Nghề quay phim – Những tố chất để làm tốt nghề quay phim

Lĩnh vực quay phim hiện nay được khá nhiều bạn yêu thích điện ảnh lựa chọn. Nếu bạn đang quan tâm đến nghề Quay phim thì hay đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Nghề quay phim là gì ?

Nghề quay phim là gì ?

Người quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay dưới sự chỉ đạo của các đạo diễn hình ảnh, biên tập viên để có thể điều chỉnh những cảnh quay. Họ là những người làm việc trực tiêp với máy quay và đảm bảo được hình ảnh thu về đạt yêu cầu chất lượng, đúng ý đồ của đạo diễn cũng như kịch bản.

Trách nhiệm của người quay phim là:

Là người chịu trách nhiệm về toàn bộ mặt hình ảnh cho bộ phim, video, TVC hay bất kỳ một chương trình truyền hình nào.
Chịu trách nhiệm về các khuôn hình từ lúc lên ý tưởng đến khi có được những thước phim đẹp nhất, đặc biệt cũng cần phải có được sự sáng tạo. Người quay phim giống như thợ kim hoàn, tỉ mẩn, chắt chiu hoàn thiện từng khuôn hình đẹp.

Bên cạnh những nguyên tắc về kỹ thuật thì người quay phim còn phải nắm vững được những yếu tố nghệ thuật, làm sao để có được góc quay đẹp, làm sao để thay đổi được chuyển động, diễn biến tâm lý tinh vi của nhân vật cũng như việc thay đổi bối cảnh. Tất cả yếu tố này người quay phim phải đảm nhận để có thể ra được một thước phim đẹp nhất.

Tại sao nên học nghề quay phim ?

Tại sao nên học nghề quay phim ?

Cơ hội của nghề quay phim

Nhà quay phim có địa chỉ và điều kiện làm việc rất linh hoạt, tùy vào lĩnh vực quay phim mà bạn tham gia.
Bạn có thể trở thành một người quay phim chuyên nghiệp làm việc trong các đài truyền hình trong cả nước. Đây là nơi tác nghiệp của một bộ phận đông đảo các nhà quay phim. Hiện nước ta có Đài truyền hình Việt Nam và đài truyền hình của 64 tỉnh thành trong cả nước. Bên cạnh đó, sự ra đời và phát triển trong những năm gần đây của truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số cũng tạo một nguồn việc làm không nhỏ cho người quay phim, đặc biệt là những bạn trẻ.

Mức lương của nghề quay phim

Mức thu nhập của người làm việc trong ngành Quay phim vô cùng đa dạng, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà sẽ có các mức lương khác nhau.
Đối với những bạn mới vào nghề thì mức lương quay phim rơi vào khoảng 3 – 5 triệu/tháng.
Đối với những bạn có kinh nghiệm từ 1 năm đến 2 năm mức lương sẽ khoảng 6 – 10 triệu/tháng.
Đối với những nhân viên có kinh nghiệm và làm việc trong những cơ quan báo đài lớn, các công ty, doanh nghiệp lớn thì mức lương có thể lên đến 30 triệu/tháng.

Những thách thức của nghề quay phim

Cát xê cho quay phim khá cao, nhưng họ cũng là người dầm mưa, dãi nắng, đổ mồ hôi nhiều nhất trên trường quay. Bởi vậy, chủ yếu chỉ có nam giới theo nghề này. Bởi quay phim cần đủ sức khỏe để đứng ròng rã cả chục tiếng đồng hồ từ sáng đến khuya, có khi thức trắng xuyên mấy đêm để ghi hình, thậm chí phải vác máy quay nặng trĩu trên vai nhiều giờ liền. Không chỉ làm việc với cường độ cao, quay phim còn phải đối mặt với nhiều vất vả như trèo đèo, lội suối, leo dốc, leo cây, lên rừng, xuống biển, dầm mình trong nước lạnh cóng, lấm lem khi đứng trong đường mương, chịu nắng nung trên bãi cát, cheo leo trên giàn giáo, treo mình trên cành cây cao, cửa sổ hoặc mái nhà cao tầng, vắt vẻo trên cần cẩu, trên nóc xe hơi và ghe thuyền, tàu… đang chạy để quay toàn cảnh hay những pha hành động, rượt đuổi. Với phim tình cảm, tâm lý xã hội còn đỡ cực, chứ quay phim hành động hay phim xưa, lịch sử thì quay phim thật trần ai và nguy hiểm.

Học ngành quay phim là học gì?

Học ngành quay phim là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Quay phim tại các trường đại học, cao đẳng… cung cấp cho người học những kiến thức về lý thuyết và thực hành một cách có hệ thống, toàn diện và chuyên sâu về: Nghiệp vụ quay phim truyền hình, Nghiệp vụ báo chí, Nghiệp vụ báo hình, Dựng phim, Biên tập chương trình truyền hình, Tin tức, phóng sự truyền hình,Toạ đàm, đối thoại truyền hình, Phim tài liệu, Phim truyện truyền hình ngắn và dài tập, Ca nhạc trong truyền hình, Trò chơi truyền hình, truyền hình trực tiếp, Nguyên lý tái hiện hình ảnh và màu sắc trong truyền hình, Kỹ thuật ánh sáng và màu sắc, Nhiếp ảnh, các chuyên đề về Văn hoá, giải trí trong truyền hình; Tâm lý khán giả truyền hình…

Học ngành quay phim ra làm gì ?

Học ngành quay phim ra làm gì ?
Tốt nghiệp ngành Quay phim bạn hoàn toàn có thể đảm nhận công việc tại các vị trí sau:
Làm việc tại các hãng phim, các đoàn làm phim, các đài truyền hình Trung ương và địa phương.
Làm việc tại các công ty truyền thông, các công ty quảng cáo trực thuộc các đơn vị tư nhân và nhà nước.
Thực hiện các công việc ghi hình trong các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, truyền thông, tổ chức làm phim.
Làm cán bộ nghiên cứu hoặc tham gia trợ giảng tại những môn chuyên ngành quay phim tại các trường đào tạo chuyên ngành điện ảnh.
Trở thành một nhà quay phim chuyên nghiệp làm tự do hoặc các cơ quan báo đài trên cả nước.
Bạn có thể làm việc cho chính mình, tức là trở thành một nhà quay phim tự do, đi quay theo các đơn đặt hàng của các đạo diễn, khách hàng.
Còn nếu bạn muốn đi theo con đường của một nhà quay phim điện ảnh, bạn sẽ làm việc tại:
Các xưởng phim nhà nước: Hiện tại các hãng phim nhà nước lớn mà bạn có thể làm việc như: Hãng phim hoạt hình, Hãng phim truyện 1, Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim Giải phóng, Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương… là môi trường làm việc lí tưởng cho các nhà quay phim.
Các công ty điện ảnh tư nhân: Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty tư nhân tham gia phát triển truyền thông. Đây là một trong các ngành thu hút được sự đầu tư lớn chính là sản xuất phim.

Học ngành quay phim cần những tố chất gì ?

Học ngành quay phim cần những tố chất gì ?
Để có thể thành công trong ngành Quay phim, người học cần có:
Năng lực sáng tạo, thể hiện cảm xúc tốt;
Tư duy nghệ thuật;
Óc tưởng tượng phong phú;
Khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt, chủ động;
Sức khỏe tốt, có thể làm việc với cường độ cao và áp lực lớn;
Ngoài ra, bạn nên cần có vốn ngoại ngữ trong tay để phạm vi tác nghiệp rộng mở ra tầm quốc tế.

Những trường đào tạo ngành quay phim uy tín

Hiện trên cả nước chưa có nhiều trường đào tạo ngành Quay phim, chỉ có 2 trường sau:
Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM
Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành quay phim do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn, Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *