Analogue là gì? Khác biệt giữa Analog và Digital

Tín hiệu analog hay tín hiệu tương tự là bất kỳ tín hiệu liên tục nào có tính năng thay đổi thời gian của tín hiệu là đại diện cho một số lượng thay đổi thời gian khác, nghĩa là tương tự với tín hiệu thay đổi thời gian khác. Dưới đây là thông tin liên quan đến Analogue mời bạn tham khảo.

Analogue là gì?

Analogue là từ được viết theo nghĩa British English với nghĩa là tương tự là danh từ được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực như y học, văn học, kỹ thuật số,…

Analogue là gì?

 

Vậy Analogue và Analog có gì khác biệt?

Thực chất nó là một cùng mang nghĩa như vậy nhưng theo chuyên ngành ngữ âm Analog là cách độc theo người Mỹ (American English) còn Analogue là cách đọc bản địa của người Anh (hay còn gọi British English) đều mang ý nghĩa chỉ một sự vật hoặc sự so sánh tương đương.

Có thể lấy ví dụ về sự phổ biến của từ Analogue (analog) trong lĩnh vực y khoa: Analogue (Analog) dùng chỉ 1 loại thuốc hoặc chất có cấu tạo hóa học rất giống với 1 chất khác và có tác dụng tương tự. Cụ thể như cụm từ “Insulin analogue” là dạng insulin đã được thay đổi, hoàn toàn khác với bất cứ một chất insulin nào trong tự nhiên. Trong cơ thể con người cũng có chất tương tự, insulin analogue được đưa vào cơ thể người với vai trò của 1 chất tương tự trong việc kiểm soát mức đường huyết trong bệnh tiểu đường. Cùng với đó là một số thuật ngữ như Analogue fluoroscopy- ảnh sao chép khi chụp X quang, Analogue stick- cần điều khiển tương tự.

Tìm hiểu về tín hiệu Analog

Như các bạn đã biết Analog là một tín hiệu được sử dụng trong một số lĩnh vực của đời sống. Nhưng để hiểu hơn về nó, trong giới hạn bài viết chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn những thông tin cơ bản về tín hiệu này. Vậy tín hiệu Analog là gì? Những đặc điểm cơ bản của tín hiệu này như thế nào? Dưới đây là phần phân tích chi tiết nhất.

Analog hay được gọi là Analog signal, nó là một tín hiệu liên tục và có đồ thị biểu diễn tín hiệu Analog chính là một đường liên tục. Về mặt nghĩa, Analog nghĩa là tương tự có thể hiểu là tín hiệu sẽ tương tự giống như bản chất, nhưng sẽ khác nhau về cường độ.

Biểu đồ hiển thị tín hiệu Analogue

Cùng với đó, tín hiệu được biểu hiện dưới dạng hình sin giống như hình vẽ. Tuy nhiên trên thực tế, tín hiệu này sẽ bị nhiễu và khuếch đại âm thanh tín hiệu không còn đúng với bản chất lúc đầu. Một số tín hiệu Analogue hàng ngày chúng ta dễ thấy nhất đó là: âm thanh, nhiệt độ, cường độ ánh sáng,…

Ứng dụng của tín hiệu Analog

Hiện nay, tín hiệu này được sử dụng trong công nghiệp nó có ứng dụng lớn trong các nhà máy vì có thể truyền tín hiệu đi xa  mà không bị giảm tín hiệu. Analog được dùng trong các máy PLC với các tín hiệu cần được xử lý.

Sử dụng trong nhiều thiết bị, máy móc công nghiệp và các vật dụng chuyên dụng khi cần đến sóng Analog như  radio (analogue radio), …

So sánh với tín hiệu Digital

So sánh với tín hiệu Digital

Nếu như trước kia, tín hiệu Analog được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực, trong một số thiết bị như TV, đồng hồ  mà ta vẫn quen gọi là analogue watch thì hiện nay Digital đang dần thay thế Analog trong mọi lĩnh vực. Vậy Digital là gì? Có gì khác biệt giữa Analog và Digital

Ta cần hiểu tín hiệu Digital là tín hiệu số và chỉ có 2 mức cao và thấp hoặc biểu thị theo dạng số 0 và 1. Mức 1 sẽ đại diện cho điện thế cao còn mức 0 đại diện cho mức điện thế thấp.

Khác biệt giữa Analog và Digital

Khác biệt giữa Analog và Digital

Analog là tín hiệu tương tự, không bị ngắt quãng thì Digital là tín hiệu dạng phân cực cao thấp, chịu sự điều tiết của con người.

Các tín hiệu Analog sẽ được lặp lại theo chu kỳ nhất định còn các tín hiệu Digital sẽ không bị lặp lại

Cùng với đó, nếu tín hiệu Analog muốn lưu trữ tín hiệu trong máy tính thì phải chia nhỏ các tín hiệu còn Digital không cần phải chia tín hiệu mà được mã hóa thành các mã nhị phân.

Việc chuyển đổi tín hiệu sang Digital giúp tín hiệu được hiển thị một cách rõ ràng và giúp giảm việc nhiễu tín hiệu. Chính vì lẽ đó, hiện nay việc chuyển đổi tín hiệu Analog sang tín hiệu Digital ngày càng phổ biến.

Một số ứng dụng của tín hiệu Analog

Ứng dụng trong việc điều khiển thiết bị phụ tải, phụ thuộc vào điện áp cao. Điện áp thay đổi cao hoặc thấp đều phải theo dõi quá trình. Trong những trường hợp này thì việc điều khiển thiết bị phụ tải là rất quan trọng. Khi sự cố quá áp 50 V thì báo còi và đèn, đồng thời thì hiện thị thông số lên bảng led lớn. Thì tín hiệu điện áp như VAC được chuyển đổi về dạng analog và truyền tải cho thiết bị hiện thị và điều khiển.

Ứng dụng của tín hiệu Analog điều khiển thiết bị phụ tải

Tín hiệu nhiệt độ đo được từ cảm biến nhiệt độ như PT100, K,… Đối với những đầu dò nhiệt này để đưa về tủ trung tâm, hay bộ điều khiển trung tâm thường có một khoảng cách rất xa. Như vậy việc sử dụng dây bù nhiệt phải chất lượng, đòi hỏi tốn kém rất nhiều chi phí. Việc sử dụng dây bù nhiệt ở khoảng cách xa, đối với những khu vực có khí hậu thay đổi phức tạp, thì việc chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về dạng tín hiệu analog sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nhất. Và khả năng chống nhiễu sẽ được hạn chế….

Ứng dụng của tín hiệu Analog trong truyền tín hiệu can nhiệt

Trên đây là những thông tin liên quan đến Analogue do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *