Ngành công nghệ thực phẩm – Học ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì ?

Ngày nay, Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về tính chất của ngành và trả lời được câu hỏi Ngành Công nghệ thực phẩm là gì, học gì và làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để các bạn quan tâm Công nghệ thực phẩm có cái nhìn thấu đáo về ngành học này.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì ?

Ngành công nghệ thực phẩm là gì ?

Công nghệ thực phẩm (tiếng Anh là Food Technology) là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. Ngành học này được ứng dụng trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm… tất cả đều liên quan đến công nghệ thực phẩm; nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Tại sao nên học ngành công nghệ thực phẩm

Tại sao nên học ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội nghề nghiệp khi học công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Cụ thể tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch.
Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác về công nghệ thực phẩm cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, đòi hỏi số lượng nhân lực không nhỏ. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.

Mức lương của ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm rất đa dạng, vì vậy, mức lương trong ngành cũng tương đối cao hơn so với những ngành học khác:
Đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm mới ra trường sẽ có được mức lương khởi điểm từ 4 – 5 triệu/tháng. Đây là những vị trí thấp và sử dụng trình độ cơ bản.
Đối với những bạn có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.
Đối với những bạn đã có kinh nghiệm, tuổi nghề thì sẽ có cơ hội thăng tiến cao. Mức lương đối với vị trí quản lý, giám sát, kỹ sư có thể lên đến 2000USD đến 3000 USD/tháng.

Những thách thức của ngành công nghệ thực phẩm

Mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nhân lực. Vì nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này.

Học ngành công nghệ thực phẩm là học gì ?

Học ngành công nghệ thực phẩm là học gì ?

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm… Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Bên cạnh đó, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.

Một số môn chuyên ngành tiêu biểu

– Dinh dưỡng
– Hóa sinh học thực phẩm
– Vi sinh học thực phẩm
– Quản lý chất lượng
– An toàn thực phẩm
– Phân tích thực phẩm
– Công nghệ chế biến
– Công nghệ sinh học thực phẩm
– Phát triển sản phẩm…

Công nghệ thực phẩm khối nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1-2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Công nghệ thực phẩm nhưng tại một số trường khác, ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển đến 4 tổ hợp môn để tạo thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh. Dưới đây là thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm tại một số trường tiêu biểu đang dẫn đầu về chất lượng đào tạo ngành này hiện nay.
Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm theo 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Hóa, Tiếng Anh).
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm với 3 tổ hợp môn gồm: (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Hóa, Sinh), (Toán, Hóa, Tiếng Anh).
Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm với 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Hóa, Sinh).
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm với 4 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Sinh, Hóa), (Toán, Văn, Tiếng Anh).

Học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

Học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?
Ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai với cơ hội việc làm lớn cùng mức lương hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, doanh nghiệp về thực phẩm. Cụ thể:
Làm việc chuyên môn lĩnh vực công tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm như chế biến thịt sữa, đồ hộp, chè, cà phê, cá…
Làm công tác bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực xuất khẩu.
Làm việc tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm.
Làm tại vị trí kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao tại những đơn vị liên quan đến lĩnh vực chế biến, nâng cao chất lượng thực phẩm, lĩnh vực bảo quản trên cả nước.
Trở thành một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng tại các trung tâm dinh dưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế dự phòng.
Làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà máy, quản lý nhà máy, quản lý chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giảng viên tại các viện trường về thực phẩm và công nghệ sản xuất thực phẩm.
Trở thành nhà kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm.

Những tố chất cần phù hợp với ngành Công nghệ thực phẩm

Những tố chất cần phù hợp với ngành Công nghệ thực phẩm
Để học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần có những tố chất cần thiết như:
Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích;
Đam mê công nghệ và nghiên cứu;
Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống;
Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao;
Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…
Tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu-phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và nghiêm túc.
Thích tìm tòi: Người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing hay sản xuất.
Tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một công thức đúng cho tất cả các thí nghiệm.

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm
Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, điều này khiến các thí sinh băn khoăn không biết nên học trường nào tốt nhất. Dưới đây là danh sách các trường có ngành Công nghệ thực phẩm theo từng khu vực.
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Nam Định)
Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
Đại học Sao Đỏ
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
– Khu vực miền Trung:
Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
Đại học Nông lâm – Đại học Huế
– Khu vực miền Nam:
Đại học Cần Thơ
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Công nghệ TP.HCM
Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
Đại học Công nghệ Sài Gòn
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Đại học Công nghiệp TP.HCM
Đại học Nông lâm TP.HCM
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long
Đại học Hoa Sen
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *