Ngành thiết kế nội thất – Học ngành thiết kế nội thất là học những gì ?

Những năm gần đây, Thiết kế nội thất đang trở thành một ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo và có năng khiếu về nghệ thuật quan tâm và theo học. Hiện nay, tại Việt Nam, ngành Thiết kế nội thất đang có nhu cầu cao về nhân lực. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất vô cùng rộng mở với mức thu nhập cao. Và nếu như bạn đang thắc mắc học ngành thiết kế nội thất là học những gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành thiết kế nội thật là gì ?

Ngành thiết kế nội thật là gì ?

Thiết kế nội thất (tiếng Anh là Interior Design) là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để thiết kế không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn…

Nghề TKNT  hiện nay khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại, quán café và văn phòng và nghề thiết kế nội thất trở thành nghề hot.
Đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến TKNT cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về TKNT đảm nhận.
Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà TKNT.

Tại sao nên học ngành thiết kế nội thất

Tại sao nên học ngành thiết kế nội thất

Nhu cầu của ngành thiết kế nội thất

Nghề TKNT hiện nay khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại, quán café và văn phòng và nghề thiết kế nội thất trở thành nghề hot. Đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến TKNT cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về TKNT đảm nhận.

Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà TKNT.

Mức lương ngành Thiết kế nội thất

Theo thống kê của các trang tuyển dụng việc làm, hiện nay, tại Việt Nam, mức lương khởi điểm đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế nội thất dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.
Ngoài ra, đối với những sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể nhận mức lương tại công ty nước ngoài từ 700 – 1000 USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 2000 – 3000 USD/tháng.

Thách thức của ngành thiết kế nội thất

Chìa khóa của thành công của nghề thiết kế nội thất chỉ có thể nhận thấy thông qua sự hài lòng của khách hàng. Một yếu tố quan trọng khác là bạn phải được giáo dục bài bản. Bạn càng biết nhiều bạn sẽ càng làm tốt, càng có nhiều dự án. Hãy xem xét xu hướng phát triển của tương lai, như tốc độ tăng trưởng dân số, thiết kế cho người cao tuổi, kiến trúc hiện đại và thiết kế không gian xanh. Hãy nâng khả năng, trình độ của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể của thiết kế, đây là ưu điểm của riêng bạn.

Thiết kế nội thất thực chất lại là một thị trường có tính cạnh tranh rất cao. Bạn cần nắm vững một loạt những kỹ năng cần thiết về chuyên môn cũng như kỹ năng mềm để công việc đạt hiệu quả. Bạn cũng sẽ phải thường xuyên có tư duy sáng tạo, đổi mới không ngừng để bắt kịp với xu thế.
Ngoài ra, muốn đạt được mức lương trong mơ, cũng không hề đơn giản. Theo thống kê, mức lương trung bình của một nhà thiết kế nội thất tại Mỹ là 42.380 USD/năm. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như bằng cấp, địa điểm, kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty. Một nhà thiết kế nội thất tại một công ty nội thất nhỏ có thể kiếm ít hơn so với một người làm cho công ty kiến trúc cao cấp.

Học ngành thiết kế nội thất là học gì ?

Học ngành thiết kế nội thất là học gì ?

Ngành Thiết kế nội thất trang bị cho sinh viên những kiến thức tổng hợp về phương pháp luận và thực hành, trải nghiệm thực tế trong công việc thiết kế nội thất, kết hợp giữa lĩnh vực thiết kế, trang trí, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại và các phương tiện, công nghệ mới…

Chương trình đào tạo của ngành Thiết kế nội thất sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng về mỹ học, văn hóa, luật phối cảnh, lịch sử thiết kế nội thất, nguyên lý thiết kế nội thất, nhân trắc học, vật liệu, âm thanh và ánh sáng các hệ thống đồ án thiết kế đồ đạc, nhà ở, cửa hàng, văn phòng, khách sạn… Sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất; có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh; tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.

Các khối thi vào ngành Thiết kế nội thất

Các khối thi vào ngành Thiết kế nội thất
– Mã ngành: 7580108
– Ngành Thiết kế nội thất xét tuyển các tổ hợp môn sau:
A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh
D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
H00: Ngữ văn, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu
H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu
H06: Vẽ mỹ thuật, Ngữ văn, Tiếng Anh
H07: Toán, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu
V00: Toán, Vật lí, Hình họa mỹ thuật
V01: Toán, Ngữ văn, Hình họa mỹ thuật
V02: VẼ MT, Toán, Tiếng Anh

Sinh viên học ngành thiết kế nội thất ra trường làm gì ?

Sinh viên học ngành thiết kế nội thất ra trường làm gì ?
Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất vô cùng rộng mở, sau khi tốt nghiệp ngành học này, các bạn có thể làm các công việc sau:
Chuyên viên thiết kế tại các công ty thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất: thiết kế không gian – màu sắc – vật liệu nội thất; thiết kế, lựa chọn trang thiết bị, đồ trang trí nội thất; thiết kế ánh sáng…
Chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp (nhà ở, khách sạn, trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, khu triển lãm…): tìm hiểu nhu cầu khách hàng; trình bày ý tưởng, kế hoạch, chi phí thiết kế với khách hàng; tư vấn đơn vị thiết kế và nhà cung cấp cho khách hàng…
Nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành;
Làm thiết kế tự do (freelancer) là một hướng đi được nhiều bạn trẻ ưa chuộng với ưu điểm không bị gò bó về thời gian, không gian
làm việc, thu nhập cao.

Những tố chất phù hợp với ngành Thiết kế nội thất

Những tố chất phù hợp với ngành Thiết kế nội thất
Để theo học và thành công trong ngành Thiết kế nội thất, bạn cần phải có các tố chất sau:
Khiếu thẩm mĩ: Phối màu như thế nào, bài trí không gian ra sao để vừa đảm bảo sự hài hòa trong cấu trúc tổng thể nhưng vẫn đem đến sự tiện ích cho người sử dụng là những vấn đề đầu tiên mà người kĩ sư thiết kế nội thất cần lưu tâm.
Khả năng sáng tạo, tìm tòi và ham học hỏi: Là một người kĩ sư thiết kế nội thất bạn luôn luôn phải sáng tạo, tìm tòi và học hỏi. Có như vậy bạn mới có thể trau dồi kiến thức để cho ra đời những mẫu thiết kế sành điệu nhất, bắt kịp với xu thế của thế giới.
Hiểu được tâm lý người sử dụng: Trang trí nội thất là khâu cuối cùng để công trình xây dựng nhưng kết quả của nó lại là điều đầu tiên để người sử dụng nhìn thấy. Vì vậy, để thuyết phục được người tiêu dùng kĩ sư thiết kế nội thất cần phải trang bị cho mình những kiến thức để hiểu được tâm lý cũng như nhu cầu của người sử dụng. Mọi kiến thức về phong thủy, văn hóa, xã hội đều có ảnh hưởng đến công việc của người kĩ sư. Những kiến thức này được trang bị càng nhiều thì khả năng thành công của bạn càng cao.
Có kĩ năng điều phối và quản lý dự án: Quy hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng hiệu quả không gian là những điều cơ bản trong việc thiết kế nội thất. Một nhà thiết kế nội thất có thể thực hiện dự án bao gồm việc sắp xếp, bố trí cơ bản của không gian của ngôi nhà vì thế đòi hỏi người kĩ sư cần hiểu biết các vấn đề về âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Để làm được điều này, nhà thiết kế phải biết quản lý thời gian, công việc đặc biệt là kiến thức chuyên ngành cần nắm vững.

Các trường đào tạo ngành Thiết kế nội thất

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Thiết kế nội thất, đó là:
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Kiến trúc Hà Nội
Đại học Lâm nghiệp
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
Đại học Nguyễn Trãi
Đại học Kinh Bắc
– Khu vực miền Trung:
Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
– Khu vực miền Nam:
Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai
Đại học Kiến trúc TP.HCM
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Công nghệ TP.HCM
Đại học Hoa Sen
Đại học Nguyễn Tất Thành
Đại học Văn Lang
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành thiết kế nội thất do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *