Ngành công nghệ Kỹ thuật Ô tô – Sinh viên họcNgành công nghệ Kỹ thuật ô tô ra trường làm gì ?

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chống trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp câu hỏi “ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Ra trường làm gì? để cùng định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Tại sao nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ?

Tại sao nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ?

Nhu cầu nhân lực cao, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Theo số liệu thống kê được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố ngày 11/1/2016, doanh số bán của toàn thị trường ô tô Việt Nam năm 2015 đạt 244.914 xe, tăng 55% so với năm 2014 và bỏ xa kỷ lục cũ (khoảng 160.000 xe năm 2009). Như vậy, thị trường ô tô Việt Nam đã tăng nhanh và thực sự sôi động trong những năm gần đây. Điều này cũng có nghĩa ngành Công nghệ ô tô nước ta đang có nhu cầu nhân lực rất lớn.
Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Có thể hình dung, một nhà máy lắp ráp ô tô thường rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng làm việc và ước tính có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Do đó, từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến quản lý hệ thống vận hành, giám sát sản xuất, quản lý kinh doanh, nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am tường về ô tô.
Liên tục trong nhiều năm qua, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM đã đưa Công nghệ kỹ thuật ô tô vào danh mục các ngành ‘nóng’ về nhu cầu lao động. Bằng chứng là các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ như BMW, Toyota, Honda, Ford,… tại Việt Nam đều đặn tổ chức tuyển dụng hằng năm nhưng ‘nguồn’ vẫn không đủ.

Mức lương của kỹ sư công nghệ ô tô

Theo tìm hiểu thì mức lương trung bình của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô ngoài tiền ăn được hỗ trợ mức lương từ 2-4 triệu đồng, khi có kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm mức lương mà một kỹ thuật viên ngành công nghệ ô tô nhận được sẽ từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Những thách thức khi học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Cần một nền tảng thể lực tốt

Người học sửa chữa ô tô cần một nền tảng sức khỏe tốt để đáp ứng được yêu cầu công việc. Nghề này tương đối nặng nhọc do hầu hết mọi thao tác như nâng, tháo, lắp, vít… đều yêu cầu bạn phải có thể lực để thao tác nhanh chóng và hiệu quả.
Việc học nghề sửa chữa ô tô hầu hết là thực hành trực tiếp vì vậy nếu các bạn không có một thể lực tốt thì ngay cả việc hoàn thành khóa học cũng sẽ gặp khó khăn chứ đừng nói đến là hành nghề.
Môi trường học tập và làm việc khắc nghiệt.
Môi trường làm việc của nghề sửa chữa ô tô có thể xem là tương đối khắc nghiệt. Bạn phải chấp nhận được môi trường làm việc đầy tiếng ồn do phát ra suốt cả ngày, chấp nhận việc dầu mỡ sẽ bám đầy trên cơ thể hay cả việc chịu khói bụi từ những chiếc xe ô tô được nổ máy ngay trong xưởng sửa chữa. Đó là chưa kể đến không gian nóng bức, ngột ngạt do nhiệt độ từ động cơn xe, từ các loại máy móc đang vận hành…

Học công nghệ kỹ thuật ô tô là học gì ?

Học công nghệ kỹ thuật ô tô là học gì ?

Kiến thức chuyên môn

Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về cơ khí ô tô; máy động lực; hệ thống truyền động – truyền lực; cơ cấu khí; hệ thống điều khiển tự động trên ô tô; động cơ đốt trong; tính toán ô tô; hệ thống điện – điện tử ô tô; công nghệ chẩn đoán; sửa chữa và kiểm định ô tô; hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến ô tô,…

Kiến thức kỹ năng

Bên cạnh đó, ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cung cấp cho sinh viên các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ Kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều hành sản xuất phụ tùng, điều kiện và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường,…

Sinh viên học công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì ?

Sinh viên học công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì ?
Sinh viên ngành công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như:  Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…

Học công nghệ kỹ thuật ô tô làm việc ở đâu ?

Học công nghệ kỹ thuật ô tô làm việc ở đâu ?
Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có năng lực làm việc tại:
Các cơ sở bảo trì, sửa chữa, kinh doanh xe máy, ô tô, máy kéo, máy xúc, …
Các doanh nghiệp lắp ráp và chế tạo ô tô qui mô lớn như Ô tô Trường Hải – Thaco, VinFast, Toyota, Ford, …
Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…
Các Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới.
Các trường Đại học và Cao đẳng có ngành Ô tô.

Những tố chất thích hợp với ngành

Những tố chất thích hợp với ngành
– Để làm tốt công việc kỹ thuật này có lẽ cái cần đầu tiên là sức khỏe. Bạn cần có sức khỏe tốt để hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn có thể sẽ phải cầm buloong siết rất nhiều ốc, cầm búa gò các chi tiết đúng vị trí hay chỉ đơn giản là gá đặt các bộ phận kim loại. Đặc thù của nghề phù hợp với nam giới hơn vì vậy mà ít thấy bóng hồng nào trong một phân xưởng cơ khí.
– Thứ nhì là bạn phải luôn cẩn thận cho dù công việc của bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn có thể là người công nhân bảo dưỡng hay làm ở bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sai lầm nhỏ của bạn có thể sẽ làm chất lượng sản phẩm bị giảm sút nghiêm trọng. Nếu bạn là người kỹ sư thì sự kỹ càng trong công việc còn quan trọng hơn vì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trong các điểm hỏng hóc của sản phẩm.
– Để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần sự yêu thích, đam mê. Nếu lúc nhỏ bạn hay tự mở tung chiếc xe hơi đồ chơi của bạn chỉ để xem bên trong nó là gì hay bạn luôn tò mò nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy của bạn hoạt động ra sao, rất có thể bạn sẽ là một kỹ sư ôtô rất giỏi sau này đấy.

Các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tốt

Các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tốt
Danh sách các trường đại học uy tín có đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở Việt Nam hiện nay:
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Học viện Kỹ thuật Quân sự
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
rường Đại học Nha Trang
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Giao thông vận tải
Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung
Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì
Trường Đại học Sao Đỏ
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
Trường Đại học Công nghiệp Vinh
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu như bạn đang có đam mê theo đuổi ngành kỹ thuật thì hãy tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến ngành nghề đó và đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *