Nghề nhiếp ảnh – Học ngành nhiếp ảnh có tương lai hay không?

Hiện nay, nghề Nhiếp ảnh được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tính chất của ngành này. Dưới đây là những thông tin cần biết về ngành Nhiếp ảnh giúp các bạn lựa chọn ngành học một cách đúng đắn nhất. Cùng theo dõi nhé!

Nghề nhiếp ảnh là gì ?

Nghề nhiếp ảnh là gì ?

Nghề nhiếp ảnh là gì ?

Nhiếp ảnh là một ngành liên quan đến nghệ thuật mà ở đó người chụp ảnh sẽ sử dụng những dạng thiết bị để ghi lại những hình ảnh của một vật thể nào đó. Quá trình được thực hiện bởi các thiết bị cơ học, hóa học hoặc những loại máy kỹ thuật số như máy quay hay máy chụp hình. Những người làm về lĩnh vực chụp hình gọi là nhiếp ảnh gia giúp ghi lại một phần hình ảnh trong cuộc sống. Hiện nay, nhiếp ảnh gia còn được đào tạo thêm về phần chỉnh sửa ảnh, hậu kỳ nên để tạo nên bức ảnh đẹp ghi lại từng khoảnh khắc sẽ dễ dàng hơn.

Học Gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Học Gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
Để trở thành một nhiếp ảnh ra chuyên nghiệp bạn cần có rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Trong đó: Bổ sung kiến thức; Đầu tư thiết bị phù hơp; Học phần mềm chỉnh sửa là 3 hiếu tố tối cần thiết và bắt buộc.

Bổ sung kiến thức nhiếp ảnh

Bổ sung kiến thức về nhiếp ảnh là gì? Có rất nhiều những mảng kiến thức khác nhau mà bạn cần có để trở thành nhiếp ảnh gia. Bạn cần có kiến thức về máy ảnh, công nghệ máy ảnh, ánh sáng, màu sắc, phối cảnh, bố cục…
Kiến thức về máy ảnh: Máy ảnh là công cụ tác nghiệp của nhiếp ảnh gia. Bạn cần hiểu biết một cách sâu sắc và thấu đáo về máy ảnh. Ngoài việc học về cách sử dụng và sử dụng thành thạo máy ảnh. Bạn còn cần học thêm về cấu tạo của máy, ống kính, thay thế sửa chữa máy.
Công nghệ máy ảnh: Đối với nghề nhiếp ảnh, công nghệ máy được cập nhật liên tục. Bạn là một nhiếp ảnh gia bạn cũng cần phải  cập nhật những kiến thức và công nghệ này.
Kiến thức về chụp ảnh: Bạn sẽ chẳng thể nào có các bức ảnh đẹp nếu bạn không học những kiến thức về chụp ảnh. Những kiến thức như ánh sáng, màu sắc, phối cảnh, góc chụp… quyết định đến vẻ đẹp của bức ảnh mà bạn tác nghiệp.

Đầu tư thiết bị phù hợp

Đối với nghề nhiếp ảnh, có vô số các dòng máy ảnh, và thiết bị hỗ trợ. bạn không thể nào mua tất cả các thiết bị được. Mỗi dòng máy, mỗi loại ống kính đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc rất kỹ để có thể lựa chọn cho mình những dòng máy phù hợp phục vụ cho công việc của bạn.
Đôi khi tiền không phải là vấn đề mấu chuốt. Có những công việc chỉ phù hợp với những dòng máy nhất định mà thôi. Những dòng máy đắt tiền chưa chắc đã là sự lựa chọn hoàn hảo.

Học phần mềm chỉnh sửa ảnh

Sẽ thật là thiếu sót nếu như nói nhiếp ảnh gia là những người chỉ biết chụp ảnh. Ngoài việc họ là những những người có kỹ năng chụp ảnh điêu liện; họ còn là những người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Để trở thành nhà nhiếp ảnh gia, bạn cần Học Photoshop và lightroom. Đây là 2 trong số các phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh nổi tiếng nhất hiện nay.

Phân loại nhiếp ảnh

Phân loại nhiếp ảnh
Người ta nói nhiếp ảnh gia thường không làm vì tiền, nhưng nó chỉ là thường, hơn nữa đã là nghề phải ra tiền. Nhiếp ảnh có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có yêu cầu riêng.

Nhiếp ảnh thương mại là gì

Nhiếp ảnh trong thương mại là công việc của những người chuyên chụp ảnh phục vụ cho quá trình thương mại. Những nhiếp ảnh gia này thực hiện chụp ảnh cho các sản phẩm, quảng cáo, người mẫu…
Những người làm trong lĩnh vực này thường có những thiết bị chuyên dụng riêng. Thiết bị sử dụng cho chụp ảnh thương mại gồm có: Các loại máy ảnh chuyên dụng; các nhóm ống kính; hệ thống đèn; máy hỗ trợ chụp chân máy; bàn xoay… Tuỳ thuộc vào sản phẩm mà họ thường xuyên chụp sẽ có các thiết bị riêng. Không phải sản phẩn mào chụp cũng giống nhau.
Kỹ thuật chụp của nhiếp ảnh thương mại cũng rất khác so với các mảng như chân dung hay phong cảnh. Những sản phẩm cao cấp, nhỏ như nhẫn, đá quý, đồng hồ, cần có kỹ năng chụp rất tốt. Đồng thời họ cũng phải làm chủ được ánh sáng và bố cục (nếu cần)

Nhiếp ảnh nghệ thuật là gì.

Nhiếp ảnh nghệ thuật là một loại hình nghệ thuật được đề cao. Những người làm công việc này thường rất đam mê nghệ thuật, thích phưu lưu và có một tâm hồn đa cảm. Họ thích đi đây đi đó tìm những khoảnh khắc đẹp và thể hiện chúng qua ống kính.
Mỗi một sản phẩm của loại hình nhiếp ảnh nghệ thuật đều thể hiện 1 câu chuyện. Chúng tập chung vào khai thác cảm xúc chủ thể và người xem một cách mạnh mẽ. Đôi khi những bức ảnh nghệ thuật được sắp đặt. Nhưng đa số chúng đều được chụp một cách ngẫu hứng, như thể hiện thông điệp sâu sắc.

Nhiếp ảnh truyền thông là gì?

Nhiếp ảnh truyền thông là loại hình nhiếp ảnh phục vụ cho việc tuyên truyền. Loại hình này đòi hỏi người thực hiện có cách nhìn khách quan. Họ đi sâu vào phản ánh đời sống thực tế, những diễn biến đang sảy ra của cuộc sống.
Những sản phẩm của nhiếp ảnh truyền thông phục vụ cho báo trí, và lĩnh vực truyền thông. Chụp ảnh sự kiện cũng là một loại hình của nhiếp ảnh truyền thông.

Nhiếp ảnh chân dung là gì.

Nhiếp ảnh chân dung là loại hình nhiếp ảnh đặc biệt. Chủ thể của bức ảnh là các cá nhân là con người cụ thể. Những người làm trong lĩnh vực này sử dụng ánh sáng bố cục nền để phô bày cảm xúc hoặc cơ thể của người chụp. Người ta tập chung khai thác đôi mắt, khuôn mặt; hoặc cơ thể lột tả thần thái hoặc cảm xúc một cách đầy ẩn ý.

Những sự thật về nghề nhiếp ảnh là gì

Những sự thật về nghề nhiếp ảnh là gì
Khi bạn chọn nhiếp ảnh thành một cái nghề, bạn cần biết những sự thật về nghề này. Có như vậy bạn mới cân đối thời gian cũng như có bước chuẩn bị tốt nhất.

Đầu tư vì đam mê

Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bạn có 2 con đường: Bạn có thể đầu tư học ngay từ đầu tại các trường đại học; Hoặc bạn là người có đam mê, tự tìm tòi học hỏi tích luỹ kinh nghiệm. Tuy nhiên để trở thành 1 người chụp ảnh thì dễ. Để được xem là nhiếp ảnh gia ngoài việc bỏ rất nhiều thời gian, công sức; bạn cũng phải có sự đầu tư về tiền bạc nữa
Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể trở thành nhiếp ảnh. Bạn cần rong ruổi với máy ảnh với những cung đường, góc phố để có được bức ảnh nghệ thuật. Đầu tư cho đam mê này cũng không ít; máy móc, trang thiết bị phục vụ cho lĩnh vực nghệ thuật này cũng không phải rẻ. Nếu bạn là sinh viên, hoặc người có kinh tế chưa thực sự tốt hãy cân nhắc về điều này. Đôi khi người ta xem nhiếp ảnh là thú chơi của những người giàu hoặc những người tâm hồn thanh cao. Đam mê nhiếp ảnh là gì? Đó là sự đầu tư và đánh đổi vì những khát khao.

Nhiếp ảnh không yêu cầu bằng cấp.

Không phải là không trường đại học nào dạy bộ môn nhiếp ảnh. Nhưng không phải cứ học nhiếp ảnh là trở thành nhiếp ảnh gia. Nghề nhiếp ảnh cần có một trái tim yêu nghề, cống hiến vì nghệ thuật. Chỉ cần bạn đủ kiên trì, cố gắng nỗ lực thì bất kể bạn là ai bạn cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia.
Thực tế người ta không quan tâm bằng cấp của bạn là gì. Trong ngành ngày sản phẩm của bạn cho bạn thấy bạn thực sự là ai và năng lực của bạn đến đâu.

Nhiếp ảnh gia có mối quan hệ rộng.

Có một thực tế là các nhà nhiếp ảnh gia đều có mối quan hệ rất rộng rãi. Đặc biệt đối với giới truyền thông, và làm nghệ thuật. Nhờ những trải nghiệm thực tế mà họ liên tục có những người bạn mới.
Một người làm nhiếp ảnh, cần có mối quan hệ mật thiết với truyền thông. Bạn muốn nhiều người biết đến tác phẩm của bạn; không còn cách nào khác là bạn nhờ trợ giúp của truyền thông. Bạn càng có mối quan hệ và tầm ảnh hưởng trong giới này cơ hội để bạn phát triển càng cao.

Nghề nhiếp ảnh là không nổi tiếng​

Mặc dù nhiếp ảnh gia có mối quan hệ mật thiết với giới nghệ sĩ và truyền thông. Tuy nhiên bạn rất khó để trở thành người của công chúng. Trong ngành bạn có tầm ảnh hưởng lớn lao, nhưng bạn chỉ là người đứng sau sân khấu.
Để trở thành một nhiếp ảnh gia, bạn cần chấp nhận sự thật này. Tôi không nói là bạn không thể nổi tiếng, nhưng sự thực thì bạn biết đấy. Rất nhiều bức ảnh nổi tiếng thế giới, nhưng người ta chỉ biết đến bức ảnh và có mấy ai nhớ đến người chụp

Bạn là kẻ khác biệt

Trước khi bạn thành công, bạn là 1 kẻ khác biệt. Trong mắt người khác bạn chỉ là kẻ vô công dồi nghề, xách máy ảnh lang thang đây đó. Trong khi người khác tập trung tìm cách kiếm tiền bạn tập trung vào tìm kiếm những bức ảnh đẹp. Trong khi bạn có một tác phẩm đẹp, bạn bè lại nói chả thấy đẹp gì. Đó là một số nỗi đau mà bạn cần biết và phải vượt qua để bước chân vào nghề nhiếp ảnh.

Những địa chỉ đào tạo ngành nhiếp ảnh

Những địa chỉ đào tạo ngành nhiếp ảnh

1. Flycamsaigon

Flycamsaigon mở các dịch vụ học quay phim chụp ảnh chuyên nghiệp, với mục tiêu đào tạo các học viên có nhiều kiến thức cơ bản từ quay phim đến chụp hình. Các bạn học viên sau khi ra trường có thêm nhiếp ảnh hay làm trong các studio, production quay MV chuyên nghiệp.
Trung tâm luôn trang bị hệ thống máy quay, máy ảnh mới nhất, để học viên nắm bắt được các tính năng, thông số kỹ thuật cũng như ống kính chụp của máy. Quy trình học đi từ cơ bản đến nâng cao như: nguyên lí ánh sáng, nguyên lí chiếu sáng khi chụp kiến thức về chụp ảnh nghệ thuật,…
Liên hệ:
Công ty TNHH Thiết kế Quảng cáo Sao Ban Mai
• Địa chỉ: 120/29 Thích Quảng Đức, P. 4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.
• Số điện thoại: 083 995 1661
• Fax: 083 9955271
• Mobile: 090 33 44 012 (Mr. Trung Artist)
• Email: trung_design@yahoo.com
• Website: http://www.flycamsaigon.com

Kent

Trung tâm đào tạo Quốc tế Kent, thuộc Kent International College (KIC) có mặt tại Việt Nam năm 2000. Tính đến thời điểm này Kent đã có nhiều khóa học viên tốt nghiệp được đánh giá cao.
Đã có hơn 200 học viên tốt nghiệp tại KENT đang làm việc tại các công ty truyền thông, đài truyền hình. Học tại Kent, học viên được trải nghiệm trong môi trường học đúng chuẩn quốc tế nhưng học phí lại vừa túi tiền. Trung tâm có ghi hình video bài giảng những buổi học thực hành, giúp học viên có thể ôn lại bài học rất hiệu quả. Học viên cũng được hỗ trợ tham dự học lại hoàn toàn miễn phí (nếu có nhu cầu). Và đặc biệt là được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn chuyên môn nghề nghiệp miễn phí suốt đời.
Liên hệ:
Trung tâm đào tạo quốc tế KENT
Địa chỉ: 219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại: 0937 48 39 69 (Ms. Đào)
Email: tuvan@kent.vn
Website: www.kent.vn
Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamDaotaoQuocteKent

Học viện Lavender Việt Nam

Học viện Nhiếp ảnh Lavender Việt Nam, tiền thân là Lavender Studio, được thành lập tại Hà Nội năm 2010 bởi nhiếp ảnh gia Mạnh Nguyễn. Đây là học viện đào tạo chuyên nghiệp các lĩnh vực về nghệ thuật nhiếp ảnh, thiết kế ảnh,…
Với chương trình kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đúng như tên gọi, Học viện Nhiếp ảnh Lavender Việt Nam chuyên đào tạo về lĩnh vực nhiếp ảnh: đào tạo nhiếp ảnh cơ bản và nâng cao, thiết kế đồ họa – xử lý hình ảnh cơ bản và nâng cao, dào tạo quay phim. Học viện luôn cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, giáo trình, các hoạt động ngoại khóa với các giảng viên giàu kinh nghiệm.
Tài liệu học phát miễn phí, máy chiếu, wifi và nhiều ưu đãi về các dịch vụ chụp quay hình từ Lavender Studio. Đặc biệt hơn, sau khi kết thúc khóa học học viên có cơ hội được trung tâm giới thiệu cộng tác làm việc với các đài, tạp chí nhiếp ảnh như: Tạp chí Truyền hình; Tạp chí Đẹp; Tạp chí 2!Đẹp; Her World…
Liên hệ:
Hệ Thống Toàn Quốc Lavender Studio
Địa chỉ: 588/C2 Cách Mạng Tháng 8, P. 11, Q. 3, TP.HCM (Đối diện Công viên Lê Thị Riêng).
Điện thoại: 0283.8866.887 – 091.279.7887
Website: www.lavender.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/lavenderstudio.vn

Saigon International Film School

Saigon International Film School được thành lập nhằm mục đích đào tạo bài bản kiến thức nghề và cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực nhiếp ảnh và quay phim tại Việt Nam. Tập trung vào đào tạo nghề liên quan đến lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, trung tâm có các khóa học với thời lượng học khác nhau, từ ngắn hạn, dài hạn đến các hội thảo, workshop
Nội dung khóa học kết hợp hài hòa lý thuyết và thực hành, giúp bạn đạt được những tiêu chuẩn kiến thức như những trường dạy điện ảnh trên thế giới vẫn đòi hỏi.
Các chương trình đào tạo của Saigon International Film School đều có tỷ lệ giờ thực hành cao. Trong từng học phần, học viên được thực hành như những người làm chuyên nghiệp (hệ thống thu hình, studio, hệ thống dựng,…) và có rất nhiều cơ hội tiếp xúc thực tế thông qua các cơ hội thực tập tại các đơn vị đối tác của trung tâm.
Liên hệ:
Saigon International Film School
Địa chỉ: 15A Hoàng Hoa Thám, P. 6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: 097 947 71 01

Chụp Đẹp

Chupdep.com (Chụp Đẹp) là tên thương hiệu đại diện của công ty TNHH LAP CAPITAL. Chụp Đẹp cung cấp các khóa đào tạo trong các lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh, quay phim, dựng phim, photoshop và trang điểm với chương trình học được kết hợp đan xen giữa lý thuyết và thực hành.
Chụp Đẹp có đội ngũ giảng viên giảng dạy đều là những nhiếp ảnh gia nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, điện ảnh, truyền hình và hiện đang công tác tại các tạp chí, đài truyền hình nổi tiếng của quốc gia kết hợp với dàn trang thiết bị nhiếp ảnh hiện đại.
Chụp Đẹp mong muốn và chào mừng các bạn đến với cơ hội học tập và nghề nghiệp cũng như thỏa mãn niềm đam mê, sức sáng tạo nghệ thuật của mình.
Liên hệ
Chụp Đẹp
Địa chỉ: 79 Bis, Điện Biên Phủ, P. Đakao, Q.1, TPHCM.
Điện thoại: 0937 282 889
Email: chupdep.com@gmail.com
Website: www.chupdep.com
Facebook: https://www.facebook.com/chupdep.vn

Arena Multimedia

Arena Multimedia là thương hiệu đào tạo chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện số 1 tại châu Á. Trung tâm cấp chứng chỉ quốc tế cho học viên. Với kinh nghiệm của mình, Arena Multimedia đã có hàng trăm nghìn học viên từ rất nhiều khóa đào tạo của mình.
Arena Multimedia cung cấp chương trình đào tạo cập nhật và toàn diện, bao quát tất cả các lĩnh vực của mỹ thuật đa phương tiện, bám sát các ứng dụng thực tế và yêu cầu thiết yếu của ngành công nghiệp sáng tạo và giải trí.
Arena Multimedia có nhiều khóa học về nhiếp ảnh, quay phim phù hợp với nhu cầu của người học, từ cơ bản đến chuyên nghiệp.
Liên hệ:
Arena Multimedia
Địa chỉ:
212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Q. 3, TP.HCM
778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: 1800 1525 – 1800 6325
Fax: (028) 39 304 652
Email: arena@aprotrain.com
Website: http://www.arena-multimedia.vn
Facebook: https://www.facebook.com/arena.multimedia.vn/

Dịch vụ quay phim chụp hình Trọng Kiểm

Trung tâm là tập hợp những nhiếp ảnh gia và quay phim lành nghề, mà người đứng đầu là anh Trọng Kiểm – cũng là cameraman chính của nhóm. Phạm vi hoạt động chính là ở TP. Hồ Chí Minh, và đi tỉnh theo chương trình của khách hàng.
Trung tâm luôn đảm bảo các nhiếp ảnh gia đào tạo có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm làm việc. Trung tâm nhận đào tạo nghề quay phim, chụp hình và dựng phim. Học viên được học và thực hành thường xuyên trên môi trường làm việc thực tế, giúp cho học viên nhanh chóng có được những kinh nghiệm thực tế và cứng tay nghề hơn.
Chương trình đào tạo theo hình thức một thầy một trò, học viên thực hành, giải đáp và được khắc phục những khuyết điểm tại hiện trường. Thời gian học linh động, tùy theo thời gian tham gia của học viên. Sau thời gian đào tạo cơ bản, các học viên được tự thực hành trong môi trường thực tế và có thầy dạy giám sát. Sau khi học viên được đào tạo thuần thục tay nghề, trung tâm sẽ hỗ trợ công việc cho học viên, hoặc học viên có thể ở lại làm tại trung tâm.
Liên hệ:
Dịch vụ quay phim chụp hình Trọng Kiểm
Địa chỉ: 59 Hàn Thuyên, P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM.
Điện thoại: 0983 206 200
Email: quayphimtrongkiem@gmail.com
Website: www.quayphimtrongkiem.com
Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề nhiếp ảnh do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *