Ngành bác sĩ đa khoa – Những tố chất cần có để theo đuổi đam mê làm bác sĩ

Y đa khoa là ngành học nhận được nhiều sự ngưỡng mộ không chỉ đối với thí sinh và phụ huynh mà đối với tất cả mọi con người. Bởi vì ngành bác sĩ y đa khoa thực sự là ngành học có thể “cứu cả thế giới”. Vậy bạn có biết để trờ thành một bác sĩ đa khoa giỏi cần những tố chất nào không ? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin tổng quan về ngành học này. Cùng theo dõi nhé!

Ngành bác sĩ y đa khoa là gì ?

Ngành bác sĩ y đa khoa là gì ?

Y đa khoa (hay còn gọi là Y khoa, tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân. Mục tiêu đào tạo của ngành Y đa khoa là đào tạo những người có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ cá nhân và cộng đồng.

Tại sao nên học ngành y đa khoa ?

Tại sao nên học ngành y đa khoa ?

Nhu cầu của ngành y hiện nay

Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, ngành Y tế ngày càng phát triển, cuộc sống thay đổi ngàng càng hiện đại, kéo theo đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. Thêm vào đó, môi trường sống bị ô nhiễm, hằng ngày con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ các thực phẩm, hàng tiêu dùng,…là những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu phòng và khám chữa bệnh của người dân.

Dự đoán đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu lượng lớn nhân lực trong ngành Chăm sóc Sức khỏe. Theo số liệu từ Bộ Y tế thì tính tới năm 2020, dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Bác sĩ, Điều dưỡng đã cao gấp 2 lần hiện nay nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ hết nhu cầu về nhân lực ngành y tế.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 Bác sĩ và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

Hiện nay nhân lực ngành Y tế ở các địa phương còn thiếu nên người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa.

Mức lương của Y sĩ đa khoa

Làm nghề Y sĩ đa khoa bạn có cơ hội để trở thành các Điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay mức lương trung bình của ngành y sĩ đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên.

Những thách thức của ngành bác sĩ đa khoa

Ngành Y là một ngành đặc thù, mang tầm quan trọng đặc biệt bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người. Bởi vậy, khi theo học ngành Y bạn cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và có những yêu cầu khắt khe của nghề nghiệp mà bạn tuyệt đối phải tuân thủ để tránh xảy ra những sai xót cũng như hậu quả đáng tiếc. Ví dụ như:
– Ngoài việc học tập nghiêm túc, tự bồi dưỡng và trau dồi thêm kiến thức thì bạn cần phải có tính kiên trì, nhẫn lại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ.
– Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân,… để có thể linh hoạt ứng xử các tình huống trong công việc là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với những người làm việc trong ngành Y.
– Ngành Y là ngành đòi hỏi không chỉ giỏi chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ngành y mà người làm nghề phải có đạo đức nghề nghiệp như câu nói “Lương y như từ mẫu”. Bởi vậy, sinh viên theo học ngành Y phải xác định ngoài đam mê nghề nghiệp cũng phải có lòng yêu thương, đồng cảm với người bệnh.

Học ngành bác sĩ đa khoa là học gì ?

Học ngành bác sĩ đa khoa là học gì ?

Kiến thức chuyên môn

Sinh viên theo học ngành Y đa khoa sẽ được học tập những môn học phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình sau này như giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý, răng – hàm – mặt… đồng thời được trang bị những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm. Cụ thể, người học sẽ được đào tạo những kiến thức sau:

Có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng;

Có kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh;

Có phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học;

Nắm vững pháp luật và chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kỹ năng cần có

Sau thời gian 6 -7 năm học tập trong trường đại học, sinh viên ngành Y đa khoa sẽ có những kỹ năng sau:

Vận dụng được các kiến thức khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học, vật lý, lý sinh để giải thích các hiện tượng bệnh lý.

Phân tích được các hiện tượng, các cơ chế hoạt động, nguyên lý vận hành của các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị.

Tiếp cận được với các kiến thức y sinh học và kỹ thuật y dược hiện đại.

Vận dụng được kiến thức cốt lõi về khoa học sức khỏe và các mối liên quan giữa sức khỏe với các yếu tố môi trường, xã hội.

Đánh giá và phân tích được mối liên quan giữa sức khỏe, bệnh tật với môi trường và các yếu tố tâm lý-xã hội.

Hiểu được đặc điểm giải phẫu, cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Đánh giá được sự thay đổi các trạng thái cơ thể trong những điều kiện bình thường và bệnh lý.

Áp dụng được những kiến thức cơ bản, cơ sở để giải thích một cách sâu sắc các triệu chứng bệnh lý của người bệnh. Phân tích và tổng hợp được các triệu chứng, các dấu hiệu để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý.

Áp dụng được các phương pháp, các kỹ thuật để điều trị và chăm sóc người bệnh.
Vận dụng tổng hợp kiến thức thu được để phân tích, đánh giá, xử trí các vấn đề sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng.

Ngành Y đa khoa học mấy năm?

Ngành Y đa khoa học mấy năm?
Y học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng quan trọng liên quan đến trực tiếp sức khỏe của con người. Đây là hội tụ của những phương pháp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, duy trì phục hồi và phòng ngừa bệnh tật. Y học được chia làm nhiều chuyên ngành như y đa khoa, y dự phòng, y cộng đồng, y học cổ truyền với thời gian đào tạo tùy thuộc vào chuyên ngành có thời gian từ 4-6 năm.
Sau khi kết thúc 4 năm đào tạo tại trường Đại học y dược sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân. Và được hướng dẫn học thêm 2 định hướng cơ bản là:
Hệ nghiên cứu do bộ GD&ĐT trực thuộc quản lý.
Hệ hành nghề khám chữa bệnh do Bộ y tế quản lý.
Những bạn chưa có ý định học lên tiếp thì có thể trực tiếp tham gia tích lũy chuyên môn tại các cơ sở y tế để nâng cao tay nghề. Nếu bạn hành nghề khám chữa bệnh thì chắc chắn bạn học lên để thêm 2 năm đạt bằng bác sĩ y khoa và 1 năm hành nghề thực hành tại bệnh viện thì mới đạt tiêu chuẩn chuyên môn hành nghề. Và bạn cần đạt tiêu chuẩn thêm 2-3 năm chuyên khoa thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa.

Sinh viên học ngành y đa khoa ra trường làm gì ?

Sinh viên học ngành y đa khoa ra trường làm gì ?
Học ngành Y đa khoa là bạn đã tự tạo ra cơ hội việc làm ngay trong tầm tay của chính mình. Bạn có thể làm ở rất nhiều vị trí khác nhau như:
Làm tại Bộ y tế, các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;
Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật;
Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế;
Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường;
Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương;
Làm việc tại các trung tâm y tế, y tế dự phòng; hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý;
Tham gia vào công tác cứu chữa người bệnh, tham khám bệnh nhân thuộc các vùng sâu vùng xa trong các dịp thiện nguyện;
Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và Dân số – Kế hoạch hóa gia đình;
Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh;
Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng trong các trung tâm phục hồi kỹ năng;
Mở phòng khám đa khoa riêng;
Giảng dạy nghiên cứu tại các trường đại học cao đẳng có đào tạo ngành Y đa khoa.

Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa
Cũng giống như những ngành nghề khác thuộc lĩnh vực Y tế thì ngành Y đa khoa cũng cần những tố chất nhất định thì bạn mới có thể làm việc lâu dài và gắn bó với nghề. Đó là:
Cẩn thận, tỉ mỉ;
Nắm vững kiến thức chuyên môn;
Thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người bệnh;
Kỹ năng giao tiếp tốt;
Có trình độ ngoại ngữ;
Chăm chỉ và kiên trì;
Có tinh thần trách nhiệm cao;
Sẵn sàng làm việc ở mọi hoàn cảnh;
Có sức khỏe tốt vì đây là ngành nghề khá vất vả.

Học ngành y đa khoa ở đâu?

Là ngành học hot, có nhiều thí sinh theo học và làm việc nên trên cả nước ta lượng trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Y đa khoa cũng tương đối nhiều, tạo thêm nhiều cơ hội cho các thí sinh được lựa chọn trường phù hợp với mình. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Y đa khoa:
– Khu vực miền Bắc:
Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội
Đại học Y Hà Nội
Đại học Y Dược Thái Bình
Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Đại học Y Dược Hải Phòng
– Khu vực miền Trung:
Đại học Y Dược – Đại học Huế
Đại học Phan Châu Trinh
Đại học Dân lập Duy Tân
Đại học Y khoa Vinh
Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
Đại học Tây Nguyên
Đại học Buôn Ma Thuột
– Khu vực miền Nam:
Đại học Trà Vinh
Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. HCM
Đại học Y Dược TP. HCM
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đại học Nguyễn Tất Thành
Đại học Y Dược Cần Thơ
Đại học Nam Cần Thơ
Đại học Tân Tạo
Đại học Võ Trường Toản
Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành bác sĩ ý đa khoa do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *