển khai, phát triền và quản lý mọi dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp cho khách hàng của mình khả năng tạo các trang website. Ngoài ra còn có dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Về mặt công nghệ, một nền tảng xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo ra:

 • Các ứng dụng gốc
 • Giao diện lập trình ứng dụng (API)
 • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn

Từ quan điểm của người dùng:

Nó cho phép các kết nối cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè. Ngoài ra cũng thiết lập kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội khác.

Business Service

Uber hay Grab Taxi là ví dụ nổi bật cho platform về hoạt động kinh doanh dịch vụ. Nó cho phép một đơn vị kinh doanh vận hành trực tuyến. Bằng cách kết nối khách hàng và nhân viên của mình trên nền tảng platform – thường là một app di động.

Digital Marketing

Tương tự mạng xã hội, Digital Marketing cũng là một platform mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng

Digital Marketing platform là nền tảng kỹ thuật số với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ, cho phép thương hiệu chạy một chương trình cụ thể như quảng cáo website, banner, ứng dụng hoặc một video quảng cáo ngắn.

Customer Data Platform (CDP)

CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng. Đây là một điểm rất quan trọng để thông báo đến chính xác người dùng các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo phù hợp trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra một cộng đồng các đối tượng giống nhau trên các nền tảng như Quảng cáo Facebook.

CDP hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động. Nó giúp bạn thu thập dữ liệu về khách hàng và so sánh chi tiết. Vậy nên chúng ta có thể xem nó là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay.

AI

Nền tảng trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Và vậy, bạn sẽ thấy AI được mô phỏng theo nhận thức của con người trong các trường hợp như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung. Các ứng dụng của công nghệ này cũng hỗ trợ người dùng sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

IoT

IoT Platform khiến quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng mạng trở nên nhẹ nhàng hơn

Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp. Bởi lập trình viên phải tích hợp nhiều công nghệ lẫn giao thức khác nhau. Kèm theo đó là tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này.

Tuy nhiên, có những giải pháp vừa có thể giảm bớt sự phức tạp. Khi triển khai và kết nối tất cả các thành phần vừa đóng vai trò như một trung tâm quan sát cho phép con người hình dung toàn bộ mạng – đó là IoT Platform.

Blockchain

Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. Đồng thời, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đặc biệt, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian.

Theo đó, nó cung cấp cho người dùng những công cụ cần thiết và thư viện mẫu để phát triển ứng dụng mục tiêu.

Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể đến là: Ethereum, Cardano, NEO, EOS, Blockchain…

Nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Mỗi nền tảng platfrom trong lĩnh vực Mobile đều sở hữu những đặc điểm khác nhau

Trong lĩnh vực Mobile, những nền tảng Platform gồm có: Android, iOS, Blackberry, Windows Phone. Đây đều là những nền tảng mà người dùng quen gọi với cái tên “hệ điều hành” và chúng tồn tại những đặc điểm khác nhau.

Android

Android

Andoroid là hệ điều hành dựa trên platform của Linux. Android được sử dụng riêng cho các thiết bị di động cảm ứng hay smartphone. Nó được xem là platform smartphone phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì:

 • Vận hành theo mã nguồn mở
 • Cho phép các lập trình viên điều chỉnh hệ điều hành
 • Phân phối một cách tự do

Khi bạn sử dụng platform Android, bạn có thể viết được các ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng trên hệ điều hành Android. Chợ ứng dụng của platform Android là Google Play.

IOS

IOS là nền tảng mobile của các thiết bị trực thuộc Apple

IOS là hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị của Apple. Hệ điều hành này được mở rộng chạy trên các thiết bị như iPod, iPad, Apple TV… Khi bắt đầu viết ứng dụng cho iPhone hay iPad, điều này đồng nghĩa với việc bạn chọn platform iOS để làm việc. Và khi đó, chợ ứng dụng chính của platform IOS chính là AppleStore. Hiện nay, phiên bản mới nhất của hệ điều hành này là 13.3.

Blackberry

Blackberry OS là một nền tảng của platform dùng để thiết kế phần mềm. Blackberry được phát triển bởi hãng Research In Motion (RIM) trên các dòng sản phẩm cầm tay. Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp cho điện thoại nhiều khả năng khác nhau. Từ sử dụng trên các thiết bị có khả năng nhập đặc biệt đến màn hình cảm ứng thường là Trackball.

Windows Phone

Windows Phone là platform của Microsoft dành cho điện thoại di động

Windows Phone là hệ điều hành của Microsoft dành cho các smartphone của mình. Nó tập trung và phát triển tại các marketplace, nơi mà Microsoft có thể bán nhiều sản phẩm nhất tới người tiêu dùng.

Khi viết ứng dụng cho điện thoại hay các smartphone dùng hệ điều hành Windows Phone tức là bạn đã chọn platform windows phone để làm việc. Lúc này, các ứng dụng của bạn sẽ được bày bán trên chợ ứng dụng marketplace.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Platform là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Platform là gì?

Ưu điểm của Platform là gì?

Mô hình platform phát triển vượt trội và mạnh mẽ nhờ các ưu điểm của nó. Ưu điểm chính của platform là cung cấp các giải pháp về sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng cũng có một số lợi ích nổi bật là:

 • Khả năng kết hợp các tệp khách hàng và nhà cung cấp.
 • Hỗ trợ xúc tiến hàng tồn kho.
 • Khả năng phát triển quy mô lớn.
 • Khả năng quản trị sự phức tạp của thị trường.

Nhược điểm của Platform là gì?

Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm nhưng điều đó không có nghĩa là platform thật sự hoàn hảo. Theo đó, các điểm sáng của mô hình kinh doanh truyền thống cũng chính là nhược điểm của platform. Chẳng hạn: platform không phù hợp để phục vụ các nhóm người tiêu dùng cụ thể vì khả năng quản lý chuỗi giá trị kém. Ngoài ra, chúng cũng không thể quản trị trải nghiệm khách hàng đầu cuối một cách hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như các mô hình kinh doanh truyền thống.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Plantform do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn để bổ sung những kiến thức kinh doanh trong thời đại 4.0 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *