Ngành thiết kế thời trang – Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm được những gì ?

Bạn yêu thích thời trang, yêu thích những mẫu thiết kế đẹp. Bạn mong muốn có thể thiết kế cho mình và cho mọi người những trang phục đẹp mắt, mang đậm dấu ấn riêng của mình. Tuy nhiên, chỉ với sở thích thiết kế quần áo liệu có thật sự là đủ để bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp? Vậy ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì? Cùng chúng tôi giait đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành thiết kế thời trang là gì?

Ngành thiết kế thời trang là gì?
Đa số các bạn trẻ đều nghĩ rằng, thiết kế thời trang là một ngành sáng tạo đầy thú vị, là nơi bạn được tự do thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ, cá tính của bản thân thông qua các mẫu trang phục, mà không cần phải viết ra giấy hay nói thành lời.
Tuy nhiên, hiểu một cách đầy đủ thì Thiết kế thời trang là ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp, gồm ba lĩnh vực chính: trang phục, phụ kiện, trang sức. Người làm công việc thiết kế thời trang cần phải sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang theo xu hướng thẩm mỹ của xã hội giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống với cả hai hướng: hướng trình diễn nghệ thuật (trang phục biểu diễn) và hướng ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày).

Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang

Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang

Nhu cầu phát triển của ngành thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang Việt Nam đang dần tiến bộ và phát triển cân bằng với nền công nghiệp thời trang thế giới. Đó là sự nỗ lực của những người làm nghề luôn khao khát tìm ra những điều mới mẻ làm thỏa mãn, xoa dịu cơn khát của khách hàng
Nhu cầu con người không thể nào giới hạn được, nhất là nhu cầu về làm đẹp và ăn mặc. Cơn khát về thẩm mỹ, cơn khát trong việc thỏa mãn cái đẹp là điều gian nan nhất mà mỗi người học lẫn chuyên viên thiết kế phải đối mặt khi làm việc trong ngành. Thời trang sẽ luôn là thứ được con người quan tâm nhất, cả phần đông Nam và Nữ giới. Ở Việt Nam, tuần lễ thời trang Vietnam International Fashion Week được ra mắt hằng năm và luôn nhận được sự quan tâm của cả bạn bè trong lẫn ngoài nước, quy tụ những nhà thiết kế hàng đầu thế giới về đây.
Từ tương lai của việc bán lẻ sản phẩm may mặc, quần áo, phụ kiện cho đến việc hưởng ứng, bắt tay hướng tới khái niệm xây dựng tuần lễ thời trang, hay thời trang mang tính chất high fashion, tất cả đều nằm trong mục tiêu thay đổi hành vi của người tiêu dùng và thậm chí là duy trì nhu cầu ngày càng tăng cao hơn nữa trong nền thời trang Việt Nam hiện nay. Làm thế nào để vận dụng công nghệ, kiến thức may mặc của nền thời trang kiến tạo, trở thành một nền thời trang độc đáo và phát triển nhanh nhất có thể.

Mức lương ngành Thiết kế thời trang

Mức thu nhập của những người làm việc trong ngành Thiết kế thời trang vô cùng đa dạng và không bị giới hạn, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của người làm mà sẽ có những mức lương khác nhau.
Mức lương bình quân trong ngành Thiết kế thời trang đối với sinh viên mới ra trường tầm 4 triệu/tháng.
Đối với sinh viên có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 đến 12 triệu tùy vào kinh nghiệm và năng lực.
Mức lương đối với những người có trình độ giỏi, lâu năm khoảng 25 triệu/tháng.

Những thách thức của ngành thiết kế thời trang

“Nhà thiết kế thời trang hiện đại” phải có khả năng thể hiện ý tưởng của mình một cách tốt nhất và nhạy bén nhất có thể, điều đó phải xây dựng bằng sự đam mê mới có tính bền vững lâu dài. Việc thiết kế vẫn có thể được thực hiện theo cách “hiện đại” bằng cách sử dụng các phần mềm đồ họa như Corel Draw, Photoshop hoặc bằng cách vẽ tay, xây dựng một mẫu quần áo thử nghiệm (gọi là demo).
Ngoài ra, họ cần phải có kiến ​​thức về các bước tiếp theo, ví dụ như thiết kế mẫu thời trang may mặc hoặc các loại phụ kiện thời trang khác đồng thời xác định được việc nó có thể trở thành xu hướng nổi bật cho người dùng và mang lợi nhuận về cho doanh nghiệp.
Hiện nay, tại Việt Nam và nước ngoài đã có rất nhiều giải thưởng truyền thống và danh giá ở tầm vóc thế giới dành cho những nhà thiết kế tài năng, vì thế người làm thời trang phải có ý chí cực kỳ bền vững, tính sáng tạo cực kỳ cao mới trụ được lâu dài với nghề thiết kế. Ý tưởng về thời trang thì muôn hình vạn trạng, ở bất cứ đâu bạn cũng có thể tha hồ sáng tạo. Ý tưởng thiết kế thì bao gồm từ đời sống cá nhân, tập thế, văn hóa, cho đến chính trị… bất cứ điều gì diễn ra xung quanh chúng ta cũng đều có sự ảnh hưởng đến thế giới thời trang nên điều quan trọng nhất khi làm thiết kế chính là đạo đức trong công việc. Dù bạn có là sinh viên hay chuyên viên thiết kế thời trang thì đều phải hết sức bình tĩnh để tránh vướng vào việc ăn cấp ý tưởng thiết kế trong tương lai.

Học ngành thiết kế thời trang là học gì?

Học ngành thiết kế thời trang là học gì?
Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang trang bị cho sinh viên những kiến thức mỹ thuật căn bản, kỹ năng chuyên ngành; được học vẽ bằng tay đồng thời được trang bị các phần mềm tin học chuyên ngành để có thể thiết kế sản phẩm trên máy tính. Thông qua hệ thống đồ án, chuyên đề, sinh viên dần xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn với thực tiễn sản xuất; đồng thời nhanh chóng làm quen với công nghệ chế tạo và sử dụng vật liệu trong quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm mới.
Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang bên cạnh kiến thức chuyên môn còn được đào về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang… để có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang.
Kỹ năng trong ngành:
Phân loại, cắt, ráp, thiết kế, vẽ.. vv tất cả đều là các kỹ năng hữu ích đối với một nhà thiết kế. Ngoài ra các nhà thiết kế thời trang cần có nhiều kỹ năng, bao gồm vẽ, gu thẩm mỹ về màu sắc, kết cấu, khả năng hình dung các khái niệm về những quy tắc thời trang. Thông thường, thời trang sẽ không bó buộc hay giới hạn chúng ta bằng một quy tắc chung nào cả. Tuy nhiên, sản phẩm thiết kế vẫn nên là những sản phẩm chất lượng, có đầu tư, không được lệch lạc với chuẩn mực của xã hội hay chính trị.

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì ?

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì ?
Ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp đối với sinh viên sau khi ra trường. Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang, bạn có cơ hội làm việc tại các vị trí như:
Thiết kế sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng, làm việc với các nhà tạo mẫu, chuyên gia stylist…
Có cơ hội làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng;
Trở thành nhà Thiết kế thời trang, xây dựng thương hiệu riêng;
Nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang;
Giám sát, quản lý quy trình may công nghiệp tại các công ty, quản lý chất lượng sản phẩm may mặc thời trang;
Điều phối viên nhiếp ảnh thời trang cho các đài truyền hình;
Trợ lý cho các nhà thiết kế;
Mở thương hiệu kinh doanh thời trang riêng;
Quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế;
Nghiên cứu và dự báo các xu hướng thời trang sắp tới;

Ngành Thiết kế thời trang thi khối nào?

Ngành Thiết kế thời trang thi khối nào?
Trước khi quyết định theo đuổi thì có lẽ thắc mắc đầu tiên được đặt ra đó chính là ngành Thiết kế thời trang thi khối nào hay những tổ hợp môn nào? Ngành Thiết kế thời trang học khối nào?
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi ngành học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1 – 2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Thiết kế thời trang. Tuy nhiên, tại một số trường khác, ngành Thiết kế thời trang xét tuyển đến cả 4 tổ hợp môn để có thể tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh có đam mê theo đuổi ngành này.
Các khối thi hay các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Thiết kế thời trang bao gồm V00 (Toán, Lý, Vẽ); H01 (Toán, Văn, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ); H02 (Văn, Anh, Vẽ). Bạn có thể theo học ngành này tại các trường như Đại học Công nghiệp Mỹ thuật Hà Nội, Đại học Công nghệ Tp. HCM, Đại học Kiến trúc Tp. HCM,…

Những tố chất cần có đối với nhà Thiết kế thời trang

Những tố chất cần có đối với nhà Thiết kế thời trang
Để học tập và thành công trong lĩnh vực Thiết kế thời trang đòi hỏi bạn phải có những tố chất và đáp ứng được những yêu cầu sau:
Năng khiếu tạo hình và óc thẩm mỹ: Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi năng khiếu, đây là một yếu tố bắt buộc. Bạn cần phải có khả năng tạo hình, tạo đường nét, con mắt thẩm mỹ, có cách nhìn tổng thể vừa tỉ mỉ vừa chi tiết tạo thành những sản phẩm hoàn thiện tự tin cho người mặc.
Yêu vẻ đẹp của con người: Ngành thời trang là ngành làm đẹp cho con người, nếu như bạn không có tình yêu vẻ đẹp về con người bạn hoàn toàn không thể tìm thấy niềm vui trong công việc cũng như phát triển trên con đường Thiết kế thời trang.
Sáng tạo và thực tế: Lĩnh vực thời trang luôn có sự biến chuyển không ngừng, vì vậy những nhà Thiết kế cần phải luôn có sự ứng biến trong những bản thiết kế của mình với những sự cách tân mới mẻ. Bạn cần phải quan tâm đến giá trị sử dụng của nó, quan tâm đến sở thích của người sử dụng, chi phí giá thành…
Kiên trì, bền bỉ và cầu thị: Một nhà Thiết kế thời trang cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc, có kỹ năng làm việc với nhiều người nhiều nhóm. Một nhà Thiết kế thời trang thành công chính là người biết lắng nghe, học từ những câu phê bình trong khi đang duy trì phong cách cá nhân.
Đôi bàn tay khéo léo: Bạn cần phải có sự khéo léo trên từng chi tiết nhỏ nhất của trang phục. Nếu muốn trở thành nhà Thiết kế giỏi bạn cần phải luyện tập cho mình một đôi bàn tay khéo léo để có thể thành công trên giấc mơ trở thành một nhà tạo mẫu.
Có kiến thức rộng: Những kiến thức về văn hóa chính là những nguồn cảm hứng cho những tác phẩm thời trang. Nếu như bạn không hiểu được văn hóa thì khó có thể tạo nên được những bộ thời trang mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, một nhà Thiết kế thời trang cần phải có được vốn ngoại ngữ để dễ dàng tiếp cận được những xu hướng thời trang quốc tế.
Biết cách kinh doanh: Tố chất kinh doanh cũng rất cần đối với một nhà Thiết kế thời trang bởi nếu có tố chất này bạn dễ dàng xây dựng được một thương hiệu riêng, nhận biết môi trường kinh doanh và các cơ chế sau đó. Các bạn cần phải có được cả những kỹ năng đàm phán hợp đồng, xây dựng thương hiệu và chiến lược quảng cáo ra thị trường những mẫu thời trang cho chính mình thiết kế.

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang giỏi

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang giỏi
Muốn trở thành nhà thiết kế thời trang gồm có nhiều yếu tố: tài năng, kỹ năng, sáng tạo… Sẽ có người nói là bạn không cần bằng cấp để trở thành nhà thiết kế thời trang, bạn chỉ cần có tài năng và sự chăm chỉ là được. Nhưng điểm mấu chốt là tài năng mà không được hướng dẫn và rèn luyện bài bản thì sẽ trở thành một sự lãng phí lớn. Hơn nữa, kiến thức kỹ thuật là quan trọng nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào của thời trang. Vì vậy, hãy chọn một môi trường học tập tốt để có thể phát huy hết khả năng của mình, nếu có thể thì đừng gói cuộc đời mình theo một quy tắc nào hết. Hãy sáng suốt lựa chọn nơi có thể giúp bạn tỏa sáng trong lĩnh vực mà mình yêu thích.

Các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường có ngành Thiết kế thời trang, vì vậy, để tìm được một ngôi trường đào tạo tốt là điều không phải dễ dàng đối với các thí sinh và phụ huynh. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang theo từng khu vực.
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đại học Sư  phạm Nghệ thuật Trung ương
Đại học Kiến trúc Hà Nội
Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Đại học Hòa Bình
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở Hà Nội)
Viện Đại học Mở Hà Nội
Đại học Kinh Bắc
– Khu vực miền Trung:
Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
– Khu vực miền Nam:
Đại học Kiến trúc TP.HCM
Đại học Công nghiệp TP. HCM
Đại học Công nghệ TP.HCM
Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Đại học Hoa Sen
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở TP HCM)
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Văn Lang.
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành thiết kế thời trang do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm thông tin về ngành học của mình. Nếu như bạn có đam mê hội họa và ước muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp thì hãy thử sức với đam mê của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

One thought on “Ngành thiết kế thời trang – Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm được những gì ?

  1. Blue says:

    Chào anh chị. Tôi muốn học các môn học trong ngành thiết kế thời trang nhưng tôi không có điều kiện để học đại học vì đã lớn tuổi. Mong các anh chị tư vấn giúp những nơi uy tín, chất lượng- tôi có thể học được những kiến thức này mà không phải vào trường Đại học. Cám ơn anh chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *