Ngành báo chí – Học ngành báo chí ở đâu tốt ?

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Ngành Báo chí giúp đào tạo ra những phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp cung cấp hệ thống thông tin về những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về ngành báo chí qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành báo chí

Ngành báo chí là gì?

Ngành báo chí là gì?

Ngành báo chí (tiếng Anh là Journalism) là ngành học chuyên đào tạo những sinh viên có đủ kỹ năng, kiến thức, năng lực thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội. Giúp sinh viên nhận thức trách nhiệm xã hội, luật pháp, đạo đức của nhà báo để phục vụ trong các cơ quan Báo chí, Tạp chí của Nhà nước.

Tại sao nên học ngành báo chí

Tại sao nên học ngành báo chí

Cơ hội và thách thức của ngành báo chí

Nhà báo làm việc vất vả dưới sức ép căng thẳng của công việc và thời hạn, đặc biệt là ở các đài truyền hình. Họ phải đi nhiều, liên tục chạy theo các sự kiện mới. Nếu ở báo in, nhà báo làm việc tương đối độc lập thì ở lĩnh vực truyền hình, nhà báo thường làm việc theo nhóm gồm phóng viên, quay phim v.v… Trong không ít trường hợp, nghề báo khá nguy hiểm, đặc biệt với những phóng viên thuộc mảng điều tra kinh tế, tệ nạn xã hội, phóng viên chiến trường v.v… Do đi nhiều, tìm hiểu nhiều, nhà báo thường có vốn kiến thức rất phong phú, quan hệ xã hội rộng và đa dạng. đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm trong ngành này rất rộng mở.
Hầu hết nhà báo làm việc tại các cơ quan báo chí như thông tấn xã, các toà soạn báo in hay các đài phát thanh, truyền hình tại Trung ương và địa phương. Ngoài ra, họ cũng công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí như Vụ Báo chí; các ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, thành uỷ, quận uỷ, huyện uỷ; Cục Báo chí; các Sở Văn hoá – Thông tin tỉnh, thành phố; các phòng Văn hoá Thông tin quận, huyện.
Với chuyên môn báo chí, bạn còn có thể làm việc tại các phòng Thông tin – báo chí của các cơ quan, các Bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang hoặc các tổ chức chính trị – xã hội, các công ty truyền thông hay các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, tuỳ viên báo chí ở các Đại sứ quán trong và ngoài nước v.v… Bạn cũng có thể trở thành nhà báo tự do (tức là khôn phụ thuộc vào bất kì một cơ quan tổ chức nào ngoài chính bản thân bạn). Đây là mô hình rất phát triển ở phương Tây.

Mức lương của ngành Báo chí

Mức lương ngành Báo chí cơ bản từ 5 – 10  triệu/tháng, tùy vào vị trí việc làm, năng lực và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có mức lương khác nhau, cụ thể:
Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm từ 5 – 7 triệu/tháng.
Mức lương cơ bản cho những người có kinh nghiệm từ 7 – 10 triệu/tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người.

Học ngành báo chí là học gì ?

Học ngành báo chí là học gì ?

Ngành báo chí trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực Báo chí, về nguyên tắc hành nghề, kỹ năng tác nghiệp, cách thức ứng xử chuẩn mực về pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Giúp sinh viên nắm được các khuynh hướng vận động phát triển của ngành, phương hướng tiếp cận, xử lý, nghiên cứu một cách có hệ thống.

Sinh viên học ngành Báo chí được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp như: Khả năng tư duy lí luận, khoa học thực tiễn trong việc tham mưu, quản lý cơ quan báo chí. Biết cách tổ chức công việc hiệu quả, tự hoạt động độc lập trong phát hiện, khai thác thông tin.

Ngành Báo chí giáo dục sinh viên về ý thức tự giác nghề nghiệp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, ý thức phục vụ nhân dân, và thái độ làm việc nghiêm túc, đúng đắn.

Học ngành Báo chí giúp sinh viên hiểu được yêu cầu về tính chính xác cao, tính công bằng và trung thực trong báo chí và vận dụng các yêu cầu này trong quá trình tác nghiệp báo chí.

Bên cạnh đó, ngành Báo chí còn đào tạo khả năng tư duy, sáng tạo tác phẩm báo chí cho sinh viên như: Báo in, báo truyền hình, báo phát thanh… Và cách thẩm định nguồn thông tin nhanh, chính xác nhất.

Ngành Báo chí cung cấp kiến thức về nguyên tắc trình bày trong việc thiết kế báo in, website, hay xây dựng kịch bản một cách hoàn thiện về một chương trình phát thanh, truyền hình.

Theo học ngành Báo chí, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành: Báo in, Báo chí đa phương tiện, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Ảnh báo chí, Quay phim truyền hình…

Sinh viên học ngành báo chí ra trường làm gì?

Sinh viên học ngành báo chí ra trường làm gì?
Sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập khá cao. Sau khi ra trường, các bạn sẽ làm việc tại các cơ quan Báo chí, Tạp chí, cơ quan truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, doanh nghiệp, công ty ngoài Nhà nước… cụ thể:
Phóng viên, cộng tác viên tại các tòa soạn báo in như Báo đời sống Pháp luật, Báo nhân dân, Báo An ninh thủ đô, Báo Nông nghiệp, Báo kinh tế nông thôn, Báo sinh viên. Các báo mạng như: Vietnamnet, Vnexpress, Kenh14.vn…
Phóng viên thường trú: Tại các tỉnh, địa phương trên cả nước hay thường trú nước ngoài, chuyên đưa tin, bài, thông tin mới nhất về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, du lịch tại địa điểm công tác về trụ sở thông tin.
Biên tập viên chuyên mục tại cơ quan báo chí như: Biên tập chuyên mục du lịch, mục giải trí, mục pháp luật, mục văn hóa xã hội, kinh tế… chuyên biên tập bài viết của các phóng viên, cộng tác viên.
Biên tập viên truyền thông: Phụ trách biên tập bài viết, lên kịch bản cho quay phim, đăng bài lên website, đọc off, đọc dẫn, dẫn chươn trình, diễn viên…
Chuyên viên viết bài cho các công ty, doanh nghiệp, viết bài đăng tải website, blog, Fanpge, hay bài đăng báo, tạp chí…
Làm việc tại các Đài phát thanh, truyền hình cấp địa phương như quận, huyện, thị xã, thị trấn,..

Các trường đào tạo ngành Báo chí

Để theo học ngành Báo chí, các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường sau:
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Văn hóa Hà Nội
Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng
Đại học Vinh
Đại học Khoa học – Đại học Huế
Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Những tố chất phù hợp với ngành Báo chí

Những tố chất phù hợp với ngành Báo chí
Đối với ngành Báo chí, đòi hỏi bạn cần có những tố chất sau:
Có khả năng viết lách tốt;
Đam mê nghề báo;
Nhanh nhạy trong việc phát hiện và xử lý vấn đề;
Khai thác, tổng hợp thông tin nhanh;
Có kĩ năng nghiệp vụ báo chí và ngoại ngữ;
Luôn quan tâm đến thông tin, sự kiện trong nước và quốc tế;
Biết cách chọn lọc thông tin quan trọng để đăng tải;
Có lập trường vững vàng, bản lĩnh tư tin;
Nghiêm túc với ngành và công việc;
Nhẫn nại và tỉ mỉ trong việc khai thác thông tin;
Chịu được khó khăn thử thách trong công việc;
Chủ động về thời gian.
Trên dây là những thông tin liên quan đến ngành báo chí do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *