Nhà Văn Geoffrey Chaucer – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Geoffrey Chaucer (1343 – 25 tháng 10 năm 1400) được gọi là Cha đẻ của văn học Anh, được coi là nhà thơ tiếng Anh vĩ đại nhất thời Trung cổ. Ông là nhà thơ đầu tiên được chôn cất ở Góc nhà thơ của Tu viện Westminster. Dưới đây là những thông tin liên quan đến tiểu sư, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Geoffrey Chaucer, cùng tham khảo nhé!

Tiểu sử nhà văn Geoffrey Chaucer

Geoffrey Chaucer được sinh ra gần năm 1343 tại London. Tên của cha anh ta là John Chaucer và anh ta xuất thân từ một gia đình trung lưu lớn lên nhờ kinh doanh rượu vang. Mẹ của ông, Agnes Copton, cũng có một vị trí khá giả, được thừa hưởng một số cửa hàng ở London.

Cha ông có mối quan hệ tốt với tòa án vì ông đã phục vụ quản gia của nhà vua và là một phần của cuộc thám hiểm của Edward III đến Flanders. Tên gia đình xuất phát từ tiếng Pháp chausseur, người thợ đóng giày nghĩa là gì.

Tiểu sử nhà văn Geoffrey Chaucer

Không có hồ sơ về giáo dục của Geoffrey Chaucer. Tuy nhiên, được biết rằng ngoài việc thông thạo tiếng mẹ đẻ, cô có thể nói thông thạo tiếng Pháp từ rất sớm và sở hữu các khái niệm về tiếng Latin và tiếng Ý.

Rõ ràng, John Chaucer đã đề nghị con trai mình từ rất sớm với tư cách là một nhân viên phục vụ thực sự. Năm 1357, tên của Geoffrey xuất hiện lần đầu tiên, sau đó nó được phục vụ trong nhà của một cô con dâu của ông Eduardo III.

Theo cách đó, những người trẻ tuổi như Geoffrey Chaucer được đảm bảo quyền truy cập vào giáo dục được cung cấp cho tòa án. Bên cạnh đó, họ có khả năng tạo ra những liên hệ có giá trị cho nghề nghiệp và nghề nghiệp của họ trong tương lai.

Chính trị và ngoại giao

Trong Chiến tranh Trăm năm, Chaucer bị bắt làm tù binh ở Reims và chính phủ Anh đã trả 16 bảng cho khoản tiền chuộc của anh ta, trong thế kỷ thứ mười bốn là một khoản tiền cao. Sau đó, ông tiếp tục dưới sự phục vụ của hoàng gia và một số nhà sử học tin rằng ông có thể đã học luật, như là phổ biến.

Từ năm 1366, ông đã tham gia các phái đoàn ngoại giao với tư cách là một phái viên của Eduardo III. Địa điểm đầu tiên là Tây Ban Nha, nhưng 10 năm tiếp theo đã đưa Chaucer đi khắp châu Âu.

Cũng trong năm 1366 Geoffrey Chaucer kết hôn với Philippa Pan, người thích ông phục vụ Nữ bá tước Ulster. Sau cái chết của vợ, vợ của Chaucer đã thông qua lệnh của người phối ngẫu của Vua Edward III, Philippa de Hainaut.

Từ năm 1367, nó đã trở thành yeoman của nhà vua, kể từ đó, nó đã có được tiền thuê hàng tháng bởi vị trí mới của nó trong triều đình. Trách nhiệm của ông cũng được tăng lên, vì ông phụ trách nhiều nhân sự hơn trong dịch vụ cho Vua Edward III.

Vào những năm 1370, gia đình Chaucer đạt đến thời kỳ phát triển kinh tế. Ông tiếp tục làm đặc phái viên ngoại giao cho đến năm 1374, ông có được một vị trí tại cảng Luân Đôn, lần đầu tiên sau một thời gian dài ông rời xa tòa án, và bài này đã được phê chuẩn vào năm 1377 khi ngai vàng Anh lên nắm quyền..

Văn học

Công việc tuyệt vời đầu tiên của anh ấy là Cuốn sách của nữ công tước, một người lịch lãm cho Blanche de Lancaster, người ngoài đời là vợ của John de Gaunt, bạn của Chaucer. Tác phẩm này dường như đã được viết trong khoảng từ năm 1368 đến 1374.

Hầu hết các tác phẩm văn học của Geoffrey Chauler đã được viết trong khi ông làm giám đốc Hải quan tại cảng London, giữa năm 1374 và 1386. Đây là một trong những thời kỳ yên bình và thịnh vượng nhất trong cuộc đời của Chaucer, người luôn hết lòng vì nhu cầu của các vị vua của họ.

Ngoài công việc là nhà văn và nhà thơ, Chaucer còn thực hiện một số bản dịch. Dường như những tác phẩm này là những tác phẩm đầu tiên đã mang lại cho tác giả người Anh những bình luận tốt liên quan đến tài năng văn học của ông.

Tuy nhiên, Chaucer không giới hạn mình làm tác giả thơ và văn học với động cơ nhân văn, mà còn tham gia vào các đề tài khoa học trong các tác phẩm như Hiệp ước Astrolabe, trong đó mô tả hoạt động của các công cụ một cách chi tiết. Đó dường như là văn bản kỹ thuật đầu tiên được viết bằng tiếng Anh.

Geoffrey Chaucer được công nhận là tác giả người Anh đầu tiên giới thiệu ngôn ngữ này với những chữ cái đẹp và tìm thấy giọng kể chuyện chưa được khám phá ở Quần đảo Anh bởi những người đi trước.

Năm ngoái

Vào những năm 1390, Chaucer đã phải chịu nhiều cuộc tấn công và cướp bóc, sau đó anh được chỉ định vào khu rừng hoàng gia ở Somerset. Ngoài ra, ông đã nhận được tiền trợ cấp hàng năm từ Ricardo III và người ta nói rằng công việc của ông đã kết thúc vào thời điểm đó Câu chuyện Canterbury.

Sau khi Henry IV lên ngôi nước Anh, chủ quyền mới đã phê chuẩn lương hưu tương ứng với Geoffrey Chaucer và tăng nó. Mặc dù vậy, một số nghi ngờ rằng nó đã được trả tiền vì nhà văn đang cần thế chấp một trong những ngôi nhà của họ.

Không có dữ liệu chính xác về con cháu của anh ấy, mặc dù người ta tin rằng anh ấy có bốn đứa con. Một trong số họ là một địa chủ quan trọng và giữ các vị trí cao trong vương quốc, được gọi là Thomas Chaucer. Trẻ vị thành niên dường như là Lewis, người mà Hiệp ước Astrolabe.

Ông cũng được cho là đã có hai cô gái tên Elizabeth và Agnes. Một số người nghĩ rằng một vài trong số những đứa trẻ này thực sự có thể xuống từ John de Gaunt, mặc dù không có gì hỗ trợ cho yêu sách đó.

Cuộc đời của nhà văn Geoffrey Chaucer

Cha và nội ông đều là người làm rượu nho ở Luân Đôn; nhiều thế hệ trước từng là thương nhân ở Ipswich. (Họ của ông có nguồn gốc từ tiếng Pháp chausseur, nghĩa là “người làm giày”.)

Năm 1359, trong giai đoạn đầu của chiến tranh Trăm năm, Edward III xâm lược Pháp và Chaucer đi vùng với Lionel Antwerp, chồng của Elizabeth, như một thành viên quân đội Anh. Năm 1360, ông bị bắt trong cuộc bao vây của Rheims, Edward đã trả 16 pound tiền chuộc, đó là một số tiền đáng kể, và Chaucer đã được thả.

Cuộc đời của nhà văn Geoffrey Chaucer

Sau sự kiện trên, cuộc đời của Chaucer không được rõ, nhưng có vẻ ông đã đến Pháp, Tây Ban Nha, và Flanders, có thể là một người đưa tinh và có lẽ ông đã hành hương đến Santiago de Compostela. Vào khoảng năm 1366, Chaucer cưới Philippa (de) Roet. Không biết chắc ông và Philippa có mấy người con, nhưng một vài nguồn nói có 3 hoặc 4. Con trai ông, Thomas Chaucer, đã có một sự nghiệp lừng lẫy, là tổng quản cho 4 vị vua, phái viên đến Pháp, và phát ngôn viên của hạ viện An. Con gái Thomas, Alice, cưới Duke của Suffolk. Chắt của Thomas, John de la Pole, Earl of Lincoln, là người thừa kế ngai vàng của Richard III trước khi ông bị lật đổ. Những người con khác của Geoffrey có lẽ là Elizabeth Chaucy, một nữ tu ở Barking Abbey. Agnes, người phục vụ trong lễ đăng quang của Henry IV; và người con khác là Lewis Chaucer. Quyển “Treatise on the Astrolabe” của Chaucer được viết cho Lewis.

Sự nghiệp của nhà văn Geoffrey Chaucer

Phong cách

Geoffrey Chaucer dường như đã trải qua ba giai đoạn. Đầu tiên bị ảnh hưởng ở một mức độ lớn bởi văn học Pháp. Sau đó, ông lấy người Ý làm ​​tài liệu tham khảo và cuối cùng đã tìm được tiếng nói tiếng Anh.

Khi anh viết Troilus và Cressida, Chaucer đang ở giữa quá trình tiến hóa của mình. Anh đắm chìm trong những tác phẩm kinh điển của Ý, có lẽ sau khi biết đến tác phẩm của Boccaccio.

Sự nghiệp của nhà văn Geoffrey Chaucer

Sau đó, khi anh viết Câu chuyện Canterbury, anh ta đã có thể phát triển một phong cách cá nhân hơn nhiều và theo tính khí của người Anh, đầy hài hước và ám chỉ đến những chủ đề liên quan trực tiếp đến nước Anh.

Trong tác phẩm cuối cùng đó, Chaucer đã sử dụng những câu chuyện của những người hành hương để thực hiện một cuộc hành trình qua các thể loại khác nhau, để chạm vào nhiều chủ đề khác nhau và từ những quan điểm khác nhau có thể giống nhau trong một câu chuyện mở rộng..

Ảnh hưởng

Các tác phẩm của Geoffrey Chaucer đã đánh dấu văn học Anh kể từ khi chúng xuất hiện trong thế kỷ mười lăm, khi chúng được những người đương thời coi là một chiếc ghế trong thơ được tổ chức sau đó.

Phong cách của ông đã được sao chép bởi những người đương thời và ngưỡng mộ trong những thế kỷ theo ông. Nhiều đến nỗi các văn bản của họ đã được giải thích bằng tiếng Anh hiện đại để các thế hệ mới có thể hiểu được.

Geoffrey Chaucer cho đến nay có ảnh hưởng rộng lớn đến văn hóa đại chúng. Tác phẩm của ông đã phục vụ như một chủ đề cho vở opera, phim và thậm chí là phim truyền hình. Ngoài ra, một tiểu hành tinh và miệng núi lửa đã được đặt tên để vinh danh ông.

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Geoffrey Chaucer

Công trình chính

– Bản dịch của La Mã de la Rose.

– Cuốn sách của nữ công tước.

– Nhà danh vọng.

– Anelida và Arcite.

– Paruity của Foules.

– Bản dịch của An ủi triết học của Boecio dưới tiêu đề của Con lừa.

– Troilus và Criseyde.

– Truyền thuyết về những người phụ nữ tốt.

– Câu chuyện Canterbury.

– Hiệp ước về cái đo độ cao.

Bài thơ ngắn

– Bản ballad đến Rosamunda.

– Một ABC.

– Chaucers Wordes cho Adam, Owne Scriveyn của ông.

– Khiếu nại cho đến đáng tiếc.

– Khiếu nại của Chaucer đến Ví của mình.

– Khiếu nại của sao Hỏa.

– Khiếu nại của sao Kim.

– Khiếu nại với người phụ nữ của mình.

– Thời đại cũ.

– Vận may.

– Gentilesse.

– Lak của Stedfastnesse.

– Lenvoy từ Chaucer đến Scogan.

– Lenvoy từ Chaucer đến Bukton.

– Tục ngữ.

– Đến Rosemounde.

– Sự thật.

– Quý bà.

Những bài thơ của tác giả đáng ngờ

– Chống lại phụ nữ.

– Một kiện khiếu nại.

– Complaynt D’Amours.

– Beaute Beaute.

– Xích đạo của các hành tinh.

Cái chết

Geoffrey Chaucer chết vào ngày 25 tháng 10 năm 1400. Người ta nói rằng ông có thể đã bị giết bởi kẻ thù của vị vua trước đó, Richard II. Ông được chôn cất tại Tu viện Westminster, Luân Đôn và do đó là người sáng lập góc của các nhà thơ.

Geoffrey Chaucer ngày nay là một trong những nhà thơ Anh được đánh giá cao nhất, nhưng trong suốt cuộc đời, tác phẩm của ông chủ yếu phụ thuộc vào vai trò của ông đối với các vấn đề công cộng ở Anh thế kỷ 14. Ông đã thực hiện các sứ mệnh ngoại giao đến lục địa châu Âu cho một số vị vua, và ông từng là thư ký bảo trì các tòa nhà hoàng gia.

Di sản văn học

Chaucer đôi khi được coi là cha đẻ của văn học Anh vì ông đã viết bằng thứ tiếng Anh mà mọi người thời đó nói chứ không phải viết bằng tiếng Latinh hay tiếng Pháp như thông thường. Ông viết thơ và nhiều truyện khác nhưng  The Canterbury Tales  là tác phẩm được nhớ đến nhiều nhất của ông.

Trong tất cả các nhân vật của anh ấy, Người vợ trong bồn tắm là nhân vật thường được coi là nữ quyền, mặc dù một số phân tích nói rằng cô ấy là một mô tả hành vi tiêu cực của phụ nữ theo thời đại của cô ấy.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Geoffrey Chaucer. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Geoffrey Chaucer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *