Lễ tình nhân Valentine 14-2 – Nguồn gốc, Ý nghĩa và Nên tặng quà gì ngày 14/2

Trong ngày Lễ tình nhân 14/2 (Valentine’s Day), người ta thường gửi gắm những cử chỉ yêu thương đến 1 nửa còn lại của mình qua những cành hoa hồng tươi thắm, những cánh thiệp hồng chứa đựng tất cả tình cảm đong đầy thương nhớ, hay đó là những thanh Chocolate đượm tình yêu ngọt ngào,… và 1 số món quà tặng đặc biệt khác mang những ý nghĩa tình yêu đậm sâu. Thế nhưng, không mấy ai hiểu rõ được, nguồn gốc thực sự của ngày lễ tình nhân Valentine’s Day, cũng như những món quà mà đôi lứa yêu nhau trao tặng có ý nghĩa gì? Bài viết sau dean2020 tổng hợp những ý kiến thắc mắc từ bạn đọc!

Lễ tình nhân Valentine 14-2 - Nguồn gốc, Ý nghĩa và Nên tặng quà gì ngày 14/2
Lễ tình nhân Valentine 14-2 – Nguồn gốc, Ý nghĩa và Nên tặng quà gì ngày 14/2

Nguồn gốc ngày Valentine

Ngày Valentine’s Day bắt đầu từ khi nào?

Theo trang tin về lịch sử có tên History.com, ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia – ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ 13 – 15/02, thời La Mã cổ đại.

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai viết tên các cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời.

Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Thánh Valentine là ai?

Có khá nhiều thông tin cho chúng ta biết, rằng ngày lễ tình nhân gắn liền với tên Thánh Valentine. Song, thực tế có tận tới 3 người có tên là Valentine hay Valentinus được phong thánh, nên đến tận ngày nay người ta vẫn còn bàn cãi việc vị thánh nào trong 3 người đó đã tạo nên cái ngày đặc biệt của Tình yêu đôi lứa này, khiến hàng triệu con tim trên Thế giới phải hồi hộp, đợi chờ ngày yêu thương đặc biệt.

Dù có nhiều quan điểm khác biệt, song có 1 điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này, đó chính là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và sự chính nghĩa.

Ngày nay, nhân loại chỉ biết đến Valentine là tên của một ngày lễ lớn trong năm của cả thế giới chứ không nhiều người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 270 SCN.

Truyền thuyết về nguồn gốc ngày Lễ tình nhân

1. Lịch sử kể lại rằng, khoảng thời gian từ những năm 1.400, có một linh mục là Valentine bị hoàng đế Claudius II chặt đầu vì vị linh mục này đã giúp cho các cặp trai gái người Kito giáo kết hôn với nhau.

Vì lý do tiện cho việc đi lính mà vị hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm kết hôn. Valentine nhận thấy điều này hoàn toàn bất công và vô lý. Ông đã cử hành hôn lễ của mình trong bí mật. Không chỉ có vậy, ông còn bí mật giúp rất nhiều cặp đôi cử hành hôn lễ một cách lãng mạn. Vì thế, Valentine là vị thánh của những đôi uyên ương. Chính điều này, dần dần càng có nhiều đôi lứa tìm đến thánh tình nhân Valentine, để mong được giúp đỡ trong chuyện tình cảm lứa đôi.

2. Một truyền thuyết khác cũng khá phổ biến về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu là câu chuyện kể về một đức cha tên là Valentine. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Do đó, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.

Ông Valentine là người thông thái, đức độ nên được người La Mã tin yêu. Vì vậy, Hoàng đế Claudius tìm cách chất vấn ông để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác, song không thành.

Tức giận, Hoàng đế đã ra lệnh tống giam ông Valentine. Bị nhốt trong ngục, linh mục Valentine đã cảm hóa được quan coi ngục tên là Asterius, bằng cách chữa lành bệnh cho con gái viên coi ngục này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục Valentine, Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. Lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc, Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius.

Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Từ đó, cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả.

3. Một truyền thuyết khác lại cho rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời gian bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, vị thầy thuốc đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và giữa họ nảy sinh tình yêu.

Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình. Trước khi chết, chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Valentine của em”. Câu chuyện này sau đó đã trở thành huyền thoại và trên khắp thế giới người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau. Đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Vì sao lấy ngày 14/2 làm ngày lễ Tình yêu?

Người ta tin rằng, nguồn gốc của ngày Lễ tình nhân 14/2 là để tưởng nhớ đến cái chết của Vị thánh xuất hiện trong câu chuyện truyền thuyết thứ 2. Và vì vậy ngày lễ Valentine truyền thống này được duy trì từ năm 270 sau Công nguyên_ tưởng nhớ đến Cái chết của linh mục Valentine.

Cũng có người lại cho rằng, ngày xưa người ta chọn ngày này cùng với thời điểm diễn ra nghi lễ về sinh sản để tế thần chăn nuôi hay còn được gọi là Lễ Lupercalia.

Vì sao lại trao nhau những cánh thiệp trong lễ tình nhân?

Từ một câu chuyện của chính vị thánh tình yêu Valentine được truyền lại rằng: Sau khi Valentine bị đẩy vào tù ngục, ông đã gửi một bức thư. Trong đó, Valentine gửi gắm những dòng tình cảm dạt dào đến người vợ trẻ của mình. Bức thư có câu: “Anh yêu em”. Cuối bức thư là dòng chữ “From your Valentine”.

Có lẽ vì thế nên người ta nghĩ rằng đây chính là lời chúc mừng đầu tiên chưa bao giờ có trong ngày lễ tình nhân trước đó.

Không phải đến tận thế kỷ XVIII thì ngày lễ tình nhân mới hiện diện ở Anh. Thực tế, trước đó, cứ vào ngày 14/2, những người yêu nhau đã trao nhau những món đồ nữ trang, những tấm thiệp, những nhành hoa tươi và đem theo tình yêu cao quý mà họ muốn trao gửi đến nhau.

Đã có một lượng lớn những tấm thiệp chúc mừng được in ra. Sau đó, đến năm 1913, những tấm thiệp dành riêng cho ngày lễ tình yêu của thương hiệu Hallmark Cards ở thành phố Kansas đã ra đời.

Giờ đây, hàng năm cứ vào ngày lễ tình nhân 14/2 có đến 1 tỷ tấm thiệp yêu thương được bán ra trên toàn thế giới.

Có thể nói, 14/2 là ngày lễ tình nhân ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, ngày để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái.

Ngày lễ Valentine bắt đầu ở châu Âu nhưng ngày nay được tổ chức ở nhiều nơi khác, từ châu Á đến châu Mỹ và châu Phi. Ngay từ những ngày cuối năm, thị trường phục vụ ngày Valentine khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu khởi động. Ngành công nghiệp phục vụ ngày Valentine nhanh chóng thịnh vượng. Người ta bán ra thị trường vô số hoa hồng, bưu thiếp, bánh kẹo, với đủ chủng loại…

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Ngày 14/2 là dịp mọi người thể hiện tình cảm của mình với “nửa kia” bằng cách gửi thiệp, hoa hoặc sô cô la với những thông điệp yêu thương.

Sở dĩ sô cô la trở thành “thông điệp yêu thương” bởi từ xa xưa, người Aztec đã sử dụng sô cô la làm quà tặng vì họ tin rằng sô cô la có khả năng khêu gợi và cám dỗ.

Vì vậy, người ta cho rằng đây là một thực phẩm tượng trưng quyền lực và sức mạnh và tình yêu.

Valentine nên tặng gì?

Quà 14/2 với socola

Có rất nhiều gợi ý về socola tặng quà ngày 14/2 cho bạn. Đơn giản nhất là bạn hãy mua những thanh hoặc hộp socola nguyên chất ngon gói vào chiếc hộp thật đẹp kèm theo một tấm thiệp hay bông hoa. Cầu kỳ hơn, bạn có thể tự làm hoặc đặt những hộp socola xếp chữ hay viết chữ như ” I Love You”, “Tặng em/anh”, “Cảm ơn em/anh”…Chắc chắn người nhận sẽ rất thích thú đó!

Quà 14/2 với socola
Quà 14/2 với socola

Gợi ý cách làm socola tặng người yêu ngày 14/2

 • Tùy theo sở thích và ý tưởng mà bạn có thể tự sáng tạo những hộp quà socola made by me. Dưới đây là gợi ý cách làm hộp quà socola viết tên được nhiều người lựa chọn nhất.
 • Đầu tiên bạn thái thật nhỏ socola đen và trắng rồi cho vào một chiếc bát.
 • Tiếp đó bạn thêm chút sữa rồi khuấy đều với socola vụn.
 • Nếu nhà có lò vi sóng bạn bỏ lò làm tan chảy socola. Nếu nhà không có lò vi sóng bạn tiến hành hấp cách thủy để socola chảy nhé!
 • Khi socola đã chảy bạn đổ vào các khuôn. Nhớ để lại khoảng 1/4 để lát chúng ta viết chữ lên nhé! (Bạn nên chọn khuôn hình trái tim cùng một vài hình khác như bông hoa, ngôi sao, ông trăng…để hộp quà đẹp mắt)
 • Để socola nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Sau 45 phút – 1 tiếng socola sẽ cứng lại. Bạn gỡ socola ra khỏi khuôn, viết chữ lên trên và xếp vào hộp. Dưới mỗi viên socola nên đặt một miếng giấy hoặc vỏ cupcake.

Ngày Valentine không thể thiếu hoa hồng

Còn hoa hồng với sắc đỏ rực rỡ, là loài hoa “thần thánh” dành cho Thần Vệ Nữ – Nữ thần Sắc Đẹp và cũng là loài hoa thể hiện cho tình yêu mãnh liệt, thủy chung, đầy khát khao. Nếu như một nửa yêu thương của bạn là một người thích sự đơn giản nhưng khá lãng mạn thì một bó hoa hồng đỏ tươi và một thanh socola cũng đã đủ khiến họ cảm thấy ấm lòng trong ngày lễ tình nhân rồi!

Ngày Valentine không thể thiếu hoa hồng
Ngày Valentine không thể thiếu hoa hồng

Ý nghĩa hoa hồng:

 • Hoa hồng nhung: Tình yêu say đắm và nồng nhiệt
 • Hoa hồng nhạt: Tình yêu ban sơ, chớm nở
 • Hoa hồng trắng: Tình yêu trong sáng, tinh khiết
 • Hoa hồng vàng: Tình yêu xuất phát từ tình bạn, sự ghen tuông, dỗi hờn
 • Hoa hồng tím: Tình yêu thủy chung
 • Hoa hồng cam: Tình yêu cùng sự khát khao
 • Hoa hồng xanh: Tình yêu bình yên
 • Hoa hồng đen: Vẻ đẹp quý phái
 • 1 bông hồng: Em là tất cả
 • 2 bông hồng: Tượng trưng có mối quan hệ chỉ có người
 • 3 bông hồng: Lời tỏ bày “Anh yêu em”
 • 4 bông hồng: Tình yêu bất tử
 • 10 bông hồng: Tình yêu vẹn tròn
 • 11 bông hồng: Thế gian này em là duy nhất
 • 99 bông hông: Tình yêu bền chặt
 • 100 bông hồng: Yêu em 100%
 • 999 bông hồng: Tình yêu mãi mãi

Món quà valentine quyến rũ với nước Hoa

Nước hoa là một thứ vô hình khi các cô gái sở hữu nhưng lại có sức quyến rũ mãnh liệt với nam giới. Nước hoa không chỉ thơm, giúp nàng cảm thấy mình nữ tính mà còn mê hoặc nhiều người xung quanh. Đồng thời là “chất xúc tác” mang tính tượng trưng giúp gắn kết, thu hẹp khoảng cách và bày tỏ tình yêu thay lời muốn nói. Có rất nhiều chàng trai khi đi nhau vẫn luôn nhớ đến mùi hương nước hoa vương trên tóc, quần áo cô gái của mình. Các nàng hiểu được điều này nên rất thích nước hoa, thường xịt một chút trước khi đi hẹn hò.

Món quà valentine quyến rũ với nước Hoa
Món quà valentine quyến rũ với nước Hoa

Khi tặng một món quà cho ai đó, bạn luôn cần tìm hiểu ý nghĩa của nó để xem món quà có phù hợp với người tặng và hoàn cảnh tặng hay không? Nước hoa cũng không phải ngoại lệ, thậm chí là đòi hỏi nhiều hơn. Nào là tìm hiểu tính cách người tặng, có thích nước hoa không, mùi hương yêu thích hoặc loại nước hoa thường dùng, nước hoa muốn tặng có phù hợp với mùa này không? Chính vì vậy, khi tìm hiểu những điều trên tức là bạn đã thấu hiểu về nửa kia của mình.

Hoa Hồng Sáp Thơm

Là một món quà thể hiện tình yêu nhẹ nhàng và sâu sắc. Màu hồng nói lên sự nhẹ nhàng và thanh nhã của người con gái, và khi bạn tặng cho nàng một bó hoa hồng sáp chứng tỏ bạn đã dành tặng tất cả sự lãng mạn và ngọt ngào của mình ở trong món quà đó.

Hoa Hồng Sáp Thơm
Hoa Hồng Sáp Thơm

Hoa hồng sắp chính là một trong những món quà thể hiện tình yêu lãng mạn, nhẹ nhàng và là một món quà ý nghĩa dành tặng cho những người mà bạn yêu thích.

Trang sức

Trang sức
Trang sức

Nếu như hoa hồng được biểu tượng cho thiên sứ của tình yêu thì trang sức bạn lại chính là một tình yêu vĩnh cửu. Tặng cho người mình yêu một món quà bằng trang sức bạc vừa thể hiện sự trang trọng lại mang một ý nghĩa vô cùng cao cả dành tặng cho người mình yêu.

Son môi

Son môi
Son môi

Nếu các chàng chưa biết tặng quà valentine gì cho bạn gái thì đừng bỏ qua son môi nhé! Đây chắc chắn sẽ là món quà mà mọi cô nàng đều yêu thích.Một cây son môi tưởng chừng như không có gì cầu kì nhưng nó lại chứa đựng khá nhiều ý nghĩa. Cậu ấy muốn bạn xinh đẹp hơn mỗi ngày, bởi lẽ son là loại mỹ phẩm không thể thiếu trong túi xách của bất cứ bạn nữa nào. Ngoài ra, chàng ta muốn nhờ món quà này ngầm ngỏ ý nhắc nhở bạn luôn chăm sóc bản thân mình thật tốt, hoàn thiện bản thân hơn.

Mỹ phẩm

Thật khó để một cô gái nào có thể từ chối được sức hút của mỹ phẩm. Làm đẹp vốn là bản năng của nữ giới mà. Do vậy, nếu bạn không biết nên tặng gì thì hãy mua mỹ phẩm để tặng bạn nữ của mình nhé!

Mỹ phẩm
Mỹ phẩm

Son là món quà đứng đầu danh sách mỹ phẩm nên tặng trong mùa lễ tình nhân này. Một cây son môi giúp cho con giá trở nên tươi tắn, gợi cảm và tự tin hơn. Đây cũng là vật bất ly thân mà bất kỳ cô gái nào cũng cần và thích được tặng. Màu son rất đa dạng. Nếu bạn không biết chọn son màu nào thì hãy nhờ đến sự tư vấn của người bán nhé! Tuy nhiên hãy tránh những màu son “khó nhằn” như hồng cánh sen nhé! Ác mộng với nhiều cô gái đó!

Gấu bông

Gấu bông
Gấu bông

Chú gấu dễ thương là món quà 14/2 quen thuộc, nhất là các bạn còn là học sinh, sinh viên. Khó cô gái nào có thể từ chối chú gấu dễ thương. Không chỉ đáng yêu thôi đâu, những chú gấu này còn đặc biệt có ý nghĩa với cặp đôi phải yêu xa hay ít có thời gian gặp nhau đó. Chú gấy xinh xắn sẽ trở thành người bạn ở bên người bạn yêu khi bạn tạm vắng mắt. Khi trở về nhà, nhìn thấy chú gấu sẽ nhớ đến bạn và vơi bớt nỗi nhớ thương.

Giày

Giày
Giày

Với một chàng trai hay cô gái, giày là món quà tặng rất lý tưởng. Tại sao ư? Một đôi giày có thể nói lên rất nhiều điều về người đeo đó! Đối với đàn ông, đôi giày thể hiện phong độ và sự tự tin của họ. Đối với phụ nữ, một đôi giày có ý nghĩa nhiều hơn thế. Người ta nói rằng một đôi giày tốt sẽ đưa bạn đi đến những điều tốt đẹp. Khi bạn tặng cho người con gái của mình một đôi giày vừa chân có nghĩa bạn đang muốn người đó hiểu được lời hứa sẽ mang đến cho cô ấy những điều hạnh phúc nhất! Rất ý nghĩa đúng không nào!

Scrapbook – Món quà valentine handmade độc đáo

Scrapbook – Món quà valentine handmade độc đáo
Scrapbook – Món quà valentine handmade độc đáo

Scrapbook là một món quà valentine vô cùng ý nghĩa mà chàng nên tự tay chuẩn bị để dành tặng cho người phụ nữ của mình trong ngày lễ tình nhân. Đây là một dạng album thu nhỏ đầy độc đáo và ấn tượng. Thay vì chỉ rửa ảnh và nhét vào khung ảnh hay cuốn album thông thường nhàm chán, thì chỉ với những tấm giấy hoa văn, giấy màu, giấy nhũ, bạn đã có thể lưu giữ được cả những dòng lưu bút, những lời nhắn nhủ dễ thương, một món quà nhỏ (kẹp tóc, trang sức, cài áo,…) và hàng loạt những tấm hình của bạn và nàng trong suốt một thời gian dài đấy! Các chàng hãy tự lên ý tưởng, chọn sticker, giấy dán, hình cắt sẵn, phụ kiện, đồ trang trí và thực hiện cuốn sách về “câu chuyện tình yêu” của riêng mình nhé!

Những chú ý khi chọn quà tặng 14/2

Chọn quà cho ngày lễ tình nhân tưởng dễ lại không dễ. Bạn nên chú ý một vài món quà không được khuyến khích trong ngày đặc biệt này nhé!

2.1. Nên

 • Tìm hiểu sở thích của người nhận. Sẽ thật tuyệt nếu bạn tặng đúng món quà mà họ đang cần.
 • Tạo sự bất ngờ và tăng thêm sự tự nhiên, lãng mạn nếu được.
 • Gói quà thật đẹp và cẩn thận trước khi trao cho người nhận.
 • Hãy kiểm tra món quà có hư hỏng, còn tem giá hay không trước khi gói.
 • Món quà nên phù hợp với điều kiện của người tặng và người nhận.

2.2. Không nên

 • Tặng những món quà quá phổ biến, ai cũng biết nó là gì
 • Món quà bọc gói sơ sài
 • Chọn sai kích thước quần áo, giày, mũ…
 • Tặng thú cưng mà chưa chắc người nhận đã thích

Kết

Trên đây là những tổng hợp từ dean2020.edu.vn về Ngày Valentine 14-2. Hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa và chọn cho mình những món quà ý nghĩa gửi đến người ấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *