Ngành kỹ thuật địa chất- Học ngành kỹ thuật địa chất ở đâu tốt nhất ?

Kỹ thuật địa chất là ngành kỹ thuật ứng dụng khoa học địa chất để xác định các yếu tố địa chất ảnh hưởng đến quá trình thiết kế, thi công, vận hành các công trình kỹ thuật. Ngành kỹ thuật địa chất đào tạo ra các nhà địa chất chuyên nghiên cứu đưa ra các đề xuất, phân tích, thiết kế về địa chất và địa kỹ thuật liên quan đến sự phát triển của nhân loại. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành học thú vị này.

Ngành kỹ thuật địa chất là gì ?

Ngành kỹ thuật địa chất là gì ?

Kỹ thuật địa chất (tên tiếng Anh là Geological Engineering) là ngành khoa học nghiên cứu rất đa dạng các vấn đề về Trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng, tìm kiếm, khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng…

Tại sao nên học ngành kỹ thuật địa chất

Tại sao nên học ngành kỹ thuật địa chất

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật địa chất

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật địa chất rất dễ xin việc làm và đảm nhận công việc đúng với chuyên ngành đào tạo. Cụ thể, những công việc có thể đảm nhận như sau:
Kỹ sư địa chất công trình, địa chất thủy văn tại các công ty tư vấn khảo sát, thiết kế, thi công và xử lý nền móng các công trình, các công ty cấp thoát nước, các liên đoàn quy hoạch tài nguyên nước, các công ty khảo sát Địa chất.
Nghiên cứu viên tại các Viện, Trung Tâm nghiên cứu Địa chất, tài nguyên nước, Vật liệu xây dựng, Địa kỹ thuật, cơ học đất, xây dựng, giao thông, thủy lợi – thủy điện.
Giảng viên giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có chuyên môn liên quan đến ngành nghề được đào tạo về Kỹ thuật địa chất.
Nhà quản lý tại các Bộ, Ngành, Cục, Sở, Phòng, Ban xây dựng, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện, nông nghiệp và phát triển nông thôn, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường…
Giám đốc doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước có liên quan đến ngành nghề đào tạo Kỹ thuật địa chất.
Thiết kế vật liệu kỹ thuật, khai thác nước, gia cố nền đất, xử lý địa chất động lực công trình, tại các liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất.
Quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất, ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám trong việc khai thác và bảo vệ tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn trong cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, tài nguyên môi trường, công ty khoáng sản, công ty dầu khí.

Học kỹ thuật địa chất là học gì ?

Học kỹ thuật địa chất là học gì ?
Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và hiện đại về lý luận, kỹ năng và phương pháp nghiên cứu thuộc ngành Địa chất nói chung và chuyên ngành Địa môi trường nói riêng nhằm mục tiêu đào tạo kỹ sư Địa chất có khả năng giảng dạy ở các nhà trường, có khả năng nghiên cứu, làm việc ở các trung tâm và viện nghiên cứu, các đơn vị tìm kiếm và thăm dò địa chất, cũng như các cơ quan quản lý, sản xuất kinh doanh thuộc trung ương hoặc địa phương.
Sinh viên được cung cấp và trang bị kiến thức, kỹ năng như:
            – Triển khai được các nhiệm vụ thực địa (khảo sát, lấy mẫu, …v.v) và thực hiện thí nghiệm trong phòng/ngoài trời phục vụ khảo sát , đánh giá tài nguyên thiên nhiên
            – Làm việc độc lập và khả năng tổ chức làm việc theo nhóm
            – Nghiên cứu, quản lý và giải quyết những vấn đề ô nhiễm và bảo vệ môi trường liên quan đến công tác khai thác tài nguyên thiên nhiên
            – Quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản theo tiêu chí phát triển bền vững.
            – Sử dụng thành thạo công nghệ GIS (các chương trình chuyên dùng ENVI, MapInfo, ArcGis…) phục vụ cho công tác điều tra, khảo sát, quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên

Ngành Địa chất có một số lĩnh vực ngành nghề chuyên sâu

Ngành Địa chất có một số lĩnh vực ngành nghề chuyên sâu
– Địa chất học: Nghiên cứu địa chất phục vụ việc tìm kiếm các khoáng sản có ích.
– Địa chất thủy văn: Nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, khai thác, xử lý các nguồn nước dưới lòng đất phục vụ cho sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp v.v…
– Địa chất công trình – địa kỹ thuật: Nghiên cứu địa chất phục vụ cho xây dựng các dạng công trình khác nhau, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng công trình.
– Nguyên liệu khoáng: Nghiên cứu địa chất phục vụ tìm kiếm khoáng sản và các công nghệ tiên tiến chế biến khoáng sản.
– Địa sinh thái và công nghệ môi trường: Nghiên cứu địa chất ở góc độ khai thác hợp lý và bảo vệ môi trường địa chất.

Một số tố chất và kỹ năng cần thiết cho Nghề Địa chất

Một số tố chất và kỹ năng cần thiết cho Nghề Địa chất
– Yêu thích các môn khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, sinh vật, địa lý
– Yêu thích sự tìm tòi, khám phá, biết phân tích tư duy tổng hợp, có tính logic cao
– Cần cù, chịu khó, tính tự giác và trung thực cao trong công việc
– Trình độ ngoại ngữ và tin học tốt.

Sinh viên học kỹ thuật địa chất  ra trường làm gì?

Sinh viên học kỹ thuật địa chất  ra trường làm gì?

Sinh viên học chuyên ngành kỹ thuật địa chất sau khi ra trường có thể làm những công việc cụ thể như:

– Các nhà địa chất nghiên cứu các quá trình Trái đất: Nhiều quá trình như lở đất, động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho con người. Các nhà địa chất cần tìm hiểu các quá trình này để tránh xây dựng các công trình, nơi các quá trình trên có thể xảy ra. Nếu các địa chất có thể tìm hiểu và vẽ được bản đồ của khu vực đã bị ngập trong quá khứ thì họ sẽ xác định được bản đồ các khu vực có thể bị ngập nước trong tương lai. Các bản đồ này có thể được sử dụng để hướng dẫn sự phát triển của cộng đồng và xác định nơi lũ lụt xảy ra.
Các nhà địa chất nghiên cứu thành phần vật chất của Trái đất: Hiện nay chúng ta đều sử dụng thành phần vật chất của TĐ mỗi ngày. Như sử dụng dầu được sản xuất từ các giếng dầu, kim loại được sản xuất từ các mỏ, và nước đã được rút ra từ dòng suối hoặc từ dưới lòng đất. Các nhà địa chất tiến hành nghiên cứu mà xác định vị trí các loại đá có chứa kim loại quan trọng, quy hoạch các mỏ sản xuất chúng và các phương pháp tinh luyện kim loại từ các loại đá. Họ làm công việc tương tự để xác định vị trí và sản xuất dầu mỏ, khí thiên nhiên và nước ngầm.
– Các nhà địa chất nghiên cứu lịch sử trái đất: Hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu đang rất được quan tâm. Nhiều nhà địa chất đang làm việc để tìm hiểu về lịch sử các vùng khí hậu quá khứ của trái đất và sự thay đổi của các vùng khí hậu này qua thời gian. Thông tin này rất có ích giúp chúng ta biết được khí hậu của Trái đất đang và sẽ thay đổi ra sao.
– Nhà khoa học địa chất: Xây dựng các chương trình nghiên cứu khoa học góp phần giải quyết những nhiệm vụ của đất nước như: nghiên cứu cấu trúc của vỏ Trái Đất tại một lãnh thổ rộng lớn hay một vùng cụ thể (gồm cả đất liền và đại dương), phát hiện các quy luật chung về sự phân bố các loại đất đá, những chỗ xung yếu của vỏ Trái Đất, quy luật hình thành và phân bố các loại khoáng sản rắn và lỏng, nguồn nước dưới đất phục vụ cho việc khai thác hợp lý kinh tế lãnh thổ trong nhiều lĩnh vực khác nhau và bảo vệ môi trường địa chất nơi con người đang sống. Nhà khoa học địa chất có thể làm việc ở các cơ quan quản lý nhà nước của nhiều Bộ, ngành khác nhau, các viện nghiên cứu, các trường đại học.
– Kỹ sư địa chất: Trực tiếp tham gia và điều hành công việc ở các chuyến đi lộ trình để thu thập thông tin, vẽ các loại bản đồ địa chất. Họ cũng điều khiển những giàn khoan lớn, những máy đo từ, địa chấn, điện trở suất của đất đá… gắn trên máy bay hoặc tàu biển hiện đại. Nhờ những công việc đó, họ giúp những nhà chuyên môn khác phát hiện ra những tài nguyên khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất hoặc ngoài đại dương, lựa chọn vị trí xây dựng công trình. Ngoài ra họ còn phát hiện và dự báo các hiểm họa tiềm ẩn trong lòng đất như động đất, sóng thần…

Những trường đào tạo ngành kỹ thuật địa chất tốt

Những trường đào tạo ngành kỹ thuật địa chất tốt
Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật địa chất sau:
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
Đại học Mỏ địa chất
Đại học Khoa học – Đại học Huế

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật địa chất do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về ngành học của mình cũng như lựa chọn được ngành học phù hợp với năng khiếu của bản thân mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *