Ngành nuôi trồng thủy hải sản – Học nghề nuôi trồng thủy hải sản ra trường làm gì ?

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là ngành học tiềm năng, mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như cơ hội khởi nghiệp kinh doanh cho các bạn trẻ. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về ngành nuôi trồng thủy hải sản qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành nuôi trồng thủy hải sản là gì ?

Ngành nuôi trồng thủy hải sản là gì ?
Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường. Trong các loại thủy sản, thông dụng nhất là hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và khai thác các loại cá.
Nuôi trồng thủy sản là một khái niệm dùng để chỉ tất cả các hình thức nuôi trồng động thực vật thủy sinh ở các môi trường nước ngọt, lợ, mặn. Đây là một lĩnh vực rất rộng và là một nghề ngành nghề đang phát triển rất mạnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long sau cây lúa ở Việt Nam.

Tại sao nên học ngành nuôi trồng thủy hải sản

Tại sao nên học ngành nuôi trồng thủy hải sản

Nhu cầu của ngành nuôi trồng thủy hải sản

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới bên cạnh các cường quốc như: Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản… Ngành thủy sản hiện nay chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế và tạo ra nguồn thu nhập lớn, cũng như mang đến nhiều cơ hội việc làm.
Nuôi trồng thủy sản là ngành học tiềm năng. Hầu hết sinh viên ra trường đều có công việc ổn định. Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành vẫn chưa cung ứng đủ với nhu cầu của xã hội.
Mặc dù đầu ra được đảm bảo nhưng đầu vào của ngành lại chưa cao, một trong những nguyên nhân là do các bạn trẻ chưa hiểu hết về ngành học cũng như còn lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu về ngành nuôi trồng thủy sản là rất lớn.

Mức lương của ngành nuôi trồng thủy hải sản

Nuôi trồng thủy sản là ngành học có mức lương mở, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, địa điểm làm việc và năng lực chuyên môn… Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương “hấp dẫn”. Với những người có khoảng 1 năm kinh nghiệm, mức lương dao động trong khoảng 8 – 20 triệu.

Học ngành nuôi trồng thủy sản là học gì ?

Học ngành nuôi trồng thủy sản là học gì ?

Chương trình đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết như thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản, tham gia nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài; tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững; cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản. Từ đó, cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

Thực tế ngành Nuôi trồng thủy sản bao gồm rất nhiều lĩnh vực như: nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, chuẩn đoán bệnh học, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động thủy hải sản… Trong quá trình học, sinh viên có thể thiết lập cơ sở dữ liệu và quản lý tài nguyên thủy sản thiên nhiên, phát triển các mô hình thủy hải sản ở địa phương, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản phù hợp với các vùng sinh thái khác nhau, cải thiện chất lượng giống.
Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về bệnh lý, các biện pháp phòng trị bệnh, nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đến bệnh thủy sản, thử nghiệm các hóa dược vắcxin trên thủy sản, kiểm nghiệm nguồn gốc, chất lượng thủy sản…Với những bạn yêu thích kiến thức về hóa học và sinh học, đây thật sự là ngành học thú vị.

Các khối thi vào ngành nuôi trồng thủy hải sản

– Mã ngành: 7620301
– Ngành Nuôi trồng thủy sản xét tuyển các tổ hợp môn sau:
A00: Toán – Vật lý – Hóa học
A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
A16: Toán – Khoa học tự nhiên – Ngữ văn
B00: Toán – Hóa – Sinh học
D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh
D90: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh

Sinh viên học nuôi trồng thủy hải sản ra làm gì ?

Sinh viên học nuôi trồng thủy hải sản ra làm gì ?
Được đánh giá là ngành học trọng điểm của nhóm ngành Thủy sản, ngành Nuôi trồng thủy sản đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Cụ thể, sinh viên của ngành có thể đảm nhận một số công việc tại các đơn vị sau:
Đảm nhận công tác quản lí và điều hành sản xuất, kinh doanh: Cán bộ kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu, cán bộ khuyến ngư, cán bộ quản lí, cán bộ thị trường
Cơ quan quản lí nhà nước: Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp,
Trung tâm khuyến nông tại các tỉnh, huyện… trạm khuyến nông và các bộ, sở, ban ngành liên quan..
Doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất thức ăn thuỷ sản, sản xuất và chế biến thuỷ hải sản: nhà nước, nước ngoài, liên doanh, tư nhân
Viện nghiên cứu: Viện nghiên cứu NTTS, Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Hải dương học, Viện Di truyền…
Cơ sở giáo dục đào tạo: đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề…
Tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ, quốc tế…
Các cơ sở khác liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Nhưng tố chất phù hợp với ngành nuôi trồng thủy sản

Nhưng tố chất phù hợp với ngành nuôi trồng thủy sản
Để có thể theo học ngành Nuôi trồng thủy sản, người học cần có một số tố chất sau:
Yêu thiên nhiên, môi trường;
Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên
Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng;
Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật;
Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển);
Thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên;
Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên;
Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý.

Học ngành nuôi trồng thủy hải sản ở đâu ?

Học ngành nuôi trồng thủy hải sản ở đâu ?
Ở nước ta hiện có nhiều trường đại học đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản, các bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường sau:
– Khu vực miền Bắc:
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Đại học Hạ Long
– Khu vực miền Trung:
Đại học Nha Trang
Đại học Nông lâm – Đại học Huế
Đại học Vinh
Đại học Hồng Đức
– Khu vực miền Nam:
Đại học Kiên Giang
Đại học Cần Thơ
Phân hiệu Đại học Cần Thơ tại Hậu Giang
Đại học An Giang
Đại học Đồng Tháp
Đại học Bạc Liêu
Đại học Trà Vinh
Đại học Tây Đô
Đại học Nông lâm TP.HCM
Đại học Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận
Đại học Tiền Giang
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành nuôi trồng thủy sản do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp thí sinh tìm hiểu ngành Nuôi trồng thủy sản cụ thể và chính xác.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *