Ngành giáo viên mầm non – Những cơ hội việc làm của ngành giáo viên mầm non

Sư phạm mầm non nói chung và công việc giáo viên mầm non nói riêng là một ngành nghề có ích cho xã hội, mang đến thu nhập ổn định cho đội ngũ cán bộ giáo viên. Do vậy, bạn đọc theo đuổi và học tập ngành giáo viên mầm non là một điều rất đáng tự hào. Vậy bạn có biết những cơ hội việc làm của ngành giáo viên là gì không ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành giáo viên mầm non qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Ngành Giáo dục mầm non là gì?

Ngành Giáo dục mầm non là gì?
Giáo dục mầm non hay còn gọi là Sư phạm mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Đây là ngành học vô cùng quan trọng vì sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là người mẹ đỡ đầu cho các em vào cuộc sống học đường. Đây cũng là giai đoạn trẻ em sẽ khám phá tài năng, sở thích, làm quen dần với xã hội. Chính vì vậy, đây là chuyên ngành đào tạo giáo viên mầm non với những mục tiêu quan trọng mà Bộ Giáo dục đã đề ra.

Giáo viên sư phạm mầm non học gì?

Giáo viên sư phạm mầm non học gì?
Đặc thù công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ. Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện… trở thành yếu tố không thể thiếu với người giáo viên mầm non. Ngoài ra cũng cần quan tâm hơn nữa đến các môn: ngoại ngữ, tin học vì đây là môn bổ trợ đắc lực cho việc giảng dạy.
Giáo viên mầm non cũng còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ…Không chỉ biết hát hay, múa đẹp mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi biên đạo các bản nhạc bài hát thành những điệu múa uyển chuyển và tổ chức các lễ hội cho bé.
Bên cạnh đó, cô giáo còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ em. Sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức, về chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm để có thể hoàn thành tốt sứ mạng của người mẹ đỡ đầu.

Tại sao nên học ngành giáo viên mầm non

Tại sao nên học ngành giáo viên mầm non

Những lợi thế khi lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non

Sư phạm Mầm non – Ngành học được lựa chọn nhiều nhất hiện nay
Nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao
Học ngành Sư phạm Mầm non trong giai đoạn hiện nay là một sự lựa chọn đúng đắn. Bởi vì đây là một trong những ngành luôn được quan tâm, chú trọng và đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê, số lượng giáo viên ngành Sư phạm Mầm non hiện nay chỉ đáp ứng được 1/3 yêu cầu so với nhu cầu thực tế. Đặc biệt, các hệ thống trường mầm non tư thục đang ngày càng được đầu tư rộng rãi. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực trong ngành Sư phạm Mầm non chắc chắn sẽ còn tăng lên. Vì vậy, lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non, sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn môi trường làm việc tốt với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn.
Mức lương hấp dẫn
Ngành Sư phạm Mầm non đang là một trong những ngành có thu nhập cao và ổn định nhất. sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non hoàn toàn có khả năng xin được việc làm tại các cơ sở, tổ chức giáo dục công lập, tư thục trong nước hoặc quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn.
Ngành nghề không chú trọng bằng cấp
Tuy là phân ngành thuộc nhóm ngành giáo dục nhưng riêng đối với ngành Sư phạm Mầm non, các nhà tuyển dụng không đánh giá cao các ứng viên tốt nghiệp với bằng cao. Thay vào đó, các tiêu chí về kỹ năng chăm sóc trẻ, niềm đam mê đối với nghề nghiệp và khả năng đồng cảm với cảm xúc của trẻ được các nhà tuyển dụng rất đề cao. sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non chỉ cần tốt nghiệp hệ trung cấp nhưng trang bị đầy đủ các kỹ năng nuôi dạy, giáo dục trẻ tốt là có thể có rất nhiều cơ hội làm việc cho các tổ chức giáo dục, hệ thống trường học uy tín. Đặc biệt, nếu sinh viên trau dồi thêm khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các trường mầm non quốc tế để giảng dạy.

Bất lợi khi học ngành Sư phạm Mầm non

Dù là lựa chọn nghề nghiệp nào chăng nữa thì người lao động cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với các khó khăn và thách thức trong công việc. Lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non cũng như vậy.
Đặc thù của ngành Sư phạm Mầm non đó chính là chăm sóc và nuôi dạy trẻ thuộc lứa tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, có ảnh hưởng rất lớn đến con đường học tập và hướng phát triển của trẻ sau này.
Do vậy, sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non cần phải có đủ quyết tâm, niềm đam mê đối với việc giáo dục trẻ nhỏ và phải có khả năng chịu được áp lực lớn từ công việc. Những đứa trẻ hiếu động và thường xuyên có những biến đổi về mặt tâm lý. Để có thể chăm sóc tốt trẻ ở lứa tuổi mầm non này, đòi hỏi người dạy phải có sự kiên nhẫn và am hiểu về tâm lý để có thể đồng cảm và giúp trẻ phát triển theo đúng hướng.
Ngoài ra, sinh viên ngành Sư phạm Mầm non phải thường xuyên đối mặt với các áp lực đến từ phía cha mẹ, gia đình của trẻ và dư luận xã hội. Mọi khuyết điểm trong việc giáo dục trẻ mầm non luôn cần được kiểm soát ở mức thấp nhất. Bởi ngành giáo dục mầm non luôn là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người.

Học ngành giáo viên mầm non là học gì ?

Học ngành giáo viên mầm non là học gì ?

Muốn thi Sư phạm Mầm non thi khối gì ?

Để thi vào ngành Sư phạm Mầm non thì các bạn học sinh sẽ phải thi một trong hai khối là khối C hoặc khối M. Đối với khối C có 3 môn thi là Văn, Sử và Địa. Trong khi đó, khối M sẽ thi 3 môn Toán, Văn và năng khiếu. Trong đó, môn năng khiếu gồm 3 môn là đọc, diễn cảm và kể chuyện.
Tuy nhiên, chỉ có các bạn thi vào ngành Sư phạm Mầm non tại các trường Đại học, Cao đẳng mới cần quan tâm tới các môn học thuộc hai khối thi này. Còn các bạn học các trường trung cấp thì chỉ quan tâm vào việc học các môn bổ trợ cho công việc sau này của mình. Nguyên nhân là bởi các trường trung cấp có chính sách tuyển sinh đơn giản hơn. Các thí sinh chỉ cần có bằng THCS trở lên là đủ yêu cầu.
Tùy thuộc vào các chọn chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non học trường nào, khối gì sẽ biết cần học những môn gì để thi.

Sư phạm Mầm non học những môn gì?

Khi theo học ngành giáo dục Mầm non sẽ có khá nhiều môn học mà các bạn cần phải học. Vậu cụ thể Sư phạm Mầm non học những môn gì?
– Học các môn đại cương: Trước khi học các môn chuyên ngành thì sinh viên ngành giáo dục mầm non sẽ phải học các môn đại cương để làm nền tảng cho các môn học sau. Một số môn đại cương phải học là chính trị đại cương, giáo dục học đại cương, tâm lý học đại cương,…
– Các môn chuyên ngành: Ngành giáo dục Mầm non có đặc thù riêng nên các môn chuyên ngành cũng khác với các ngành Sư phạm khác. Sinh viên ngành này sẽ học các môn chuyên ngành như mỹ thuật, âm nhạc, múa, vệ sinh dinh dưỡng, giáo dục mầm non,… Đây là những kiến thức hết sức quan trọng, phục vụ cho công việc của các bạn sau khi ra trường
Không chỉ có hai nhóm môn học trên mà các bạn sinh viên ngành này còn phải học thêm nhiều kỹ năng khác nữa, ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ căn bản, kỹ năng tin học căn bản,… Đặc biệt, các bạn còn cần phải tìm hiểu cả các kiến thức để có thể hiểu được tâm lý của trẻ, từ đó đưa ra những phương pháp giảng dạy hiệu quả, phù hợp với sự nhận thức và phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc biết làm các món đồ thủ công, vận dụng và chế tạo các vật dụng dạy học cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình giảng dạy.
Như vậy chắc hẳn các bạn cũng đã biết ngành Sư phạm Mầm non học những môn gì rồi. Tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng dù rất cần thiết nhưng quan trọng là các bạn phải có tình yêu cùng sự kiên nhẫn đối với trẻ nhỏ.

Sinh viên học ngành sư phạm ra trường làm gì ?

Sinh viên học ngành sư phạm ra trường làm gì ?
Vị trí công việc phổ biến là trở thành giáo viên mầm non, trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ dưới 6 tuổi.
Ngooài các trường Mầm non công lập trên toàn quốc, sau khi tốt nghiệp ngành này, các cô giáo trẻ còn có thể làm tại các cơ sở trường mầm non dân lập, nhóm trẻ – nhà trẻ tư nhân hợp pháp.
Một số trường Mầm non cũng yêu cầu người Giáo viên phải có thêm chứng chỉ Nuôi dạy trẻ với ít nhất kinh nghiệm 06 tháng thực tế, nên bạn đam mê ngành cần chuẩn bị cho mình những hành trang hợp lý nhất để có được công việc yêu thích.

Ngành sư phạm mầm non có dễ xin việc không?

Ngành sư phạm mầm non có dễ xin việc không?
Với sự gia tăng dân số và sự phát triển của xã hội hiện nay, theo đánh giá chung, số lượng giáo viên mầm non chưa đáp ứng đủ được yêu cầu về nhân lực. Do vậy đội ngũ sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành mầm non sẽ không khó để tìm việc làm tại các cơ sở công lập hoặc dân lập với mức lương cũng khá ổn định. Nếu bạn thực sự có năng lực, lòng nhiệt huyết với nghề, việc tìm một công việc ổn định cũng sẽ không khó khăn gì.
Nhiều bạn học sinh khi làm quen và tìm hiểu thường nghĩ nghề giáo viên mầm non, nghề cao quý xong áp lực chồng chất áp lực. Nếu nói về áp lực thì bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng sẽ đều có áp lực, nghề kế toán cũng áp lực, nghề biên tập viên cũng áp lực và nghề lập trình viên… cũng vậy. Việc gặp phải những căng thẳng và stress là điều khó tránh khỏi, do vậy khi đã quyết tâm chọn nghề chúng ta phải luôn cố gắng và nỗ lực để hoàn thành tốt nhất công việc.

Học ngành Sư phạm Mầm non cần có các yếu tố gì?

Học ngành Sư phạm Mầm non cần có các yếu tố gì?
Mặc dù chỉ cần đủ điều kiện là các bạn có thể theo học ngành Sư phạm Mầm non. Tuy nhiên, muốn gắn bó lâu dài với ngành này các bạn cần phải có nhiều yếu tố khác như:
– Thực sự yêu quý và thích chơi với các em nhỏ
– Chịu khó, chăm chỉ học tập, rèn luyện kỹ năng và tu dưỡng đạo đức
– Có tinh thần trách nhiệm và có thể chịu được áp lực công việc cao
– Có sự sáng tạo, tư duy linh hoạt và đưa ra các bài giảng mới mẻ, thu hút sự chú ý đối với trẻ
– Rèn luyện tính kiên nhẫn và kỹ năng giao tiếp cũng như nghiệp vụ sư phạm tốt.

Những trường đào tạo ngành giáo viên mần non

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Sư phạm mầm non ở miền Bắc

Đại học sư phạm Hà Nội.
Đại học sư phạm 2.
Đại học Hùng Vương.
Đại học Hạ Long.
Đại học Tây Bắc.
Đại học thủ đô Hà Nội.
Đại học Hoa Lư.
Đại học Thái Nguyên.
Đại học Hải Phòng.
Cao đẳng Sư phạm Trung Ương.
Cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc.
Cao đẳng sư phạm Hưng Yên.
Cao đẳng Hải Dương.
Cao đẳng sư phạm Yên Bái.
Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh.
Cao đẳng sư phạm Hà Nam,…

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Sư phạm mầm non ở miền Trung

Đại học Vinh.
Đại học Hồng Đức.
Đại học sư phạm Huế.
Đại học sư phạm Đà Nẵng,…

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Sư phạm mầm non ở miền Nam

Đại học sư pham thành phố Hồ Chí Minh.
Đại học Cần Thơ.
Đại học Đồng Tháp.
Đại học Sài Gòn,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành giáo viên mầm non do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *