Ngành Ngôn ngữ Anh – Học ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì?

Ngôn ngữ Anh là “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người, ngôn ngữ thứ hai của hơn 1 tỉ dân cư, ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu. Chính vì thế dễ hiểu vì sao các bạn trẻ ngày nay chọn Ngôn ngữ Anh là ngành học cho mình. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ai cũng hiểu rõ ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Ra trường làm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành ngôn ngữ Anh là gì ?

Ngành ngôn ngữ Anh là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo; đồng thời sinh viên cũng được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh

Cơ hội của ngành ngôn ngữ Anh

Sinh viên Ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, hoặc thậm chí là một “công việc toàn cầu”. Đặc biệt với việc Việt Nam ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu Âu và Hàn Quốc, Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức vận hành thì cơ hội nghề nghiệp đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh luôn luôn rộng mở.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, Ngôn ngữ Anh là ngành học được ưa chuộng vì thị trường lao động Việt Nam bao giờ cũng cần rất nhiều những người giỏi ngoại ngữ, vững kiến thức văn hóa – xã hội và thạo kỹ năng làm việc.

Mức lương của ngành ngôn ngữ Anh

Trung bình từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu VND) thậm chí cao hơn nữa nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.

Thách thức của ngành ngôn ngữ Anh

Một lý do khác khiến ngành Ngôn ngữ Anh thường bị xem nhẹ là vì chương trình học… dễ quá. Thật ra Ngôn ngữ Anh chỉ dễ với những người không thực sự xem trọng ngành học này. Các bạn nên biết ngay cả những người bản địa ở quốc gia nói tiếng Anh vẫn chọn Ngôn ngữ Anh để học thì chắc chắn đây không phải là ngành học “dễ ăn” như bạn vẫn nghĩ. Học tiếng Anh cho mục đích giao tiếp đơn thuần có thể là dễ với bạn nhưng học làm sao để dùng nó kiếm ra tiền thì không hề đơn giản xíu nào.

Học ngành ngôn ngữ Anh là học gì ?

Học ngành ngôn ngữ Anh là học gì ?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói Tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

Kiến thức giáo dục đại cương: Như các khoa khác, NNA phải học hầu hết các môn đại cương quen thuộc như Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất,… Ngoài ra ngành học này thường yêu cầu học một ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung cơ bản.
Kiến thức chung : Sinh viên được trau dồi và hoàn thiện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.
Ngoài ra còn các môn học kiến thức ngôn ngữ học khác như: Âm vị học, hình thái học, ngữ pháp học…
Kiến thức giáo dục chuyên ngành: Tùy vào từng chuyên ngành lựa chọn mà các môn học ở phần này rất khác nhau. Phổ biến nhất là biên dịch-phiên dịch, sư phạm. Ngoài ra có nhiều ngành khác như chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại còn đòi hỏi học rất nhiều môn đại cương kinh tế như kế toán, marketing, quản trị kinh doanh,…

Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì ?

Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì ?
Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn còn có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sư phạm ngoại ngữ, biên – phiên dịch, marketing, kinh tế đối ngoại, ngân hàng, du lịch… Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh với kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn dễ dàng xin được những công việc sau đây:
Biên dịch viên tại các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế, cơ quan truyền thông…
Chuyên viên truyền thông trong các công ty nước ngoài như: Tổ chức sự kiện, nhân viên PR, trợ lý hay thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài.
Hướng dẫn viên tại các công ty về du lịch hay nhà hàng, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao chuyên tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.
Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp, hay cấp phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

Những kỹ năng để học tốt ngành ngôn ngữ Anh

Những kỹ năng để học tốt ngành ngôn ngữ Anh
Để thành công trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ Anh, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:
Ngôn ngữ Anh phù hợp với những cá nhân không thích các con số, tính toán tỉ mỉ mà yêu thích giao tiếp, làm việc nhóm với người nước ngoài.
Những người đam mê ngoại ngữ, thích khám phá, tìm tòi sự mới mẻ về văn hóa nước bạn như Mỹ, Anh.
Mong muốn làm việc trong môi trường hiện đại, toàn cầu hóa với những lãnh đạo cao cấp người nước ngoài.
Đam mê làm giàu và muốn có thu nhập cao.
Tự tin, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Những trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, điều này khiến nhiều phụ huynh và thí sinh băn khoăn không biết nên học trường nào tốt. Vì vậy, để các bạn dễ dàng lựa chọn được một ngôi trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Anh theo từng khu vực.
– Khu vực miền Bắc:
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Đại học Kinh tế Quốc dân
Đại học Văn hóa Hà Nội
Học viện Ngân hàng
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đại học Đại Nam
Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
Đại học Hải Phòng
– Khu vực miền Trung:
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
Đại học Duy Tân
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị
Đại học Nha Trang
Đại học Phan Châu Trinh
– Khu vực miền Nam:
Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Văn Lang
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH
Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Đại học Sư phạm TP.HCM
Đại học Luật TP.HCM
Đại học Hoa Sen
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Đại học Hùng Vương – TP.HCM
Đại học Ngân hàng TP.HCM
Đại học Mở TP.HCM
Đại học Công nghiệp TP.HCM
Đại học Nông lâm TP.HCM
Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP. HCM tại Ninh Thuận
Đại học Kiên Giang
Đại học Công nghệ Đồng Nai
Đại học Đồng Nai
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành ngôn ngữ anh do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *