Lò vi sóng – Cách chọn lò vi sóng chất lượng uy tín

Ngày nay, thiết kế bếp nói chung và các thiết bị nhà bếp nói riêng rất được các gia đình chú trọng. Lựa chọn thiết bị bếp đa chức năng là xu hướng chung của 2020, trong đó không thể không kể đến lò vi sóng. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về thiết bị bếp hiện đại này.

Lò vi sóng - Cách chọn lò vi sóng chất lượng uy tín
Lò vi sóng – Cách chọn lò vi sóng chất lượng uy tín

Cấu tạo chung của lò vi sóng

Nhắc đến cấu tạo của lò vi sóng, nhiều người cho rằng mỗi loại sẽ có những cấu tạo riêng. Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học, cấu tạo riêng của từng loại chỉ là phần nhỏ. Về tổng thể, lò vi sóng có cấu tạo chung gồm các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo chung của lò vi sóng
Cấu tạo chung của lò vi sóng
  • Buồng nấu (tên tiếng Anh: Usable space).
  • Mạch vi điều khiển (tên tiếng Anh: Microcontronller).
  • Máy phát sóng cao tần (tên tiếng Anh: Magnetron).
  • Ống dẫn sóng (tên tiếng Anh: Waveguide).
  • Ngăn nấu: Ngăn nấu của lò thường là một lồng Faraday. Lồng này gồm các kim loại hay các lớp lưới kim loại bao quanh. Chức năng chính để đảm bảo cho sóng trong lò không lọt ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Đây là thiết bị hoạt động từ nguồn sóng viba. Đây là nguồn sóng được tạo ra từ một bộ dao động điện từ. Sau khi được tạo ra, chúng được khuếch đại nhờ Magnetron – máy phát sóng cao tần. Máy này hoạt động như một hệ thống đèn điện tử gồm có 3 cực.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Năng lượng của lò vi sóng từ máy phát sóng cao tần sẽ được truyền đến quạt phát tán theo ống dẫn sóng. Ống dẫn sóng thường đặt phía trên nóc lò. Tác dụng chính là để đưa sóng ra mọi phía. Thức ăn được đặt trong lò sẽ được đốt nóng bởi các phân tử nước có trong hốc đựng nước đi kèm.

Sự đốt nóng thức ăn trong thiết bị này được chia ra làm hai giai đoạn rất rõ ràng:

  • Giai đoạn 1: Nước có trong thức ăn sẽ được hâm nóng bằng các nguồn sóng viba cực ngắn.
  • Giai đoạn 2: Nước đã được hâm nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác, truyền đều nhiệt và hỗ trợ làm chín đều thức ăn.

Cách lựa chọn lò vi sóng chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng thiết bị lò vi sóng khác nhau. Bên cạnh đó việc xuất hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng gây nhiều khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm.

Cách lựa chọn lò vi sóng chất lượng
Cách lựa chọn lò vi sóng chất lượng

Để hỗ trợ chị em tốt nhất trong việc chọn mua lò vi sóng, hãy tham khảo các cách lựa chọn chi tiết dưới đây:

Lựa chọn thiết bị của hãng sản xuất chất lượng

Một thương hiệu, một nhãn hàng chất lượng chắc chắn sẽ có uy tín, mang đến những thiết bị tốt cho người dùng. Đối với lò vi sóng, các bà nội trợ có thể lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng như: Pansonic, Media, Samsung, Teka,…

Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng lò vi sóng của mỗi gia đình là khác nhau. Do đó người dùng cần có sự lựa chọn phù hợp để thiết bị có thể hỗ trợ tối ưu nhất, đồng thời tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Thông thường, việc lựa chọn công suất dựa trên số lượng người sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Gia đình 3 – 4 người: sử dụng lò có dung tích 20-25 lít.
  • Gia đình 5 – 10 người: sử dụng lò có dung tích 20-30 lít.
  • Trường học, bếp ăn tập thể: sử dụng lò có dung tích lớn hơn 30 lít.

Quan sát và kiểm tra bề ngoài của thiết bị

Hãy quan sát thật kỹ bằng mắt thường trước khi mua sản phẩm. Một lò vi sóng tốt sẽ có thành và khoang lò có độ bóng. Tổng thể thiết bị có sự cân đối, chắc chắn. Lớp sơn bám chặt, không có hiện tượng bong tróc hay gỉ màu. Đinh vít, các loại ốc vít có độ sáng, không gỉ hay xỉn màu. Đèn báo hoạt động trơn tru, các nút điều khiển không có trục trặc hay chập chờn.

Xem thêm:  Những điều bạn chưa biết về trường Đại học Khoa học - Tự nhiên TP HCM

Một số dòng lò vi sóng chất lượng uy tín

Lò vi sóng cơ

Lò vi sóng cơ là loại lò vi sóng có các nút điều chính cơ học, người dùng chỉ việc xoay núm điều chỉnh để lựa chọn chế độ nấu, hâm nóng, rã đông, nướng thức ăn và thời gian. Lò vi sóng cơ xuất hiện sớm hơn lò vi sóng điện tử và là loại lò phổ biến từ trước đến nay.

Ưu điểm của lò vi sóng cơ:

  • Đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với gia đình có người lớn tuổi.
  • Tuổi thọ cao hơn so với lò vi sóng điện tử.
  • Giá thành thấp.

Nhược điểm:

  • Các chức năng không đa dạng, ít chế độ nấu nướng.
  • Thời gian hẹn giờ thấp, chỉ vào khoảng 30 – 40 phút.

Lò vi sóng có nướng

Lò vi sóng có nướng là lò vi sóng ngoài các chức năng cơ bản như hâm, nấu và rã đông thực phẩm còn có thêm chức năng nướng, tức là có thêm chế độ “Grill”, cho phép bạn chế biến các món nướng. Lò vi sóng có nướng sẽ có một nút chức năng riêng bạn cài đặt và điều chỉnh nhiệt độ nướng.

Lò vi sóng có nướng thường được lựa chọn khi người dùng muốn tiết kiệm không gian bếp và chi phí thay vì phải sắm thêm một chiếc lò nướng.

Vì kết hợp cả chức năng vi sóng và nướng nên lò vi sóng có nướng sẽ nấu thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Bạn có thể kết hợp cả chức năng vi sóng và chức năng nướng để tăng hương vị cho món ăn, ví dụ bạn có thể bật chế độ vi sóng để làm chín sơ thực phẩm, sau đó bật chức năng nướng để thực phẩm có màu vàng xém thơm ngon.

Lò vi sóng điện tử

Lò vi sóng điện tử là loại lò vi sóng dùng màn hình cảm ứng và đèn LED hiển thị cho hoạt động của lò và các chế độ mà người dùng chọn. Người dùng thao tác trên màn hình cảm ứng thay vì các nút, núm điều chỉnh.

Ưu điểm của lò vi sóng điện tử:

  • Các chế độ đa dạng, phù hợp với gia đình có nhu cầu sử dụng cao.
  • Có thể chế biến nhiều món ăn ngon, phức tạp.
  • Thời gian hẹn giờ nấu cao hơn lò vi sóng cơ.
  • Được tích hợp các chức ăn khác như khóa an toàn, công nghệ Inverter…

Nhược điểm:

  • Khó thao tác do có nhiều chức năng, tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài thì người dùng sẽ quen dần.
  • Tuổi thọ không cao so với lò vi sóng cơ, vì màn hình cảm ứng dễ bị hư nếu không biết cách sử dụng và bảo quản.
  • Giá thành cao, thường cao hơn khoảng từ 1.5 lần so với lò vi sóng cơ.

Lò vi sóng âm

Là chiếc lò vi sóng được lắp đặt bên trong tủ bếp, do đó chỉ nhìn thấy mặt trước của lò, khá gọn gàng và đẹp mắt. Các sản phẩm lò vi sóng âm tủ có thiết kế khá sang trọng với bề mặt làm bằng chất liệu cao cấp, bảng điều khiển hiện đại, màn hình hiển thị tiện dụng…

Có 2 loại lò vi sóng âm tủ là lò vi sóng âm tủ không nướng và lò vi sóng âm tủ có nướng. Trong đó, lò vi sóng âm tủ không nướng chỉ có 3 chức năng chính là nấu, hâm nóng, rã đông còn lò vi sóng âm tủ có nướng sẽ có thêm chức năng nướng ngoài 3 chức năng chính trên.

Lò vi sóng hơi nước

Bên cạnh lò vi sóng hơi nướclà dòng sản phẩm cao cấp, áp dụng công nghệ hơi nước siêu nhiệt hiện đại. Công nghệ này sử dụng hơi nước mang nhiệt lượng cực cao để tác động lên thực phẩm thay vì các sóng vi ba như trước nay vẫn được áp dụng.

Ưu điểm lò vi sóng hơi nước

  • Thiết kế tinh tế, sang trọng.
  • Không làm khô và cháy thức ăn như các lò thông thường
  • Làm nóng/chín thực phẩm bằng hơi nước nên hương vị tự nhiên và lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm gần như được giữ nguyên.
  • Có thể giảm được lượng chất béo, calo, muối trong khi vẫn giữ lại hương vị tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Bạn có thể nấu ăn bằng lò vi sóng hơi nước một cách nhanh chóng nhớ công suất cao (hơn khoảng 15% so với lò thường).
Xem thêm:  Vòi nước rửa chén - Cách chọn vòi nước rửa chén phù hợp

Những điểm hạn chế

  • Lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt có giá thành khá cao so với các dòng sản phẩm có cùng công suất. Điều này cũng là dễ hiểu vì đây là loại lò vi sóng hiện đại nhất.
  • Không đa dạng về mẫu mã, thiết kế,… Nhược điểm này không đáng kể so với những ưu điểm mà lò vi sóng hơi nước đem lại.

Các chức năng đặc trưng của lò vi sóng

Lò vi sóng có rất nhiều chức năng khác nhau, hỗ trợ tối ưu cho các chị em nội trợ. Hãy cùng khám phá chi tiết các chức năng dưới đây:

Hâm nóng thức ăn

Hâm nóng thức ăn
Hâm nóng thức ăn

Nhắc đến thiết bị này, người ta nhắc đến công dụng chính là hâm nóng thức ăn. Đúng vậy, đây là thiết bị hỗ trợ hâm nóng thức ăn nhanh nhất hiện nay. Chỉ cần vào phút, thức ăn của bạn từ nguội lạnh sẽ được hâm nóng hấp dẫn mà không sợ mất đi hương vị hay mất nước, làm khô đồ ăn.

Nấu nhiều món ăn

Lò vi sóng có nhiều nút chức năng, trong đó có chức năng nấu. Với chức năng này, người dùng có thể thoải mái nấu các món ăn như các loại bếp nấu khác. Một số món ăn thường được nấu bằng thiết bị này như xôi, bánh mì, cháo, mì,… Mỗi món khác nhau sẽ có công suất và thời gian nấu khác nhau. Người dùng nên lưu ý để có những điều chỉnh phù hợp.

Rã đông thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh rất tiện dụng, do đó được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Nếu không có thời gian rã đông sớm cho thực phẩm, hãy sử dụng lò vi sóng. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu bởi thiết bị này có thể giã đông tất cả các loại thực phẩm, trong thời gian nhanh chóng.

Chỉ cần cho thực phẩm cần rã đông vào lò, lựa chọn chế độ rã đông. Sau đó thiết bị này sẽ tự động tính toán thời gian và công suất để thực phẩm được rã đông nhanh nhất. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều cho chị em nội trợ.

Hấp chín các loại thức ăn

Hấp chín các loại thức ăn
Hấp chín các loại thức ăn

Bên cạnh nồi hấp, sử dụng lò vi sóng để hấp thức ăn cũng rất tiện lợi. Với thiết bị này, cơ chế hấp chín thức ăn sẽ đến từ hơi nước từ hộc chứa nước đi kèm. Điểm mạnh khi hấp thức ăn bằng thiết bị này là thức ăn không bị khô, độ chín vừa đủ. Các món ăn như bánh bao, há cảo,… thường được các gia đình hấp nhiều nhất.

Nướng chín thực phẩm

Nướng chín thực phẩm
Nướng chín thực phẩm

Một số lò vi sóng trước đây không có chức năng nướng. Tuy nhiên với các thiết bị hiện đại ngày nay, việc tích hợp chức năng nướng là rất phổ biến. Người dùng có thể dùng thiết bị này để nướng bánh, nướng thịt, nướng các loại rau củ quả,… Ưu điểm của thiết bị này khi nướng là nướng nhanh, thực phẩm chín đều và giữ tốt mùi hương.

Một số chức năng khác

Trên kia là những chức năng cơ bản của lò vi sóng, tuy nhiên thiết bị này còn có nhiều chức năng hay ho mà nhiều gia đình chưa khám phá hết. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

Khử mùi hôi của miếng bọt biển

Sau một thời gian sử dụng miếng bọt biển, bạn hãy ngâm chúng trong nước giấm hoặc nước chanh. Sau đó cho vào lò, bật công suất cao khoảng 60 giây. Khi bỏ ra bạn sẽ thấy mùi hôi của miếng bọt biển không còn, việc khử trùng cũng rất triệt để.

Làm ấm các mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp

Nghe khá ngạc nhiên phải không các bạn? Tuy nhiên rất nhiều mỹ phẩm được làm ấm từ lò vi sóng. Ví dụ, dầu ủ tóc sẽ được làm ấm bằng cách cho vào lò khoảng 15 giây, trước khi mang ra sử dụng. Việc làm ấm này sẽ giúp người dùng mỹ phẩm có những trải nghiệm tuyệt vời hơn, đồng thời giúp tiết kiệm tối ưu các loại mỹ phẩm.

Xem thêm:  [Review] - Mua xe Vinfast Fadil ở Nghệ An

Làm lỏng các loại mật

Mật ong là thực phẩm được làm lỏng phổ biến nhất với lò vi sóng. Sau một thời gian sử dụng, mật ong thường đông đặc, khô quánh vào nhau gây khó khăn cho người dùng. Mách bạn, cho mật ong vào lò, quay khoảng 45 giây với công suất trung bình. Khi bỏ ra, mật ong lỏng và bạn có thể dễ dàng dùng như bình thường.

Cách dùng lò vi sóng an toàn bạn cần biết

Cách dùng lò vi sóng an toàn bạn cần biết
Cách dùng lò vi sóng an toàn bạn cần biết

Lò vi sóng được đánh giá là thiết bị an nhà bếp an toàn. Tuy nhiên, độ an toàn thấp hay cao còn tùy thuộc vào người sử dụng. Chị em nội trợ cần lưu ý những vấn đề chi tiết sau để sử dụng thiết bị hiệu quả và an toàn nhất:

Lưu ý các thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với thiết bị lò vi sóng. Chị em nên lưu ý không đưa những thực phẩm sau vào lò:

  • Trứng, rượu vang, hoa quả,… Các thực phẩm giàu vitamin A, giàu khoáng chất sẽ khiến khoáng chất bị biến đổi, thực phẩm mất chất khi sử dụng thiết bị này.
  • Các thực phẩm đặc ruột, thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, bí ngô, bí xanh,.. Nếu đưa vào lò sẽ gây khó khăn cho việc làm nóng, làm chín thực phẩm. Ngoài ra có thể gây hỏng hóc, cháy nổ cho thiết bị.

Tuyệt đối không sử dụng kim loại trong lò vi sóng

Lò vi sóng tối kỵ với các vật kim loại, do đó chị em nên lưu ý kỹ vấn đề này. Sử dụng các vật kim loại cho vào lò có thể gây ra hiện tượng chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm.

Không đưa các thực phẩm trong hộp nhựa hay trong túi nilon vào lò

Cách an toàn nhất khi sử dụng lò làm chín thức ăn là sử dụng đồ thủy tinh, đồ sành sứ. Không nên sử dụng các sản phẩm nhựa bởi chúng sẽ không có khả năng chống nhiệt tốt, dễ dàng dẫn đến hiện tượng nóng chảy hoặc cháy nổ. Ngoài ra, những chất độc hại có trong đồ nhựa khi nóng chảy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và độ vệ sinh của thức ăn, gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Không đứng gần hoặc tự ý mở cửa khi lò vi sóng đang hoạt động

Khi thiết bị lò vi sóng hoạt động sóng viba sẽ được phát ra để nấu chín thức ăn. Sóng này nếu thoát ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Do đó, người dùng không nên đứng gần cửa lò.

Ngày nay một số thiết bị thông minh ngày nay có chức năng thông báo nếu của lò chưa đóng kín. Tuy nhiên, nhiều thiết bị thì không. Do đó trước khi sử dung, ban nên kiểm tra xem đã đóng kín cửa lò hay chưa. Việc làm này sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và những người xung quanh, đồng thời giữ độ bền tốt nhất cho thiết bị.

Không để thực phẩm quá lâu trong lò vi sóng

Dù là thực phẩm loại nào, được chế biến theo món nào, bạn cũng không nên để thực phẩm quá 180 phút trong lò. Đây là lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia sức khỏe mà bất kỳ chị em nào cũng không nên bỏ qua.

Với những chia sẻ chi tiết về lò vi sóng – thiết bị đa năng cho nhà bếp hiện đại, bài viết hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy nhanh tay sở hữu một thiết bị hoàn hảo để có những món ăn thơm ngon hấp dẫn v dành cho mình và những người thân yêu bạn nhé.

[Total:    Average: /5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *