Ngành bảo hộ lao động – Học ngành bảo hộ lao động là học gì ?

Ngành Bảo hộ lao động học những gì? Có những trường nào đào tạo ngành học này hay cơ hội việc làm có rộng mở không? Đây là những điều mà đa số thí sinh quan tâm khi định theo đuổi ngành học này. Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành bảo hộ lao động

Ngành bảo hộ lao động là gì ?

Ngành Bảo hộ lao động là ngành đào tạo sinh viên trở thành những người bảo đảm, cải thiện an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc dựa trên cách xác định nghĩa vụ, quyền và quan hệ lẫn nhau về bảo hộ lao động giữa người thuê lao động, người lao động và người được người lao động ủy quyền làm đại diện.

Tại sao nên học ngành bảo hộ lao động

Tại sao nên học ngành bảo hộ lao động

Nhu cầu của ngành bảo hộ lao động

Ngành Bảo hộ lao động là một ngành nghề tương đối mới mẻ ở nước ta, được đào tạo chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây. Ngành này cung cấp nguồn nhân lực cho các tổ chức, các công ty nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo sức khỏe nghề nghiệp cho bộ phận người lao động.
Đánh giá về nhu cầu của xã hội đối với ngành Bảo hộ lao động trong thời gian sắp tới, các chuyên gia nhận định rằng tình hình thực tế hiện tại, kỹ sư bảo hộ lao động vẫn đang rất khan hiếm. Nguyên nhân là vì nhu cầu nhân lực ngành này tương đối cao nhưng cả nước chỉ có một vài trường đại học có đào tạo ngành Bảo hộ lao động.
Các chuyên gia phân tích rằng ngành Bảo hộ lao động không trực tiếp tạo nên các sản phẩm, không trực tiếp mang lại lợi nhuận cho công ty nhưng lại giúp công ty đảm bảo sự an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, góp phần giúp các công ty giảm thiệt hại và chi phí do những sự cố, tai nạn có thể xảy ra.
Vì vậy, ngành nghề này có nhiều nét đặc trưng riêng biệt so với nhiều ngành nghề khác. Đó chính là yêu cầu người làm nghề phải có cái tâm với nghề nghiệp, có cái tâm với mọi người. Công việc của ngành Bảo hộ lao động không cứu người một cách trực tiếp nhưng lại có vai trò gián tiếp rất quan trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe con người.

Mức lương của ngành bảo hộ lao động

Mức lương ngành Bảo hộ lao động là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mức lương cao hay thấp cũng là yếu tố để xác định việc chọn lựa ngành học để theo đuổi. Thông thường, mức lương của sinh viên mới ra trường ngành Bảo hộ lao động làm việc tại các xí nghiệp, công ty thường là tù 5 đến 7 triệu. Nếu bạn làm ở các cấp quản lý cao hơn bạn sẽ nhận mức lương tương đương với cấp mình làm và lượng công việc mà bạn phải quản lý.

Học ngành bảo hộ lao động là học gì ?

Học ngành bảo hộ lao động là học gì ?

những môn học chuyên ngành đảm bảo an toàn lao động như Kỹ thuật an toàn thiết bị nâng và vận chuyển, An toàn thiết bị chịu áp lực, Kỹ thuật an toàn, An toàn trong xây dựng, Kỹ thuật an toàn điện, Sức khỏe nghề nghiệp, Vệ sinh lao động và độc chất học 1…

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý tổng hợp môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ đảm bảo vệ sinh môi trường lao động trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp. Có đủ năng lực để làm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, kiểm tra bảo hộ lao động công đoàn, tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành học này…

Các khối thi vào ngành Bảo hộ lao động

– Mã ngành: 7850201
– Tổ hợp môn xét tuyển:
A00: Toán, Lý, Hóa
A01: Toán. Lý, Anh
D01: Toán, Văn, Anh

Học ngành Bảo hộ lao động ra làm gì?

Học ngành Bảo hộ lao động ra làm gì?
Công tác an toàn lao động ngày càng được chú trọng và quan tâm hơn trong mọi lĩnh vực, mọi xí nghiệp, cơ quan có hoạt động sản xuất từ tư nhân đến nhà nước. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Bảo hộ lao động có nhiều cơ hội làm việc với mức thu nhập khá ổn. Cụ thể:
Chuyên viên về An toàn – Vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Cán bộ có nghiệp vụ sư phạm giảng dạy ngành Bảo hộ lao động tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành học này.
Kiểm tra Bảo hộ lao động của Công đoàn.
Thanh tra Nhà nước về An toàn vệ sinh lao động.
Làm viêc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.
Các dự án công trình xây dựng.
Công ty tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động tại các tỉnh, thành phố.

Các trường đào tạo ngành Bảo hộ lao động

Hiện nay, trên cả nước chưa có nhiều trường đào tạo ngành học Bảo hộ lao động. Với những bạn trẻ yêu thích, đam mê ngành học này các bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học đào tạo ngành học này, đó là:
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Công đoàn

Những tố chất phù hợp với ngành Bảo hộ lao động

Những tố chất phù hợp với ngành Bảo hộ lao động
Để làm tốt công việc Bảo hộ lao động, tố chất đầu tiên đó là bạn cần có tình yêu đối với nghề, nắm được lĩnh vực chuyên môn và các quy trình để bảo hộ cho lao động. Ngoài ra, bạn cũng cần có những tố chất và kỹ năng sau:
Hiểu được những vất vả và mối nguy hiểm khi lao động của người lao động trong lĩnh vực đó là gì.
Để làm tốt công việc này và có tình yêu với nghề, cần hiểu rõ các quy trình của bảo hộ lao động để từ đó nắm rõ được các quy tắc trong ngành.
Biết được các quy trình chính xác của công tác bảo hộ lao động, nắm được tất cả các yếu tố gây hại mà môi trường có thể gây hại cho người lao động.
Nắm rõ tất cả đặc tính của trang thiết bị bảo hộ lao động, các chức năng và công dụng của từng loại để từ đó có thể áp dụng cho công nhân để phù hợp nhất với môi trường làm việc.
Hiểu được chất liệu của những trang thiết bị An toàn lao động đó có tác dụng như thế nào. Có tính nhẫn nại và nguyên tắc để đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối.
Có kỹ năng ngoại giao tốt.
Có sức khỏe dẻo dai để phục vụ nghề nghiệp lâu dài.
Có đủ phẩm chất, đạo đức, thực hiện theo nguyên tắc và luật pháp của nhà nước ban hành.
Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành bảo hộ lao động do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *