Deliverables là gì? So sánh deliverable và milestone

Sản phẩm bàn giao dự án (tiếng Anh: Deliverables) là một thuật ngữ trong quản lý dự án thường được sử dụng để mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ có thể định lượng phải được cung cấp khi hoàn thành dự án. Dưới đây là những thông tin liên quan đến Deliverables mời bạn tham khảo.

Deliverables là gì?

Deliverables là gì?

Một deliverable (giao phẩm) là một hàng hóa hoặc dịch vụ hữu hình hoặc vô hình được tạo ra do kết quả của một dự án mà dự định sẽ bàn giao cho khách hàng (cả khách hàng nội bộ hoặc bên ngoài). Một deliverable có thể là một báo cáo, một tài liệu, một sản phẩm phần mềm, một bản nâng cấp máy chủ hoặc bất kỳ khối/tầng/phòng xây dựng nào khác của một dự án tổng thể. Một deliverable có thể bao gồm nhiều deliverable nhỏ hơn. Nó có thể là một kết quả cần đạt được (như “tập đoàn nói rằng việc có lãi trong năm nay là một deliverable”) hoặc là một đầu ra (như “deliverable của dự án này bao gồm một thiết bị điện tử chuyên dùng và phần mềm kiểm soát của nó”).

So sánh deliverable (giao phẩm) và milestone (cột mốc)

Một số deliverables phụ thuộc vào các deliverables khác cần được hoàn thành trước; điều này là phổ biến trong các dự án có nhiều cột mốc (milestone) liên tiếp. Một deliverable khác với một cột mốc dự án ở chỗ một cột mốc là thước đo tiến độ hướng tới đầu ra, trong khi deliverable là đầu ra được giao cho khách hàng hoặc nhà tài trợ. Đối với một dự án điển hình, một cột mốc có thể là sự hoàn thành của một thiết kế sản phẩm, trong khi deliverable có thể là sơ đồ kỹ thuật hoặc báo cáo thiết kế chi tiết của sản phẩm.

Trong các dự án kỹ thuật, deliverables có thể được phân loại thành phần cứng, phần mềm hoặc tài liệu thiết kế. Trong các nỗ lực hợp đồng, deliverable có thể đề cập đến một mục được yêu cầu cụ thể bởi các tài liệu hợp đồng, chẳng hạn như một mục trong danh sách yêu cầu dữ liệu hợp đồng hoặc được đề cập trong tuyên bố công việc.

Một deliverable là một thứ được sản xuất hoặc cung cấp như là kết quả của một quá trình. Đầu vào của quá trình có thể là bất cứ điều gì, chẳng hạn như: Thông tin, Các tài liệu, Kế hoạch, Trang thiết bị, Tiền bạc, Phần mềm. Trong khi đầu ra có thể bao gồm: Tư vấn, Kế hoạch dự án, Công cụ, Ứng dụng, Phần mềm, Kết quả kiểm tra, Hợp đồng. Khi bạn đang sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá trình thực hiện dự án, sẽ có ngày đáo hạn cho việc giao hàng, cũng như các chỉ số hiệu suất chính cụ thể và có thể đo lường được, chẳng hạn như chất lượng hoặc số lượng.

Phân biệt giữa Project deliverables vs. Product deliverables (giao phẩm dự án vs. giao phẩm sản phẩm)

Project deliverables bao gồm:

– Kế hoạch dự án

– Báo cáo

– Biên bản cuộc họp

Product deliverables bao gồm:

– Phần cứng

– Phần mềm

– Ứng dụng

– Hợp đồng

– Kết quả đánh giá

Deliverables là thứ thúc đẩy sự thành công hay thất bại của mọi dự án, vì vậy điều quan trọng là phải biết chúng là gì trong tất cả các hình thức khác nhau.

Hiểu hơn về sản phầm bàn giao dự án

Ngoài các chương trình thiết bị và phần mềm máy tính, một sản phẩm bàn giao dự án có thể liên quan đến chương trình đào tạo online hoặc mẫu thiết kế cho các sản phẩm đang trong giai đoạn phát triển. Trong nhiều trường hợp, việc bàn giao sản phẩm phải kèm theo hướng dẫn sử dụng.

Hiểu hơn về sản phầm bàn giao dự án

Tài liệu

Việc bàn giao sản phầm thường bắt buộc theo hợp đồng, được nêu chi tiết trong các thỏa thuận khi ký kết giữa hai bên liên quan.

Các tài liệu sẽ mô tả chính xác của việc bàn giao, thời gian bàn giao và các điều khoản thanh toán.

Các mốc quan trọng

Nhiều dự án lớn có các mốc quan trọng, đó là các mục tiêu phải đạt được trong một thời gian quy định. Một cột mốc có thể đề cập đến khoản phải trả, hoặc chỉ đề cập đến báo cáo tiến độ chi tiết, hoặc mô tả tình trạng của dự án.

Bàn giao sản phẩm trong ngành phim ảnh

Trong ngành sản xuất phim, các sản phẩm bàn giao liên quan đến các tệp âm thanh, hình ảnh và file giấy tờ mà nhà sản xuất phải cung cấp cho nhà phân phối phim.

Các tài liệu âm thanh và hình ảnh thường bao gồm các bản phối âm thanh nổi và âm thanh nổi Dolby 5.1, hiệu ứng âm nhạc và âm thanh trong các tệp riêng biệt, hoặc toàn bộ phim với định dạng cụ thể.

Việc bàn giao sản phầm liên quan đến giấy tờ bao gồm các thỏa thuận đã được kí cấp phép cho âm nhạc, lỗi thiếu sót hay các sự trình diễn trên màn ảnh, …

Việc bàn giao sản phẩm phim ảnh cũng liên quan đến các yếu tố phụ trợ cho chính bộ phim. Những mục này bao gồm trailer, các điểm tin truyền hình, ảnh tĩnh công khai trên phim trường và các công việc hợp pháp khác.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Deliverables do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *