Opex là gì? Phân biệt Opex và Capex

Nếu bạn đang thắc mắc không biết OPEX là gì thì đừng bỏ lỡ những kiến thức thú vị do chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé. Chắc hẳn, nội dung trong bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin cần thiết cho bạn đọc đấy.

Khái niệm chi phí hoạt động

Khái niệm chi phí hoạt động

Chi phí hoạt động trong tiếng Anh là Operating Expense, viết tắt là OPEX.

Chi phí hoạt động là chi phí mà doanh nghiệp phải chịu thông qua các hoạt động kinh doanh thông thường, bao gồm tiền thuê nhà, thiết bị, chi phí tồn kho, tiếp thị, lương nhân viên, biến phí cấp bậc và quĩ được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển.

Một trong những trách nhiệm của quản lí là xác định cách giảm chi phí hoạt động mà không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cạnh tranh của công ty với các đối thủ.

Đặc điểm của Chi phí hoạt động

Đặc điểm của Chi phí hoạt động

Chi phí hoạt động là cần thiết và là chi phí không thể tránh khỏi đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Một số công ty giảm thành công chi phí hoạt động để đạt được lợi thế cạnh tranh và tăng thu nhập. Tuy nhiên, giảm chi phí hoạt động cũng có thể làm tổn hại đến tình trạng và chất lượng của hoạt động công ty.

Việc cân bằng chi phí hoạt động một cách phù hợp có thể khó khăn nhưng có thể mang lại những kết quả đáng mong đợi.

Doanh nghiệp được phép khấu trừ chi phí hoạt động nếu doanh nghiệp hoạt động để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa chi phí hoạt động và chi phí tài sản cố định (Capital expenditures).

Chi phí tài sản cố định giống như một khoản đầu tư. Chi phí tài sản cố định bao gồm các chi phí liên quan đến việc mua lại hoặc nâng cấp tài sản hữu hình và vô hình.

Tài sản hữu hình bao gồm bất động sản, thiết bị nhà máy, máy tính, nội thất văn phòng và các tài sản vốn hiện vật khác. Tài sản vô hình bao gồm sở hữu trí tuệ, bản quyền, bằng sáng chế, nhãn hiệu,…

So sánh Chi phí hoạt động và Chi phí tài sản cố định

Chi phí hoạt động khác với chi phí tài sản cố định. Theo Sở Thuế vụ Mỹ IRS, chi phí hoạt động phải là những chi phí thông thường (phổ biến và được chấp nhận trong thương mại kinh doanh), và cần thiết (hữu ích và phù hợp trong thương mại kinh doanh).

Nhìn chung, các doanh nghiệp được phép xóa sổ chi phí hoạt động trong năm phát sinh; tuy nhiên, doanh nghiệp phải phân bổ chi phí tài sản cố định.

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp chi $100.000 cho lương nhân viên, họ có thể xóa sổ toàn bộ chi phí đó trong năm mà họ phải chịu, nhưng nếu một doanh nghiệp chi $100.000 để mua một thiết bị nhà máy, họ phải phân bổ và khấu hao chi phí đó theo thời gian rồi mới được xóa sổ.

Chi phí hoạt động so với Chi phí từ hoạt động khác

Ngược lại với chi phí hoạt động, chi phí từ hoạt động khác (Non-operating expense) là chi phí phát sinh của một doanh nghiệp không liên quan đến hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. Các loại chi phí từ hoạt động khác phổ biến nhất là khấu hao, phân bổ, chi phí lãi vay hoặc các chi phí vay khác.

Kế toán viên đôi khi loại bỏ các chi phí từ hoạt động khác để kiểm tra hiệu quả kinh doanh, bỏ qua ảnh hưởng của tài chính và các vấn đề không liên quan khác.

Chi phí hoạt động trên báo cáo thu nhập

Báo cáo thu nhập theo dõi thu nhập và chi phí của một công ty trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra cái nhìn về lợi nhuận của công ty.

Báo cáo thu nhập thường phân loại chi phí thành 06 nhóm: giá vốn hàng bán; chi phí SG&A; khấu hao và phân bổ; chi phí từ hoạt động khác; chi phí lãi vay; và thuế thu nhập.

Hướng dẫn cách giảm chi phí của OPEX

Nếu bạn thấy chi phí OPEX của công ty, doanh nghiệp quá cao thì cần phải kiểm tra và cân bằng ngay lập tức. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố dưới đây để giảm chi phí hoạt động xuống mức đảm bảo.

Hướng dẫn cách giảm chi phí của OPEX

Xem xét lại các bộ phận

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra lại các bộ phận để xem có “lỗ hổng” nào không. Nếu không cần thiết có thể cắt giảm hoặc loại bỏ để tiết kiệm được một  khoản tiền. Đồng thời, hãy thảo luận cùng nhân viên để lấy ý kiến trước khi thay đổi tình hình hiện tại.

Cân bằng chi phí mặt bằng

Nếu bạn đang phải thuê mặt bằng thì cần phải cân nhắc chi phí hàng tháng này. Trường hợp kinh doanh không khả quan quan hãy tìm phương án khác như: chọn diện tích nhỏ hơn hay đổi địa điểm có giá thuê thấp hơn…

Capex – Chi phí vốn

Capex – Chi phí vốn

 Định nghĩa

Capex (Capital Expenditure) – Chi phí vốn là khoản tài trợ được các công ty sử dụng để đảm bảo tài sản vật chất. Hoặc nâng cấp tài sản lưu động. Capex thường có hai dạng:

  • Chi phí bảo trì. Trong đó công ty mua tài sản để kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của tài sản hiện có.
  • Chi phí mở rộng. Trong đó công ty mua tài sản mới với nỗ lực phát triển doanh nghiệp.

Các giao dịch mua trong danh mục chi tiêu vốn thường lớn về quy mô, giá cả hoặc cả hai. Chúng cũng sẽ tiếp tục được sử dụng trong nhiều tháng, nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau ngày mua. Điều này khiến chúng trở thành tài sản cố định. Chi phí vốn bao gồm cả tài sản mới và những cải tiến được thực hiện đối với tài sản hiện có đã mua trong quá khứ.

Danh mục chi phí vốn

Ví dụ về chi phí vốn bao gồm:

– Cơ sở sản xuất và thiết bị.

– Cải tạo và mở rộng cơ sở vật chất hiện có.

– Nội thất và đồ đạc.

– Công cụ và phần cứng, bao gồm máy tính, trung tâm dữ liệu và thiết bị văn phòng.

– Phần mềm

– Đất đai

– Tài sản vô hình như giấy phép phần mềm, tài sản trí tuệ như bằng sáng chế, v.v.

Các loại và mức chi phí vốn mà một công ty có thể có phụ thuộc vào ngành công nghiệp đó. Một số ngành sử dụng nhiều vốn nhất có mức chi phí vốn cao nhất bao gồm khai thác và sản xuất dầu mỏ, viễn thông, sản xuất và tiện ích.

Capex trong kế toán

Điều quan trọng cần hiểu là tiền chi để sửa chữa hoặc bảo trì tài sản đang diễn ra được coi là CAPEX và phải được hạch toán trên báo cáo tài chính cho kỳ mà nó được chi tiêu. Chi phí vốn được ghi nhận là tài sản trên bảng cân đối kế toán của công ty (trong mục “Tài sản, Nhà máy và Thiết bị”), chứ không phải là chi phí trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Các khoản mua này cũng xuất hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty trong cột “Hoạt động đầu tư” để phản ánh số vốn đầu tư trả trước trong kỳ kế toán hiện tại.

Capex – Chi phí vốn

Không giống như các khoản đầu tư khác như nghiên cứu & phát triển và tiếp thị, chi phí vốn không được coi là chi phí ngay lập tức. Công ty sẽ thu hồi chi phí của các giao dịch mua này theo thời gian. Giá trị và doanh thu sẽ được tạo ra do hiệu suất tăng lên, hiệu quả cao hơn và các lợi ích khác trong tương lai mà việc mua hàng tạo ra. Đồng thời, tài sản bị khấu hao, dàn trải tổng nguyên giá của tài sản trong thời gian sử dụng hữu ích của nó. Khi nó giảm giá, một tài sản vật chất sẽ mất một phần nhỏ giá trị của nó sau mỗi kỳ kế toán.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Opex do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *