Ngành điêu khắc – Học ngành điêu khắc ra trường có tươn lai không?

Từ thế kỷ XVI – XVIII nghệ thuật tạo hình của nền mỹ thuật Việt Nam đã phát triển đặc biệt các loại hình điêu khắc như điêu khắc đá, gỗ. Vậy ngành Điêu khắc là gì và sự phát triển trong đời sống hiện đại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ngành Điêu khắc trong bài viết dưới đây nhé!

Điêu khắc

Ngành điêu khắc là gì?

Ngành điêu khắc là gì?

Điêu khắc (tiếng Anh là Sculpture) là ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật, sản phẩm được tạo nên bằng cá chất liệu như gỗ, thủy tinh, gỗ, kim loại… Các vật liệu khác cũng có thể sử dụng như đất sét, nhựa, than đá. Ngày nay, lĩnh vực điêu khắc còn được mở rộng ra nhiều loại hình khác nhau như điêu khắc âm thanh, điêu khắc ánh sáng… Nó là một loại hình nghệ thuật tạo hình, sản phẩm thu được là những sản phẩm điêu khắc.

Tại sao nên học ngành điêu khắc

Cơ hội củ ngành điêu khắc

Nhiều người nói rằng “ đời sống xã hội là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật thăng hoa”, cả nhân loại đã và đang chứng kiến những bước tiến của điều khắc làm nên tên tuổi của nhiều nhà điêu khắc nổi tiếng Ai Cập hay Ấn Độ Cùng với đó sức mạnh của ngành nghệ thuật vượt thời gian của những bức phù điêu trên tường  hang động, những thạp đồng hay công trình Phật giáo đến những tác phẩm giữ lại trong những công trình tại viện bảo tàng.
Lẽ rằng, nếu đam mê với bộ môn nghệ thuật này, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại giấc mơ mở ra một phòng triển lãm những tác phẩm điêu khắc của mình hay vinh dự được trầm trồ của người xem khi chiếm một vị trí trong triển lãm hay bảo tàng quốc gia. Song tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, so với sự bùng nổ của ngành công nghệ, có vẻ đã xóa nhòa đi vị trí độc tôn của nghệ thuật truyền thống. Nguồn cảm hứng những giá trí của chúng vẫn còn song nhu cầu về chỉ dùng những tác phẩm điêu khắc phục vụ giải trí, văn hóa…khiến không ít người hoài nghi về cơ hội nghề nghiệp của ngành này hiện nay như thế nào.

Mức lương của ngành điêu khắc

Trái ngược với những lo sợ của người về mức thu nhập của điều khắc, bộ môn thuộc về mỹ thuật trong điều kiện nền kinh tế thị trường và nhịp sống vội vã của cuộc sống hiện đại, Sculptor (những nhà điêu khắc lành nghề tại Mỹ được trả một mức lương cao ngất ngưởng tương đương với một chuyên gia phân tích dữ liệu ( Data Analyst) theo thông kê của một chuyên trang về thu nhập ở Mỹ, Glassdoor.
Trong khi đó, bộ Lao động Hoa kỳ đã chỉ ra mức lương trung bình của một nhà điều nhà điêu khắc bắt đầu vào nghề khoảng 48.000 USD/năm.
Tại Việt Nam, cũng với ngành công nghiệp Đá mỹ Nghệ phục vụ nhu cầu về trang trí của các công trình xây dựng, điêu khắc chiếm một vị trí quan trọng trong nền công nghiệp mỹ thuật. Những nhà điêu khắc chuyên nghiệp có thể đầu quân cho những xưởng điêu khắc tại địa phương theo khối lượng đặt hàng với mức lương khoảng 250.000 – 500.000 đồng/ ngày và được trả sản phẩm. Nhưng đấy chỉ là một khía cạnh rất nhỏ khi người ta nói đến cơ hội của ngành điêu khắc.
Những nhà điêu khắc chuyên nghiệp có thể đầu quân cho những xưởng điêu khắc tại địa phương theo khối lượng đặt hàng với mức lương khoảng 250.000 – 500.000 đồng
 Nếu tự tin vào năng lực của mình, bạn cũng có thể mở ra các xưởng chế tác, điêu khắc, cũng có thể thi tuyển và đầu quân vào những cơ quan tổ chức về văn hóa như: Cán bộ văn hóa tại các viện bảo tàng, làm việc tại các phòng triển lãm trong và ngoài nước theo đúng chuyên ngành.

Học ngành điêu khắc là học gì?

Học ngành điêu khắc là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Điêu khắc trình độ đại học nhằm đào tạo cử nhân ngành Điêu khắc có khả năng sáng tạo các tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau, đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật và có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về mỹ thuật.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, các kiến thức về ngành Điêu khắc nói riêng và Mỹ thuật tạo hình nói chung, có khả năng tự học và nghiên cứu; nắm vững các kỹ năng, kỹ thuật về sáng tác các tác phẩm Điêu khắc; có khả năng độc lập sáng tạo, tư duy khoa học, tạo hiệu quả cao hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật.

Các khối thi vào ngành Điêu khắc

– Mã ngành: 7210105
– Ngành Điêu khắc xét tuyển các tổ hợp môn sau:
H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu
H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu
H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu
H06: Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật
H07: Toán, Hình họa, Trang trí
H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Học ngành điêu khắc ra trường làm gì ?

Học ngành điêu khắc ra trường làm gì ?
Sinh viên theo học ngành Điêu khắc sẽ có đủ năng lực để làm việc tại các vị trí sau:
Làm việc đúng chuyên ngành tại các cơ quan Văn hóa cấp tỉnh, sở, phòng thuộc hệ thống quản lý của Bộ
Văn hóa, Thể thao và du lịch.
Làm việc tại các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục như các trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp với điều
kiện cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
Làm việc tại các phòng triển lãm trong nước hoặc quốc tế.
Có khả năng mở xưởng chế tác điêu khắc.

Những tố chất cần có khi theo ngành Điêu khắc

Những tố chất cần có khi theo ngành Điêu khắc
Để trở thành một nhà điêu khắc giỏi thì bạn cần phải có được những kỹ năng cũng như tố chất cần thiết:
Có kiến thức rộng về việc nhận biết những loại nguyên liệu được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc như các loại gỗ, các loại đá, kim loại… vật liệu nào phù hợp với từng yêu cầu.
Sử dụng thành thạo những loại dụng cụ và những thiết bị dùng trong việc phục vụ việc điêu khắc.
Có những kiến thức về lĩnh vực điêu khắc, lịch sử ngành điêu khắc, những loại sản phẩm như hoa văn, phù điêu, tủ bệ sập, tượng người…
Sử dụng thành thạo những máy móc hỗ trợ một số công đoạn trong điêu khắc nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.
Có lập trường và tư tưởng vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.
Nắm vững chủ chương cũng như chính sách của Đảng đặc biệt trong lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật.
Có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động, ham học hỏi và sáng tạo.
Tâm huyết với công việc, tiếp thu tính chọn lọc những tinh hoa của nhân loại.
Có kỹ năng quản lý được tổ sản xuất và phân công công việc theo đội nhóm để hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Các trường đào tạo ngành Điêu khắc

Để theo học ngành Điêu khắc, các sĩ tử cần phải đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:
Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
Đại học Kiến trúc Hà Nội
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Đại học Mỹ thuật TP.HCM
Đại học Mỹ thuật Việt Nam
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành điêu khắc do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *