Ngành kỹ thuật dầu khí – Những thông tin cần biết liên quan đến ngành dầu khí

Dầu khí hiện nay đang là ngành kinh tế trọng điểm tại nước ta, với yêu cầu rất lớn về nguồn nhân lực cùng với mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp dầu khí nói chung và ngành Kỹ thuật dầu khí nói riêng thì hãy tìm hiểu thông tin về ngành học trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành kỹ thuật dầu khí là gì?

Ngành dầu khí là gì?

Kỹ thuật dầu khí (tiếng Anh Petroleum Engineering) là ngành đào tạo những kỹ sư có đủ bản lĩnh chính trị, học vấn, sức khoẻ, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp dầu khí hiện đại của Việt Nam.

Nghề dầu khí chịu trách nhiệm thực hiện việc thăm dò, khai thác, xử lí dầu mỏ và khí đốt tự nhiên nhằm đảm bảo nhiên liệu, khí đốt và cung cấp các sản phẩm của ngành hóa dầu phục vụ đời sống xã hội.

Tại sao nên học ngành dầu khí

Cơ hội nghề nghiệp của ngành dầu khí

Trong lĩnh vực khai thác dầu khí, bạn sẽ làm việc cở các viện nghiên cứu chuyên ngành cùng với những máy móc hiện đại trong các phòng thí nghiệm đẳng cấp quốc tế. bạn cũng có thể làm việc trực tiếp ở các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đi tu nghiệp, tham quan, khảo sát thực tế ở nước ngoài, được tiếp cận với nhiều tri thức và phương pháp mới tiên tiến nhất trên thế giới.

Dầu khí đang là ngành kinh tế trọng điểm với yêu cầu rất lớn về nhân lực cùng những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nếu bạn ham mê với sự nghiệp dầu khí nói chung và ngành Khai thác dầu khí nói riêng, cơ hội lớn và những điều thú vị đang chờ đón bạn.

Mức lương ngành Kỹ thuật dầu khí

Mức lương ngành Kỹ thuật dầu khí tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp trong hay ngoài nước mà mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 500 -1.000 USD/ tháng (tương đương 11 – 23 triệu/tháng). Đối với những người có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm mức thu nhập trên 2000 USD/tháng, đây là những người thực lực xuất sắc, giỏi tiếng Anh và có trình độ kỹ năng mềm đạt theo chuẩn quốc tế.

Thách thức của ngành kỹ thuật dầu khí

Nghề này áp lực cạnh tranh rất cao, phải thường xuyên làm việc tại nhà giàn hoặc đi khảo sát dài ngày tại hiện trường. Do đó, kỹ sư dầu khí phải thật sự giỏi nghề và có sức khỏe tốt mới trụ vững.

Học ngành kỹ thuật dầu khí là học  gì?

Học ngành kỹ thuật dầu khí là học  gì?

Ngành Kỹ thuật dầu khí trang bị cho sinh viên những kỹ năng về khâu thiết kế, thi công sản xuất, nghiên cứu và sáng tạo khoa học, quản lý sản xuất trong lĩnh vực Kỹ thuật dầu khí. Sinh viên được rèn luyện kỹ năng trong tìm kiếm thăm dò, thao tác xử lý và thực hành các công tác thí nghiệm, khoan khai thác tại hiện trường, các kỹ năng đo vẽ bản đồ, phân tích, đánh giá tầng chứa, tính trữ lượng dầu khí.

Theo học ngành này, người học có năng lực phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quản lý mỏ, kỹ thuật khoan, khai thác và công nghệ dầu khí. Đặc biệt là năng lực giao tiếp một cách hiệu quả, kỹ năng lắng nghe, tra cứu tài liệu, kỹ năng ghi chép, viết, thuyết trình, báo cáo. Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật dầu khí còn rèn luyện sinh viên có tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức nghề nghiệp trong việc ứng dụng các phương pháp kỹ thuật để tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí phù hợp với bối cảnh phát triển toàn cầu xã hội.

Sinh viên học ngành kỹ thuật dầu mỏ ra trường làm gì ?

Sinh viên học ngành kỹ thuật dầu mỏ ra trường làm gì ?
Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí sẽ làm việc ở các viện nghiên cứu chuyên ngành hay trực tiếp ở các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Cụ thể:
Nhà nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, tham gia thiết kế các công trình khai thác dầu khí, đề xuất với cơ sở sản xuất áp dụng phương pháp giúp tăng hệ số thu hồi dầu khí, giảm chi phí sản xuất.
Giảng dạy trong nhà trường, tham dự các hội nghị khoa học chuyên ngành về khai thác dầu khí ở trong và ngoài nước.
Nghiên cứu: Làm việc trong các viện nghiên cứu như Viện Hóa học công nghiệp, Viện Công nghệ hóa hay trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu của các trường đại học, các công ty dầu khí.
Kỹ sư và Kỹ thuật viên thực hành: Điều khiển, theo dõi, phát hiện, xử lý các sự cố ở các giếng khai thác. Họ làm việc tại các công trình khai thác dầu khí ngoài biển khơi như: giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, tàu chứa dầu.
Nhà tư vấn: Nhiệm vụ là nghiên cứu, nắm bắt tình hình khai thác dầu khí trong nước và quốc tế để đề xuất với lãnh đạo về chủ trương, chính sách phát triển ngành dầu khí một cách bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật dầu khí

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật dầu khí
Để học tập và thành công trong ngành Kỹ thuật dầu khí, người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:
Đam mê ngành dầu khí;
Có chuyên môn giỏi;
Có sức khỏe, thể lực tốt;
Có năng lực phân tích, đánh giá;
Năng lực giao tiếp một cách hiệu qủa;
Có kỹ năng nghe, đọc, tra cứu tài liệu;
Kỹ năng ghi chép, viết, thuyết trình, báo cáo;
Khả năng sử dụng các kỹ thuật công nghệ, các công cụ hiện đại cần thiết trong thực tế vào trong ngành nghề;
Kỹ năng lãnh đạo, điều hành nhóm;
Kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin;
Thành thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc.

 Những nơi đào tạo ngành kỹ thuật dầu khí

Bạn có thể học ngành này tại Trường Đại học Mỏ – Địa chất, Phân hiệu Đại học kỹ thuật Dầu khí tại Vũng Tàu (trực thuộc trường Đại học Mỏ – Địa chất), Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh), Trường Cao đẳng kỹ thuật Dầu khí tại Vũng Tàu (trực thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam), Trường đào tạo kỹ thuật dầu khí tại Vũng Tàu (trực thuộc Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt – Xô) v.v…
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật dầu mỏ do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *